Đặc điểm của đô thị nước ta hiện nay là gì?

Người đăng: Đặng Phương

Ở nước ta có sự phân bố đô thị không đồng đều. Vậy đây có phải là đặc điểm của đô thị ở Việt Nam. Chúng ta cùng đi tìm hiểu xem đặc điểm đô thị nước ta hiện nay là gì nhé!

MỤC LỤC
 

Khu vực đô thị là gì?

Đô thị là khu vực tập trung dân cư sinh sống với mật độ rất cao, lực lượng sản xuất tập trung cao và chủ yếu tập trung trong lĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp. Đây là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa hoặc chuyên ngành có vai trò trong sự thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia hay một vùng lãnh thổ, hoặc nhỏ hơn là một địa phương bao gồm nội thành, ngoại thành của thành phố; nội thị, ngoại thị của thị xã và thị trấn.

Đặc điểm của đô thị nước ta hiện nay là gì?

A. Có quy mô rất lớn

B. Có nhiều loại khác nhau

C. Phân bố đồng đều trên cả nước

D. Cơ sở hạ tầng hiện đại

Đáp án: B. Có nhiều loại khác nhau.

Giải thích: 

Đô thị nước ta hiện nay có nhiều loại khác nhau, dựa trên các tiêu chí chủ yếu như số dân, chức năng, mật độ dân số, tỷ lệ phi nông nghiệp ở khu vực đó. Mạng lưới đô thị ở nước ta theo các tiêu chí được phân thành 6 loại từ nhỏ đến lớn, có hai đô thị đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Hơn nữa sự phân bố đô thị không đồng đều trên cả nước và cơ sở hạ tầng của các đô thị nước ta còn ở mức độ thấp so với các nước trong khu vực.

Bản đồ 63 tỉnh thành Việt Nam

Xem thêm:

Các đô thị tại Việt Nam hiện nay

Việt Nam hiện nay có 6 loại hình đô thị từ lớn đến nhỏ, trong đó có 5 đô thị trực thuộc Trung ương và các đô thị phân bố không đồng đều.

Đến tháng 6 năm 2020, tổng số đô thị cả nước là 853 đô thị, bao gồm 2 đô thị loại đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh; 20 đô thị loại I; 31 đô thị loại II; 43 đô thị loại III; 85 đô thị loại IV và 672 đô thị loại V.

Danh sách các đô thị loại I gồm có:

Thành phố Hải Phòng

Hy vọng qua bài viết này bạn đã tìm hiểu được đặc điểm của đô thị nước ta hiện nay là gì. Và bạn cũng đã biết thêm nhiều kiến thức hữu ích về khu vực này. Để biết thêm các đô thị trên 63 tỉnh thành của Việt Nam hãy theo dõi chúng tôi ở các bài viết sau nhé!
 

Bài viết cùng chủ đề