Đặc điểm địa hình Châu Á - Thông tin về Châu Á

Người đăng: Duy Nguyen

Châu Á là châu lục lớn nhất thế giới nằm ở bán cầu Bắc. Với diện tích lên đến 44,58 triệu km² thì địa hình nơi đây mang những đặc điểm gì? Cùng tìm hiểu về những đặc điểm địa hình của Châu Á với Dubaothoitiet trong bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC

 

Vị trí địa lý và đặc điểm khí hậu của Châu Á

Châu Á nằm ở bán cầu Bắc và phần lớn là lục địa, chiếm khoảng 30% diện tích của toàn thế giới. Châu Á giáp với Đại Tây Dương ở phía đông, Thái Bình Dương ở phía Đông Nam, Ấn Độ Dương ở phía nam và Bắc Cực ở phía bắc. Với diện tích rộng lớn khí hậu của Châu Á chia làm 5 đới rõ rệt: khí hậu cực và cận cực, khí hậu ôn đới, khí hậu cận nhiệt, khí hậu nhiệt đớikhí hậu xích đạo

Các đặc điểm về địa hình của Châu Á

Với tổng diện tích hơn 44,58 triệu km² địa hình Châu Á mang những đặc điểm như có nhiều hệ thống núi, sơn nguyên cao đồ sộ và nhiều đồng bằng rộng bậc nhất thế giới. Đặc điểm thứ hai phải kể đến đó là các dãy núi ở nơi đây thường chạy theo hai hướng chính là Đông - Tây hoặc  Bắc – Nam làm cho địa hình bị chia cắt rất phức tạp. Và đặc điểm cuối cùng đó là các núi và sơn nguyên cao tập trung chủ yếu ở trung tâm, có băng hà bao phủ quanh năm ở các vùng núi cao. Cùng Dubaothoitiet tìm hiểu chi tiết hơn về các đặc điểm này nhé:

Châu Á có nhiều hệ thống núi, sơn nguyên cao đồ sộ và nhiều đồng bằng rộng bậc nhất thế giới

Ở Châu Á có rất nhiều hệ thống núi cực kì hùng vĩ ví dụ như: dãy núi Himalaya tọa lạc ở phía bắc Ấn Độ với diện tích trải dài qua các nước Nepal, Bhutan, Trung Quốc và Pakistan. Đây cũng chính là hệ thống núi cao nhất thế giới với đỉnh Everest cao gần 8.848 mét. Tiếp theo là dãy núi Côn Lôn nằm ở Tây Tạng và Trung Quốc với chiều dài hơn 3.000 km và đỉnh cao nhất là Namunani, cao hơn 7.622 mét.

Bên cạnh địa hình núi cao hiểm trở thì châu cá còn có rất nhiều cao nguyên, sơn nguyên vô cùng đồ sộ. Cao nguyên lớn nhất phải kể đến đó là Thanh Tạng là cao nguyên lớn nhất thế giới. Cao nguyên này có diện tích hơn 2 triệu km² và có độ cao trung bình gần 4.500 mét so với mực nước biển.Tiếp theo phải kể đến đó là  cao nguyên Mông Cổ nằm ở Trung Á, có diện tích hơn 2 triệu km² và độ cao trung bình 1.500 mét.

Với diện tích rộng lớn nơi đây còn sở hữu hệ thống thung lũng và đồng bằng rộng lớn. Trong đó phải kể đến thung lũng sông Mê- Koong ở Đông Nam Á chảy qua 6 quốc gia, là thung lũng sông lớn thứ 7 thế giới và có diện tích khoảng 795.000 km². Nơi đây còn là vùng đất của 2 đồng bằng: Đồng bằng Hoàng Hà và Sông Cửu Long là hai trong những đồng bằng lớn nhất thế giới, với diện tích lần lượt là khoảng 752.000 km² và 71.000 km².

