Vị trí khép kín của biển Đông đã làm cho điều gì thay đổi?

Người đăng: Đặng Phương

Biển Đông một vùng biển tương đối kín. Vậy vị trí khép kín của Biển Đông đã làm cho nước ta có những biến động gì về kinh tế và xã hội. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Vị trí địa lý của Biển Đông

Biển Đông là một vùng biển rộng có diện tích 3,447 triệu km2, nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa và tính khép kín được thể hiện qua các yếu tố hải văn (nhiệt độ, độ muối của nước, sóng, hải lưu, thủy triều) và sinh vật biển nơi đây.

Vị trí khép kín của Biển Đông đã làm cho điều gì thay đổi?

A. Nhiệt độ cao và chịu ảnh hưởng lớn của gió mùa

B. Hải lưu có tính khép kín và chảy theo hướng gió

C. Khí hậu khá ổn định và ít bị thiên tai

D. Thủy triều trong năm Biển Đông theo hai mùa lũ và cạn

Đáp án: B. Hải lưu có tính khép kín và chảy theo hướng gió.

Giải thích:

Biển Đông là vùng biển tương đối kín, tính khép kín được thể hiện qua yếu tố hải văn (nhiệt độ, độ muối của nước, sóng, hải lưu, thủy triều).

Bản đồ Việt Nam và Biển Đông

Ảnh hưởng của Biển Đông đến điều kiện tự nhiên và xã hội Việt Nam

Đặc điểm của Biển Đông ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến điều kiện tự nhiên và xã hội Việt Nam. Trước tiên phải kể đến ảnh hưởng đến thiên nhiên phần đất liền làm cho thiên nhiên nước ta có sự thống nhất giữa phần đất liền và biển. Cụ thể:

  • Khí hậu: Nhờ Biển Đông nên khí hậu nước ta mang tính hải dương và điều hòa. Lượng mưa nhiều kèm với độ ẩm tương đối của không khí trên 80%.
  • Địa hình và các hệ sinh thái ven biển:

+ Địa hình vùng vịnh cửa sông, bờ biển bị mài mòn, có các tam giác châu thoải với bãi triều rộng lớn, nhiều bãi cát phẳng lì cùng các đảo ven bờ với những rạn san hô đẹp ngất ngây lòng người.

+ Hệ sinh thái vùng ven biển đa dạng và giàu có bao gồm: hệ sinh thái đất phèn, hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái nước lợ,...

Xem thêm:

Hệ sinh thái ven biển Mỹ Khê, Đà Nẵng, Việt Nam

  • Tài nguyên thiên nhiên vùng Biển Đông:

+ Với trữ lượng khoáng sản phong phú dầu mỏ, khí đốt, quặng titan, cát và muối biển.

+ Tài nguyên khoáng sản gồm các loại thủy hải sản nước mặn và nước lợ vô cùng đa dạng.

  • Thiên tai: Khu vực ven biển chịu ảnh hưởng sâu sắc của khí hậu biển. Hàng năm thường xuất hiện nhiều thiên tai: bão lớn kèm sóng dữ, lũ lụt và sạt lở bờ biển gia tăng. Ngoài ra, các hiện tượng cát bay, cát chảy lấn chiếm đất liền xảy ra ở ven biển miền Trung.

Biển luôn đem lại những điều bất ngờ cho môi trường sống của chúng ta nhất là biển kín. Hôm nay, chúng ta đã được biết vị trí khép kín của Biển Đông đã làm cho điều gì thay đổi. Bờ biển Việt Nam chịu ảnh hưởng của Biển Đông rất nhiều và còn rất nhiều điều để chúng ta khám phá. Hãy cùng đón đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cùng nhau khám phá nhé!

Bài viết cùng chủ đề