Đồng bằng ven biển miền Trung có đặc điểm là gì?

Người đăng: Duy Nguyen

Đồng bằng ven biển miền Trung là một trong những khu vực địa lý quan trọng của nước ta. Cùng với Dubaothoitiet tìm hiểu xem đặc điểm đồng bằng ven biển miền Trung là gì trong vào viết dưới đây nhé!

Câu hỏi trắc nghiệm

Đồng bằng ven biển miền Trung có đặc điểm là 

A. Tạo thành một dải liên tục, mở rộng ở phần phía bắc và phía nam đồng bằng.

B. Bị chia cắt thành nhiều đồng bằng nhỏ, mở rộng ở phần giữa dải đồng bằng. 

C. Tạo thành một dải liên tục dọc bờ biển, tương đối rộng lớn. 

D. Phần nhiều hẹp ngang, bị chia cắt thành nhiều đồng bằng nhỏ.

Đáp án: D. phần nhiều hẹp ngang, bị chia cắt thành nhiều đồng bằng nhỏ.

Giải thích: Diện tích của đồng bằng ven biển miền Trung khoảng 15 nghìn km2, có đặc điểm hẹp ngang và bị chia cắt thành các đồng bằng nhỏ do các dãy núi ăn sát biển. Vì đất nghèo, nhiều cát và ít phù sa sông, đồng bằng này có thiên nhiên khắc nghiệt. Nó thường chịu ảnh hưởng của gió phơn khô nóng đầu mùa hạ và chịu tác động mạnh của các cơn bão, lũ và nhiều thiên tai khác.

Câu trả lời chi tiết: Đặc điểm đồng bằng ven biển miền Trung là

Tìm hiểu chung về đồng bằng ven biển miền Trung

Đồng bằng ven biển miền Trung là một vùng đất rộng lớn bao gồm các tỉnh từ Thanh Hóa đến Ninh Thuận. Vùng đất này có đặc điểm là nằm ở vị trí ven biển và được bao phủ bởi các sông lớn như Sông Hồng, Sông Mã, Sông Kỳ Cùng, Sông Thu Bồn, Sông Cửa Đại, Sông Vu Gia, Sông Ba, Sông Quảng Điền, Sông Hương, Sông Thạch Hãn và Sông Đà Nẵng.

Đồng bằng ven biển miền Trung có diện tích khoảng 39.000 km2, chiếm khoảng 12% diện tích đất liền của Việt Nam. Vùng đất này có đặc điểm địa hình phẳng, hạ độ cao trung bình khoảng 5-10m, và có đất màu phù sa phong phú. 

Về khí hậu, đồng bằng ven biển miền Trung có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm và có mưa đều quanh năm. Đặc biệt, khu vực này thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các cơn bão và thiên tai khác như lũ, đất lở, triều cường, và sạt lở bờ biển.

Đồng bằng ven biển miền Trung là một vùng đất có tiềm năng phát triển kinh tế lớn, với nhiều ngành nghề như nông nghiệp, chế biến thủy sản, du lịch và công nghiệp. Ngoài ra, vùng đất này còn có giá trị lịch sử và văn hóa đặc biệt, với nhiều di sản văn hóa, khảo cổ học và kiến trúc độc đáo.

Lý do đồng bằng ven biển miền Trung có đặc điểm là hẹp ngang, bị chia cắt thành nhiều đồng bằng nhỏ

Đồng bằng ven biển miền Trung có đặc điểm là phần nhiều hẹp ngang và bị chia cắt thành nhiều đồng bằng nhỏ do tác động của các dãy núi.

Các dãy núi đường bờ biển miền Trung chạy song song với bờ biển, tạo nên các vùng đất thấp, sát biển và hẹp ngang. Đồng thời, các dãy núi này còn ăn sâu vào các vùng đất ven biển, tách chúng thành nhiều đồng bằng nhỏ hơn.

Sự chia cắt này gây ra ảnh hưởng đáng kể đến đặc điểm của đồng bằng ven biển miền Trung. Do đất đai hạn chế và bị tách rời bởi các dãy núi, việc phát triển kinh tế và xây dựng hạ tầng trên đồng bằng này gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, cũng có những lợi thế khi đồng bằng ven biển miền Trung được chia thành nhiều đồng bằng nhỏ. Nhờ vào đặc điểm này, các vùng đất ven biển được bảo vệ tốt hơn khỏi các hiện tượng thiên tai như bão, lũ, sóng biển, và triều cường. Ngoài ra, việc phân tán sản xuất và phát triển kinh tế trên các đồng bằng nhỏ cũng giúp giảm thiểu tác động của các rủi ro đối với kinh tế và đời sống người dân.

Trên đây, chúng tôi đã phần nào giúp bạn giải đáp được thắc mắc đặc điểm đồng bằng ven biển miền Trung là? Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn. Cùng khám phá thêm nhiều thông tin thú vị khác tại Dubaothoitiet nhé!

Bài viết cùng chủ đề