Trục Trái Đất có đặc điểm nào sau đây? Định nghĩa trục của Trái Đất

Người đăng: Sophie Nguyen

Trái Đất hay còn được nhắc đến với cái tên “hành tinh xanh” là hành tinh duy nhất có sự sống trong vũ trụ. Với lịch sử hình thành cách đây khoảng 4,5 tỷ năm, Trái Đất luôn chứa nhiều bí ẩn mà loài ngoài cố gắng tìm hiểu. Trong bài viết ngày hôm nay, Dubaothoitiet.info sẽ giúp các bạn giải đáp định nghĩa trục Trái Đất có đặc điểm nào sau đây và hiện tượng tự quay quanh trục của Trái Đất. Cùng theo dõi nhé!

MỤC LỤC
 

Trái Đất là gì?

Trái Đất là nơi sinh sống của hàng triệu loài sinh vật bao gồm cả con người. Nơi đây là hành tinh duy nhất trong hệ mặt trời có sự sống.

Là hành tinh thứ 3 tính từ Mặt Trời, Trái Đất là hành tinh lớn nhất xét về bán kính, khối lượng, mật độ vật chất. Đường kính của trái đất là 12742 km với các ví tuyến và kinh tuyến được các nhà khoa học “vẽ” ra trên bề mặt địa cầu để dễ quan sát.

Thời điểm sự sống xuất hiện trên trái đất cách đây khoảng 1 tỷ năm trước cũng là lúc hệ sinh quyển, khí quyển có sự thay đổi đáng kể. 

Trái đất được bảo vệ bởi tầng ozon trước bức xạ có hại từ mặt trời. Tuổi thọ của trái đất được ước tình còn khoảng 1,5 tỷ năm, lúc mặt trời tăng kích thước quá lớn tiêu diệt toàn bộ sự sống. 

Định nghĩa trục của Trái Đất

Trái đất và các hành tinh khác trong hệ mặt trời đều quanh quanh mặt trời. Ngoài ra trái đất cũng tự quay quanh trục của nó.

Trục trái đất được định nghĩa là một đường thẳng được tưởng tượng đi xuyên qua tâm và cắt mặt trái đất ở 2 điểm cố định, nghiêng một góc 66o33’ so với mặt phẳng quỹ đạo.

Chiều quay của Trái Đất là từ Tây sang Đông. Nếu đứng từ sao Bắc cực Polaris, trái đất quay theo quỹ đạo ngược chiều kim đồng hồ.

Trục Trái Đất có đặc điểm nào sau đây?

Trục Trái Đất có đặc điểm nào sau đây?

A. Một đường thẳng xuyên tâm cắt mặt Trái Đất ở hai điểm cố định ở vùng cực.

B. Một đường thẳng vuông góc với xích đạo cắt mặt Trái Đất ở hai điểm cố định.

C. Một đường thẳng tưởng tượng xuyên tâm cắt mặt Trái Đất ở hai điểm cố định.

D. Một đường thẳng tưởng tượng cắt mặt Trái Đất ở hai điểm cố định ở gần cực.

Đáp án: C. Trục Trái Đất có đặc điểm một đường thẳng tưởng tượng xuyên tâm cắt mặt Trái Đất ở hai điểm cố định.

Hệ quả của hiện tượng tự quay quanh trục của Trái Đất

Trái đất quay quanh mặt trời và tự quay quanh trục tạo ra hệ quả hiện tượng ngày - đêm trên trái đất và hướng chuyển động của các vật

Hiện tượng ngày và đêm

Do trái đất có hình cầu nên mặt trời chỉ có thể chiếu sáng một nửa. Nửa được mặt trời chiếu sáng sẽ là ban ngày, mặt còn lại không được chiếu sáng chính là ban đêm. Với đặc điểm tự quay quanh trục, mọi nơi trên bề mặt của trái đất đều sẽ lần lượt được chiếu sáng, ngày đêm luân phiên.

Trái đất quay quanh trục so với mặt trời theo chu kỳ 24 tiếng. Do vậy người ta chia bề mặt trái đất thành 24 múi giờ khác nhau có động rộng 15 kinh tuyến để thuận tiện cho việc tính giờ cũng như phục vụ giao dịch quốc tế. Việt Nam thuộc múi giờ số 7.

Vật chuyển động bị lệch hướng

Đây cũng là hệ quả của hiện tượng tự quay quanh trục của trái đất.

Khi trái đất tự quay quanh trục, các điểm trên vĩ độ khác nhau có vận tốc dài ngắn thay đổi khác nhau chuyển động từ tây sang đông. VÌ vậy ngoại trừ 2 điểm cực, mọi vật thể chuyển động trên bề mặt trái đất đều bị lệch so với hướng ban đầu của nó.

Vật thể ở bán cầu Bắc bị lệch bên phải và ở bán cầu nam bị lệch bên trái.

Như vậy chúng ta đã cùng định nghĩa trục của Trái Đất có đặc điểm nào sau đây và hiện tượng tự quay quanh trục của Trái Đất tạo ra những hệ quả nào. Hy vọng trên đây đã có những kiến thức hữu ích mà bạn cần tìm. Theo dõi Dubaothoitiet.info để biết thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Bài viết cùng chủ đề