Tìm hiểu vị trí địa lý ảnh hưởng như thế nào đến tự nhiên nước ta?

Người đăng: Cam Van

Việt Nam có vị trí địa lý nằm ở phía Đông của bán đảo Đông Dương. Cùng với địa hình phong phú và đa dạng vị trí địa lý ảnh hưởng như thế nào đến tự nhiên nước ta? Hãy cùng với Dubaothoitiet tìm hiểu ngay câu trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Câu hỏi trắc nghiệm

Vị trí địa lý ảnh hưởng như thế nào đến tự nhiên nước ta?

A. Quy định khí hậu nước ta là khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa.

B. Quy định thiên nhiên nước ta mang tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa.

C. Là địa hình của vùng nhiệt đới ẩm gió mùa. 

D. Làm cho sinh vật phong phú, đa dạng.

Đáp án: B. Quy định thiên nhiên nước ta mang tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa.

Giải thích: Với vị trí địa lý nằm ở phía Đông của bán đảo Đông Dương có ảnh hưởng rất lớn đến điều kiện tự nhiên. Cũng chính vì trí địa lý đặc biệt này mà thiên nhiên nước ta mang tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa.

Trả lời chi tiết: Vị trí địa lý ảnh hưởng như thế nào đến tự nhiên nước ta?

Tìm hiểu về vị trí địa lý nước ta

Việt Nam nằm ở phía Đông của bán đảo Đông Dương thuộc khu vực Đông Nam Á. Với tổng diện tích tổng cộng khoảng 331.212 km². Địa hình nước ta chủ yếu là đồng bằng ven biển đan xen với các vùng núi cao chạy khắp cả nước.Hơn nữa nước ta có nhiều con sông lớn như sông Hồng, sông Mekong và sông Cửu Long, cùng với nhiều vịnh sâu và bờ biển dài.

Vị trí tiếp giáp:

  • Phía Bắc nước ta giáp Trung Quốc

  • Phía Tây nước ta tiếp giáp với Lào và Campuchia

  • Phía Đông tiếp giáp hoàn toàn với Biển Đông

  • Phía Nam giáp với Vịnh Thái Lan

Tọa độ địa lý của nước ta:

  • Điểm cực Bắc: Tọa độ điểm cực Bắc nước ta là 23 độ 23 phút Bắc thuộc xã Lũng Cú, Đồng Văn, Hà Giang.

  • Điểm cực Nam: Nằm ở tọa độ 8 độ 34’ Bắc thuộc huyện Đất Mũi, Ngọc Hiển, Cà Mau.

  • Điểm cực Tây: Nằm ở 102 độ 09 phút Đông nằm ở Sín Thầu, Mường Nhé, Điện Biên.

  • Điểm cực Đông: Nằm ở 109 độ 24 phút Đông thuộc xã Vạn Thạnh, Vạn Ninh, Khánh Hòa.

  • Ngoài khơi, các đảo kéo dài tới khoảng vĩ độ 6050’B và từ khoảng kinh độ 1010Đ đến 117020′ Đ tại Biển Đông.

Vị trí địa lý của Việt Nam nằm ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, tạo ra khí hậu nóng ẩm ở miền Nam và khí hậu ôn đới ở miền Bắc.

Với vị trí địa lý này nước ta được đánh giá là nằm ở khu vực có đa dạng sinh học phong phú, là một trong những điểm nóng về đa dạng sinh học tại khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra đây còn là vị trí địa lý đắc địa là điểm giao thoa của các tuyến đường hàng hải quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế và thương mại quốc tế.

Vị trí địa lý ảnh hưởng như thế nào đến tự nhiên nước ta?

Với vị trí địa lý đặc biệt như trên khí hậu ở Việt Nam bị ảnh hưởng rất nhiều từ các yếu tố như địa hình, thủy văn, gió, mây, ánh sáng mặt trời và biến đổi khí hậu toàn cầu. Với tọa độ trải dài từ 23°23’B – 8°34’B và 102°09’Đ – 109°24’Đ Việt Nam nằm ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ẩm gió mùa. Bên cạnh đó sự tương tác giữa gió mùa Đông Bắc và gió mùa Tây Nam đã tạo ra khí hậu nóng ẩm ở miền Nam và khí hậu ôn đới ở miền Bắc.

Hơn nữa Việt Nam sở hữu hệ thống sông lớn như: sông Hồng, sông Mekong và sông Cửu Long chính vì vậy mà lượng nước bốc hơi rất lớn. Điều này kết hợp với vị trí địa lý của nước ta đã khiến thời tiết nước ta có mùa mưa rõ rệt. Lượng mưa ở nước ta khá lớn và đều quanh năm đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước cho các hoạt động kinh tế và đời sống của người dân.

Vị trí địa lý của Việt Nam còn được đánh giá là nằm trong khu vực đa dạng sinh học, với nhiều loài động thực vật phong phú.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về kiến thức này cũng như trả lời được câu hỏi: “Vị trí địa lý ảnh hưởng như thế nào đến tự nhiên nước ta?” Cùng khám phá thêm nhiều điều thú vị tại Dubaothoitiet nha!

Bài viết cùng chủ đề