Từ các số liệu trên, có thể thấy địa hình Châu Á có nhiều hệ thống núi, sơn nguyên cao đồ sộ và nhiều đồng bằng rộng bậc nhất thế giới.

Các dãy núi chạy theo hai hướng chính: Đông - Tây hoặc gần Đông – Tây và Bắc – Nam hoặc gần Bắc – Nam làm cho địa hình chia cắt rất phức tạp.

Các dãy núi ở Châu Á đều có xu hướng chạy theo hướng là Đông - Tây hoặc Bắc - Nam. Chính vì điều này đã vô tình tạo ra một địa hình phức tạp bởi các dãy núi này chạy song song hoặc gần song song với nhau nên dẫn đến địa hình bị chia cắt mạnh.

Các dãy núi chạy theo hướng Đông - Tây hoặc gần Đông - Tây: Các dãy núi chạy theo hướng này thường tạo ra các thung lũng sâu, đồng bằng và các con sông lớn. Ví dụ như dãy núi Himalaya tạo ra thung lũng sông Hằng ở Ấn Độ, đây là một trong những con sông lớn có ý nghĩa quan trọng với đất nước này. Còn dãy núi Thiên Sơn và Côn Lôn lại tạo ra vùng đất Trung Á khô cằn.

Các dãy núi chạy theo hướng Bắc-Nam hoặc gần Bắc - Nam: Những dãy núi này thường tạo ra các cao nguyên, đồi núi và thung lũng hẹp. Ví dụ như dãy núi Tây Bắc tại Trung Quốc tạo ra cao nguyên Tây Bắc và đồng bằng Hoàng Hà.

Do sự chia cắt mạnh và phức tạp của địa hình nơi đây, nên phần lớn lãnh thổ Châu Á có sự đa dạng về địa hình và cảnh quan thiên nhiên. Cũng chính vì điều này đã tạo ra rất nhiều cảnh quan thiên nhiên độc đáo và hấp dẫn, thu hút du khách đến thăm quan. Ví dụ, như đỉnh everest hằng năm thu hút rất nhiều nhà thám hiểm đến chinh phục. Ngoài ra, địa hình phức tạp còn góp phần định hình văn hóa và lối sống của người dân Châu Á, đặc biệt là trong việc phát triển nông nghiệp và sản xuất lương thực. Tuy nhiên do địa hình phức tạp và hiểm trở nên gây ra nhiểu khó khăn trong ngành giao thông vận tải.

Các núi và sơn nguyên cao tập trung chủ yếu ở trung tâm, núi cao có băng hà bao phủ quanh năm.

Ở Châu Á, các dãy núi và sơn nguyên cao tập trung chủ yếu ở trung tâm của lục địa. Điển hình như: dãy núi Himalaya, dãy núi Côn Lôn, cao nguyên Thanh Thạch và cao nguyên Mông Cổ. Đây là những khu vực có độ cao trung bình từ 4.000 đến 5.000 mét so với mực nước biển. Các núi cao này phần lớn được bao phủ bởi tuyết và băng hà quanh năm. Với độ cao lớn và khí hậu lạnh giá, các khu vực này trở thành nơi sinh sống của những loài động vật và thực vật có khả năng chịu đựng môi trường khắc nghiệt.

Khí hậu lạnh và độ cao của các dãy núi và sơn nguyên cao này cũng ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong khu vực. Ví dụ, đây là những vùng đất thích hợp cho chăn nuôi gia súc, như cừu, dê và trâu. Ngoài ra, đây cũng là những khu vực có nhiều tài nguyên tự nhiên, như than đá, vàng, bạc và đồng, có thể được khai thác để phát triển kinh tế.

Trên đây, Dubaothoitet đã giúp bạn tìm hiểu những đặc điểm địa hình châu Á. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ có được cái nhìn chung về địa hình nơi đây. Cùng khám phá thêm nhiều thông tin thú vị khác tại đây nhé

Bài viết cùng chủ đề