Quần đảo Bắc Mariana: Vị trí, khí hậu và kinh tế của quần đảo Bắc Marian

Người đăng: Huyen Trang

Quần đảo Bắc Mariana, có tên chính thức là Thịnh vượng chung của Quần đảo Bắc Mariana (tên Tiếng Anh là: Commonwealth of the Northern Mariana Islands). Để tìm hiểu về vị trí, khí hậu cũng như kinh tế ở quần đảo này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây với những thông tin hữu ích của Dubaothoitiet nhé.

MỤC LỤC
 

Quần đảo Bắc Mariana ở đâu?

Quần đảo Bắc Mariana

Quần đảo Bắc Mariana

Quần đảo Bắc Mariana, có tên chính thức là Thịnh vượng chung của Quần đảo Bắc Mariana (tên Tiếng Anh là: Commonwealth of the Northern Mariana Islands), là một lãnh thổ chưa hợp nhất và thịnh vượng chung của Hoa Kỳ bao gồm 14 hòn đảo nằm ở phía tây bắc Thái Bình Dương. Quần đảo Bắc Mariana chiếm 14 hòn đảo phía bắc của Quần đảo Mariana. Cục điều tra dân số Hoa Kỳ báo cáo rằng tổng diện tích đất của quần đảo này là 463,63 km² (179,01 dặm vuông).  

Quần đảo Bắc Mariana, với Guam ở phía nam, tạo thành Quần đảo Mariana.

Dân số của quần đảo là 80.362 người (ước tính năm 2005). Cuộc điều tra dân số chính thức của Hoa Kỳ năm 2000 đã báo cáo con số là 69.221. Cũng lưu ý rằng Quần đảo Mariana có tỷ lệ nữ trên nam cao nhất thế giới, với trung bình cứ 77 nam thì sẽ có 100 nữ.

Khí hậu quần đảo Bắc Mariana

Quần đảo được hưởng lợi từ khí hậu biển nhiệt đới được điều hòa bởi gió mùa đông bắc, còn được gọi là gió mậu dịch. Giữa các mùa có rất ít sự thay đổi về nhiệt độ; mùa khô kéo dài từ tháng 12 đến tháng 6, mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 10, có thể có giông bão. Sách kỷ lục Guinness thế giới chỉ ra rằng Saipan có nhiệt độ đồng đều nhất trên thế giới.

Kinh tế ở Bắc Mariana

Quần đảo Bắc Mariana được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp đáng kể và tài trợ phát triển từ chính phủ liên bang Hoa Kỳ. Nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào du lịch, đặc biệt là từ Nhật Bản và lĩnh vực sản xuất dệt may đang suy giảm nhanh chóng. Kỹ nghệ du lịch cũng đang suy thoái. Kể từ cuối năm 2006, du lịch đã giảm 15,23%.

Quần đảo Bắc Mariana đã sử dụng thành công vị trí thành khu vực tự do mậu dịch với Hoa Kỳ mà không bị chi phối bởi luật lao động của Hoa Kỳ.

Ví dụ, mức lương tối thiểu 3,05 USD/giờ của quần đảo này thấp hơn nhiều so với ở Hoa Kỳ và các biện pháp bảo vệ lao động khác còn yếu kém nên chi phí sản xuất thấp hơn. Điều này cho phép hàng dệt được dán nhãn “Chế tạo tại Hoa Kỳ” mà không tuân thủ hết tất cả luật lao động của Hoa Kỳ. Một dự luật được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua sẽ mở rộng luật lương tối thiểu của liên bang bao gồm cả Quần đảo Bắc Mariana và tăng mức lương tối thiểu lên 7 USD/giờ nếu được ký thành luật.

Việc quần đảo được miễn áp dụng luật lao động của Hoa Kỳ đã dẫn đến nhiều hành vi bóc lột, bao gồm các cáo buộc gần đây về sự tồn tại của các xưởng bóc lột sức lao động và môi trường tù túng, lao động trẻ em, mại dâm trẻ em và cưỡng bức phá thai.

Một hệ thống di dân riêng lẻ, độc lập với sự kiểm soát của chính phủ Hoa Kỳ, đã dẫn đến một số lượng lớn công nhân di cư từ Trung Hoa vào làm việc trong ngành dệt may của quần đảo. Tuy nhiên, việc Tổ chức Thương mại Thế giới bãi bỏ hạn chế hàng nhập cảng từ Trung Quốc vào Mỹ đã khiến thương mại của quần đảo này chịu áp lực nặng nề, gần đây một số xưởng, nhà máy phải đóng cửa.

Sản xuất nông nghiệp, chủ yếu là bột sắn hột, dừa, bò, cà, sa kê và dưa, vẫn tồn tại nhưng có rất ít tầm quan trọng về mặt kinh tế.

Một số hình ảnh đẹp về quần đảo Bắc Mariana

Đảo Saipan của quần đảo Bắc Mariana

Đảo Saipan của quần đảo Bắc Mariana

Công viên quốc gia quần đảo Bắc Mariana

Công viên quốc gia quần đảo Bắc Mariana

Khung cảnh tuyệt đẹp tại quần đảo Bắc Mariana

Khung cảnh tuyệt đẹp tại quần đảo Bắc Mariana

Như vậy qua những thông tin Dubaothoitiet.info đã chia sẻ ở trên, hy vọng rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn biết thêm được quần đảo Bắc Mariana và vị trí, khí hậu cũng như kinh tế của quần đảo này. Nếu phần nào mà bạn cảm thấy có ích hãy chia sẻ bài viết đến với bạn bè của bạn để mọi người cùng đọc nhé. Ngoài ra, nếu có thắc mắc về bài viết hãy bình luận để chúng mình có thể thấy và phản hồi sớm nhất có thể.

Bài viết cùng chủ đề