Cảnh quan núi cao chỉ xuất hiện ở khu vực nào của Nam Á?

Người đăng: Sophie Nguyen

“Tiểu lục địa Ấn Độ” Nam Á có đặc điểm vị trí và địa hình đặc trưng ảnh hưởng tới khí hậu và cảnh quan nơi đây. Cùng Dubaothoitiet tìm hiểu đặc điểm khí hậu và địa hình Nam Á, các cảnh quan đặc trưng ở Nam Á và cảnh quan núi cao chỉ xuất hiện ở khu vực nào của Nam Á qua bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý khu vực Nam Á

Nam Á là một thuật ngữ được dùng để chỉ khu vực miền nam của châu Á. Khu vực này bao gồm 8 quốc gia hạ Himalaya và lân cận là Afghanistan, Ấn Độ, Bangladesh, Bhutan, Maldives, Nepal, Pakistan và Sri Lanka. Tổng diện tích của khu vực này khoảng 5,2 triệu km2 và có dân số cao nhất trên thế giới với khoảng 1,8 tỷ người.

Bản đồ Nam Á - Châu Á

Tiểu lục địa Ấn Độ được bao quanh bởi Ấn Độ Dương ở phía Nam và tiếp giáp với các khu vực là Đông Nam Á, Trung Á và Tây Nam Á trên đất liền.

Phía bắc Nam Á có hệ thống núi cao và đồ sộ Himalaya chạy theo hướng tây bắc - đông nam phân chia ranh giới khí hậu giữa Trung Á và Nam Á. Ngoài ra hệ thống sông lớn và dày đặc như sông Ấn, sông Hằng, sông Pra-ma-pút cũng khiến địa hình bị chia cắt.

Đặc điểm khí hậu Nam Á

Khí hậu Nam Á khá đa dạng và bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi độ cao các dãy núi, khoảng cách với bờ biển và hoạt động thường xuyên của gió mùa. 

Phần lớn lãnh thổ khu vực Nam Á phổ biến loại khí hậu nhiệt đới gió mùa. Đây được coi là khu vực xuất hiện mưa nhiều thất trên thế giới. Lượng mưa lại phân bố không đồng đều giữa các dạng địa hình khác nhau. Mùa mưa phổ biến vào mùa hạ từ khoảng tháng 4 đến tầm tháng 9 nhờ có gió mùa tây nam nóng ẩm từ Ấn Độ Dương thổi vào.

Khí hậu Nam Á

Ở vùng đồng bằng, sơn nguyên thấp bị ảnh hưởng bởi gió mùa đông bắc nên mùa đông lạnh và khô. Khu vực núi cao khí hậu phân hóa phức tạp đặc biệt là ở dãy núi Himalaya. Ở mạn sườn phía nam, phía dưới có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm và nhiều mưa còn ở trên cao thì càng mát dần và nhiệt độ đồng thời cũng giảm. Ở độ cao từ 4500m trở lên là băng tuyết vĩnh cửu. Trái lại ở mạn sườn phía bắc thì lạnh, khô, lượng mưa thấp dưới 100mm.

Tham khảo thêm:

Cảnh quan núi cao chỉ xuất hiện ở khu vực nào của Nam Á?

A. Dãy Himalaya.

B. Sơn nguyên Đê-can.

C. Đồng bằng Ấn-Hằng.

D. Hoang mạc Tha.

Đáp án: A. Cảnh quan núi cao chỉ xuất hiện ở khu vực nào của Nam Á chính là dãy Himalaya.

Giải thích:

Ở Nam Á có nhiều cảnh quan phân bố đa dạng theo chiều từ Bắc xuống Nam, từ Tây sang Đông và đặc biệt là theo độ cao. Vùng núi cao và đồ sộ như dãy Himalaya có các cảnh quan phân bố từ dưới chân núi là rừng rậm nhiệt đới. Càng lên cao là cảnh quan rừng lá rộng, rừng lá kim, đồng cỏ và trên cao đỉnh núi chính là băng tuyết vĩnh cửu.

Do vậy cảnh quan núi cao chỉ xuất hiện ở dãy Himalaya.

Đặc điểm kinh tế Nam Á

Nền kinh tế của khu vực Nam Á thuộc các nước đang phát triển, chủ yếu nhờ vào nông nghiệp. Công nghiệp ở Nam Á phát triển đa dạng với các ngành công nghệ cao.
Dịch vụ ở đây khá phát triển chiếm tỉ trọng lớn.

Kinh tế Nam Á

Ấn Độ có nền kinh tế phát triển nhất ở khu vực Nam Á, chiếm khoảng 82% GDP của toàn khu vực. Công nghệ có trình độ cao. Nông nghiệp có nhiều thành tựu rất to lớn nhờ vào 2 cuộc cách mạng là cách mạng Xanh và cách mạng Trắng. Lĩnh vực dịch vụ chiếm 48% GDP cả nước.

Chúng tôi đã tổng hợp những thông tin về khí hậu và địa hình Nam Á, và lý giải cảnh quan núi cao chỉ xuất hiện ở khu vực nào của Nam Á. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Bài viết cùng chủ đề