Tiết Tiểu Tuyết là gì? Tiết Tiểu Tuyết năm 2023 bắt đầu vào ngày nào?

Người đăng: Cam Van

Sau tiết Lập Đông thời tiết bắt đầu lạnh giá, một vài nơi trên Bắc Bán cầu bắt đầu xuất hiện tuyết rơi. Điều này báo hiệu tiết Tiểu Tuyết đã đến, cùng Dubaothoitiet tìm hiểu xem tiết Tiểu Tuyết là gì? Tiết Tiểu Tuyết năm 2023 bắt đầu vào ngày nào? Cũng như những thông tin thú vị về tiết khí này nhé!

MỤC LỤC
 

Tiết Tiểu Tuyết là gì?

Tiểu Tuyết chính là tên gọi của một tiết khí trong năm, đây là cách gọi theo lịch của các nước Phương Đông cổ đại. Tiết này sẽ xuất hiện sau tiết Lập Đông và là tiết khí thứ 20 trong 24 tiết khí. Tiểu Tuyết cũng chính là một trong 6 tiết khí thuộc tiết khí mùa đông bao gồm: Tiết Lập Đông, tiết Tiểu Tuyết, tiết Đại Tuyết, tiết Đông Chí, tiết Tiểu Hàn và tiết Đại Hàn.

Từ cái tên cũng có thể hiểu được Tiểu Tuyết có nghĩa là những đợt tuyết nhỏ. Những đợt tuyết này chỉ xuất hiện nhỏ lẻ và rải rác ở các khu vực ôn đới hoặc hàn đới thuộc Bắc Bán cầu. Nhìn chung, những đợt tuyết rơi trong giai đoạn trên chỉ diễn ra rải rác, nhỏ lẻ, chủ yếu là vào sáng sớm và đêm muộn.

Tiết Tiểu Tuyết năm 2023 rơi vào khoảng thời gian nào trong năm?

Hằng năm, tiết Tiểu Tuyết sẽ rơi vào ngày 22 hoặc 23 tháng 11 tùy năm và kết thúc vào ngày 7 hoặc ngày 8/12 dương lịch cùng năm. Ngay lúc tiết khí này bắt đầu Mặt Trời sẽ đi qua kinh độ 240 độ và kết thúc khi mặt trời đi qua kinh độ 255 độ.

Chính xác trong năm 2023 tiết Tiểu Tuyết sẽ chính thức bắt đầu từ lúc 21 giờ 02 phút ngày 22/11 và kết thúc vào ngày 07/12 (dương lịch). 

Đặc điểm đặc trưng của tiết Tiểu Tuyết

Tiểu Tiết là một trong những tiết khí báo hiệu mùa Đông đã đến với những nét đặc trưng rõ rệt như: có tuyết rơi ở các nước ôn đới và hàn đới, ở các nước nhiệt đới thì bắt đầu xuất hiện các đợt rét đậm rét hại thậm chí là sương muối,... Sở dĩ có dạng thời tiết khắc nghiệt như vậy là do khi tiết khí này xảy ra Bán Cầu Bắc là nơi nhận được nhiệt lượng từ mặt trời ít nhất, lượng ánh sáng mà nơi này nhận được trong ngày cũng vô cùng thấp. Bầu trời lúc nào cũng âm u xám xịt, ngày ngắn đêm dài.

Còn ở Việt Nam, hiện tượng tuyết rơi hầu như không, nếu có thì chỉ xuất hiện ở một số tỉnh vùng cao phía Tây Bắc. Do Việt Nam nằm hoàn toàn ở khu vực nhiệt đới, lại khá gần xích đạo nên những ảnh hưởng trên có phần giảm bớt đi nhiều so với các nước có kiểu khí hậu ôn đới hay hàn đới.

Tiết trời chủ đạo lúc này sẽ là khô hanh, buốt giá, nền nhiệt ban ngày và ban đêm đều hạ thập do sự ảnh hưởng trực tiếp của khối khí lục địa. Song song với đó là tình trạng đó, có nơi còn xảy ra hiện tượng sương muối. Hiện tượng này vô cùng có hại cho cây cối và hoa màu của nông dân. 

