Tiết Mang Chủng là gì? Tiết Mang Chủng 2023 diễn ra vào thời gian nào?

Người đăng: My Linh

Là một tiết khí có ý nghĩa to lớn đối với người nông dân. Tiết Mang Chủng đã mang tới cho nông nghiệp một dịp gieo trồng thích hợp để làm tiền đề cho sản lượng cũng như chất lượng của hoa màu. Vậy, Tiết Mang Chủng là gì? Hãy cùng dubaothoitiet tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây:

MỤC LỤC

 

Tiết Mang Chủng là gì?

Theo lịch của một số nước như Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản và Việt Nam thì một năm gồm có 24 tiết khí. Mang chủng là tiết khí thứ 9 trong 24 tiết khí. 

Theo cách hiểu của tiếng Hán, “mang” được hiểu là râu hay phần vòi nhụy của ngũ cốc, ngô, lúa mì… Còn “chủng” chính là để chỉ các chủng loại của hạt ngô, thóc, ngũ cốc thường được dùng làm hạt giống. 

Còn có một cách hiểu khác mà có lẽ ít người biết đến hơn. “Mang” nghĩa là sự lớn mạnh, rộng rãi, cường thịnh. “Chủng” là Mặt Trời (tên húy của vua Gia Long - Nguyễn Ánh còn được gọi là noãn, chủng). Vì khi tiết Mang chủng tới Mặt trời cũng đưa xuống trái đất một lượng nhiệt rất cao nên có thể hiểu theo nghĩa này.

Đây là giai đoạn mà hạt đã phát triển già dặn và có chất lượng tốt. Những hạt này sẽ được giữ để làm hạt giống gieo trồng cho mùa sau. Dựa vào đặc điểm của tiết khí trước đó là tiểu mãn tức là hình thành đòng. Đến tiết mang chủng kế tiếp sẽ là thời điểm thu hoạch về. 

Đặc điểm và ý nghĩa của tiết Mang Chủng

Sau tiết Tiểu Mãn là tiết Mang Chủng, vào tiết Mang Chủng các hạt ngũ cốc mẩy, chắc và già dặn hơn, đây là thời điểm thích hợp để thu hoạch hoa màu, ngũ cốc. Ở Việt Nam, do đặc điểm khí hậu của từng vùng, nên khi có nơi bắt đầu mùa gặt thì có những nơi đã bắt đầu gieo trồng vụ mới.

Thời tiết của Mang Chủng có mưa nhiều cộng với độ ẩm cao nên đây là thời điểm tốt để bà con nông dân tranh thủ gieo cấy, nếu để chậm hơn thì nhiệt độ không đủ, khi đó thời kỳ sinh trưởng của lúa bị ngắn lại nên dễ gặp sâu bệnh, khô hạn, sản lượng đem lại không cao. 

Chắc có lẽ vì thế mà trong tiết khí này có nghi lễ gieo mạ. Đây là nghi lễ khẩn cầu mùa màng bội thu. Khi ngày lễ đến, nhà nhà cùng nhau làm lễ cúng tế, dâng lên ngũ cốc, gia súc và rau màu để cầu mong một vụ mùa thắng lợi.

Ở một số vùng cao của Việt Nam như Yên Bái, Sơn La,...thì thời điểm này còn là thời gian thu hoach của các loại cây ăn quả như mận, vải. Đây đều là những loại quả đem lại giá trị kinh tế cho người dân. 

Tiết Mang Chủng 2023 diễn ra vào ngày nào?

Tiết Mang Chủng thường bắt đầu từ ngày 5 hoặc ngày 6 tháng 6 và kết thúc vào ngày 21 hay 22 tháng 6. Thời điểm khi Mặt Trời ở xích kinh 75° (kinh độ Mặt Trời bằng 75°). 

Vào thời điểm này, bán cầu Bắc gần như ngả về phía mặt trời nên có nhiệt lượng và ánh sáng cao hơn. Thời gian này mặt trời chiếu sáng nhiều hơn rất nhiều.

Tiết Mang Chủng 2023 diễn ra từ ngày 6 tháng 6 (19/04 âm lịch) đến ngày 21 tháng 6 dương lịch (04/06 âm lịch).

Vậy là qua bài viết, Dubaothoitiet đã đem đến cho mọi người những kiến thức mới của một trong 24 tiết khí. Một tiết khí có ý nghĩa hết sức quan trọng trong ngành nông nghiệp nói chung và với người nông dân chân chất nói riêng. 

Bài viết cùng chủ đề