Tiết Đại Thử là gì? Tiết Đại Thử 2023 diễn ra vào thời gian nào?

Người đăng: My Linh

Nếu như ở tiết Tiểu Thử thời tiết đã oi bức, nắng nóng, thường xuyên mưa thì tiết Đại Thử còn nắng nóng hơn cả như vậy. Đây chính là thời gian mà con người sẽ cảm nhận được rõ rệt nhất cái nóng của mùa hè. Vậy Tiết Đại Thử là gì? Tiết Đại Thử 2023 sẽ diễn ra vào ngày nào? Hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu qua ngay bài viết sau: 

MỤC LỤC

 

Tiết Đại Thử là gì?

Đại Thử là tiết khí thứ 12 trong 24 tiết khí của năm. Tiết khí này thường bắt đầu vào khoảng ngày 22 hay 23 tháng 7 dương lịch, khi Mặt Trời ở xích kinh 120° (kinh độ Mặt Trời bằng 120°). 

Theo tiếng Hán, “Đại” có nghĩa là lớn chỉ mức độ nghiêm trọng, sâu rộng. “Thử” nghĩa là trời nắng, nóng nực, oi bức. Có thể hiểu Đại Thử là giai đoạn trời rất oi bức, nắng nóng, tình hình nghiêm trọng hơn tiết Tiểu Thử, đây là sự tiếp nối của thời kỳ tiết khí trước.

Đặc điểm của tiết Đại Thử

Thời tiết

Thời điểm diễn ra tiết Đại Thử là vào khoảng tháng 6 âm lịch. Nhiệt độ lúc này đạt mức trung bình cao nhất trong năm, nguyên nhân do năng lượng bức xạ lớn, thời gian chiếu sáng dài nên Trái Đất hấp thu năng lượng nhiệt độ khá lớn tạo nửa bán cầu Bắc. Lượng nhiệt độ tích lũy này không bị tiêu hao, cũng không được phát tán nên làm cho nửa bán cầu bắc càng thêm nóng bức, ngột ngạt, khó chịu. 

Tuy rằng, trong thời điểm này các khối khí từ đại dương thổi vào cũng lớn hơn, hoạt động mạnh hơn nhưng nhìn chung vẫn không đủ để có thể cải thiện được nhiệt độ. Một số nơi đạt ngưỡng nhiệt độ rất cao, có thể lên tới 37 - 40oC, một số khu vực như Ấn Độ, nhiệt độ quá cao gây ảnh hưởng tới sức khỏe và các hoạt động sống của con người. 

Trong khoảng thời gian tiết Đại Thử thường xuất hiện rất nhiều hiện tượng đối lưu trong khí quyển, tạo nên nhiều trận áp thấp nhiệt đới, oi bức, ngột ngạt. Sau đó, sẽ xuất hiện những cơn bão lớn đổ bộ vào đất liền, gây nên tình trạng mưa lũ kéo dài. Một số nơi vì lượng mưa quá lớn dẫn đến tình trạng lũ lụt, gây ra nhiều thiệt hại cho người và của.

Sinh vật

Vào khoảng thời gian Đại Thử, các loài thực vật phát triển mạnh do có lượng mưa lớn và thời gian chiếu sáng kéo dài, phù hợp với các hoạt động chuyển hóa năng lượng của cây xanh.

Đây cũng là vụ thu hoạch của nhiều loại cây cho quả, bên cạnh đó cũng là thời điểm thu hạt, cất trữ duy trì nòi giống cho những mùa vụ tiếp theo. Nhiều loài thực vật lại bắt đầu tích trữ lượng nước để chuẩn bị bước vào mùa đông khô hanh hơn. Điều này là một chu kỳ sinh học kéo dài, quen thuộc, từ năm này sang năm khác không thay đổi.

Với các loài động vật, đây là thời gian chúng gấp rút tìm kiếm nguồn thức ăn vì đây là thời điểm thức ăn dồi dào nhất trước khi bước vào mùa đông lạnh giá. Đây là công việc cần thiết để tích lũy năng lượng chống chọi lại với mùa đông rét buốt. Cũng có nhiều loài nhân lúc thời tiết còn ấm, chúng cùng lúc vừa thực hiện công việc sinh sản, duy trì nòi giống, vừa tìm kiếm nguồn thức ăn dự trữ.

Tiết Đại Thử 2023 diễn ra vào thời gian nào?

Tiết Đại thử được bắt đầu từ ngày 22 hoặc 23 tháng 7 kết thúc vào ngày 7 tháng 8 dương lịch. Ngày đầu tiên của tiết Đại Thử Mặt trời ở vị trí xích kinh 120 độ. Sau khi chuyển động biểu kiến về vòng cực bắc, Mặt trời có xu hướng dịch chuyển dần về phía Xích đạo và phía Nam, thời gian này nửa cầu bắc vẫn ngả nhiều về phía Mặt trời nên lượng bức xạ Mặt trời còn rất cao, nhiệt độ, ánh sáng, thời gian chiếu sáng kéo dài và mạnh mẽ.

Tiết Đại Thử 2023 sẽ bắt đầu từ ngày 22 hoặc 23 tháng 7 đến ngày 7 tháng 8. Tức ngày 5, 6 tháng 6 đến ngày 6 tháng 7 âm lịch.

Nên làm gì vào Tiết Đại Thử

Đây là lúc cuộc sống con người phải chịu nhiều ảnh hưởng lớn cả về công việc mùa màng lẫn nhiều hoạt động khác. Trong khoảng thời gian tiết Đại Thử thời tiết diễn biến thất thường, lượng mưa lớn nên dễ gặp bão lũ, thiên tai. Vì thế, con người cần luôn trong tư thế chủ động, sẵn sàng đối phó với thiên tai có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 

Cũng do thời tiết diễn biến thất thường nên có thể con người sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Nên trong thời gian này cần hết sức quan tâm, giữ gìn cho mình một cơ thể sạch sẽ và khỏe mạnh để chống lại bệnh tật và các vi sinh vật sinh sôi trong thời kỳ ẩm ướt này.

Hy vọng qua bài viết vừa rồi, bạn có thể hiểu hơn về tiết Đại Thử và học được những điều cần làm để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh.

Bài viết cùng chủ đề