Luận giải chi tiết về ngày, giờ tốt trong tiết tiểu tiết năm 2023

Giờ hoàng đạo trong tiết Tiểu Tuyết năm 2023: 

 • Giờ Tý (23:00 đến 0:59)

 • Giờ Sửu (1:00 đến 2:59)

 • Giờ Thìn (7:00 đến 9:59)

 • Giờ Tỵ (9:00 đến 11:59)

 • Giờ Mùi (13:00 đến 15:59)

 • Giờ Tuất (19:00 đến 21:59)

Giờ hắc đạo trong tiết Tiểu Tuyết năm 2023:

 • Giờ Dần (3:00 đến 4:59)

 • Giờ Mão (5:00 đến 6:59)

 • Giờ Ngọ (11:00 đến 13:59)

 • Giờ Thân (15:00 đến 17:59)

 • Giờ Dậu (17:00 đến 19:59)

 • Giờ Hợi (21:00 đến 23:59)

Giờ xuất hành tốt trong ngày  Tiểu Tuyết:

 • Từ 23h đến 1h: Xuất hành giờ này gia chủ sẽ được bình an, đi hướng Tây, Nam thì sẽ cầu được tài lộc.

 • Từ 1h đến 3h: Đi hướng Nam sẽ cầu được tài lộc cho người xuất hành, mọi việc đều thuận lợi đặc biệt là trong chăn nuôi.

 • Từ 7h đến 9h: Đây là giờ rất tốt, xuất hành giờ này sẽ thường sẽ gặp được rất nhiều may mắn.

 • Từ 11h đến 13h: Mọi việc đều tốt, nhà của được yên lành người đi được bình an. Muốn cầu tài nên xuất phát từ hướng Tây hoặc hướng  Nam.

 • Từ 13h đến 15h: Muốn thu được nhiều tài lộc nên đi hướng Nam, xuất hành thuận lợi và có tin vui mang về.

 • Từ 19h đến 21h: Xuất hành, buôn bán giờ này hay gặp được nhiều may mắn, phụ nữ sẽ có tin vui.

Hoạt động nông nghiệp

Trong tiết tiểu tiết do khí hậu khắc nghiệt thường xuyên có những đợt rét đậm, rét hại nên người dân phải cực kỳ chú ý đến các công tác chống rét trong trồng trọt và chăn nuôi.

Đối với các loại rau vụ đông, hoa màu và các loại cây ăn quả:

Cần có phương án chống rét hợp lý như: xây nhà kính, nhà lồng thắp đèn vào những thời điểm lạnh nhất và thiếu sáng trong ngày để quá trình trao đổi chất của cây được diễn ra bình thường. Ngoài ra, muốn canh tác và có một vụ mùa thu hoạch thuận lợi các bác nông dân nên lựa chọn cho mình những giống cây trồng hợp lý có sức chịu lạnh tốt.

Đối với các loại vật nuôi:

Cần đảm bảo chuồng trại luôn được ấm cúng và che chắn kỹ càng. Có thể sử dụng thêm hệ thống đèn chiếu sáng để tăng nhiệt độ cũng như độ ấm cho chuồng trại. Nên lựa chọn những loại đèn có tỏa nhiệt như bóng đèn sợi tóc để đạt được hiệu quả cao nhất.

Cần sử dụng thêm các loại  vắc xin hỗ trợ phòng bệnh cho vật nuôi, bên cạnh đó người dân cần chú ý đảm bảo nguồn thức cho vật nuôi, gia súc, gia cầm, tôm, các,... phải được cung cấp liên tục ăn liên tục và đảm bảo đầy đủ về mặt dinh dưỡng.

Trên đây là những thông tin về tiết Tiểu TuyếtDubaothoitiet muốn cung cấp đến bạn. Hy những thông tin này sẽ thực sự giúp ích cho cuộc sống của bạn trong thời gian xảy ra tiết khí này.

Bài viết cùng chủ đề