Đại bộ phận Nam Á nằm trong đới khí hậu nào? Tìm hiểu khí hậu Nam Á

Người đăng: Duy Nguyen

“Tiểu lục địa Ấn Độ” Nam Á nằm ở phía nam của châu Á. Đây được xem là nơi có lượng mưa lớn nhất trên thế giới. Cùng Dubaothoitiet.info tìm hiểu về khu vực Nam Á, đại bộ phận Nam Á nằm trong đới khí hậu nào? qua bài viết dưới đây.

MỤC LỤC
 

Đặc trưng khí hậu Nam Á

Nằm ở phía nam châu Á, từ 4oB đến 38oB, Nam Á có đường biên giới chung với các khu vực Đông Nam Á, Tây Nam Á và Trung Á. Phía nam của khu vực này là biển Ấn Độ Dương. Ngoài bị ảnh hưởng bởi đặc điểm địa hình, khí hậu của Nam Á cũng bị tác động do có vị trí đặc biệt.

Phần lớn các khu vực ở Nam Á đều có kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa. Vào mùa hạ từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm, đây là thời điểm gió mùa tây nam nóng ẩm hoạt động mạnh, thổi từ Ấn Độ Dương vào đất liền. Điều này gây mưa nhiều ở vùng Nam Á. Tuy có lượng mưa lớn nhất thế giới nhưng chúng lại phân bố không đều ở từng khu vực khác nhau. Phục thuộc vào cao độ mà lượng mưa sẽ có sự thay đổi tương ứng.

Gió mùa đông bắc ảnh hưởng chủ yếu vào mùa đông ở đồng bằng và sơn nguyên thấp, khiến mùa đông có đặc điểm lạnh và rất khô. 

Càng lên cao đặc biệt là khu vực núi cao như dãy núi Himalaya, sự phân hóa khí hậu càng phức tạp. Mạn sườn phía nam ở chân núi nằm trong đới khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm, mưa nhiều. Lên trên cao khí hậu mát mẻ hơn, và nhiệt độ giảm dần theo độ cao. Khí hậu băng tuyết vĩnh cửu xuất hiện ở độ cao 4500 m trở lên.

Ở mạn sườn phía Bắc, khí hậu có đặc trưng lạnh và khô. Trái ngược với khu vực mạn sườn phía nam nhiều mưa, lượng mưa ở mạn sườn phía bắc khá thấp, dưới 100mm.

Các đới khí hậu ở Nam Á

Khu vực Nam Á được chia thành 4 đới khí hậu khác nhau:

  • Khí hậu cận nhiệt đới lục địa khô: phân bố ở rìa Bắc của Ấn Độ, vùng núi cao bắc Pakistan
  • Khí hậu xích đạo: phân bố ở viễn nam Ấn Độ, tây nam Sri Lanka
  • Khí hậu nhiệt đới: phân bố chính trên toàn bán đảo. Với kiểu khí hậu này có nhiều biến thể khác nhau. Ở tây bắc Ấn Độ là kiểu khí hậu cận nhiệt đới ẩm, ở Bangladesh là kiểu khí hậu nhiệt đới nóng với mùa đông lạnh mát. Ở trung tâm bán đảo là khí hậu bán khô hạn nhiệt đới.
  • Khí hậu núi cao: xuất hiện ở dãy núi Himalaya.

Đại bộ phận Nam Á nằm trong đới khí hậu?

A. Nhiệt đới gió mùa

B. Cận nhiệt đới gió mùa

C. Ôn đới lục địa

D. Ôn đới hải dương

Đáp án: A. Đại bộ phận Nam Á nằm trong đới khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Giải thích: Hầu hết đại bộ phận Nam Á nằm trong đới khí hậu nhiệt đới gió mùa do có lượng mưa lớn, đặc biệt lượng mưa ở Nam Á là lớn nhất trên thế giới. Ngoài ra gió mùa hoạt động khá mạnh ở khu vực này bao gồm gió mùa mùa đông thổi hướng đông bắc chiếm ưu thế ở Sri Lanka và Maldives; gió mùa mùa hè thổi từ Tây Nam đến toàn khu vực. Gió mùa tây nam là nguyên nhân chính gây ra 70% đến 90% lượng giáng thủy hàng năm.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp những thông tin thú vị về khí hậu Nam Á, đồng thời giúp các bạn giải đáp đại bộ phận Nam Á nằm trong đới khí hậu nhiệt đới gió là do đâu. Theo dõi Dubaothoitiet.info để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Bài viết cùng chủ đề