Tiết Lập Đông là gì? Tiết Lập Đông 2023 rơi vào khoảng thời gian nào trong năm ?

Người đăng: Duy Nguyen

Tiết Lập Đông là tiết khí đầu tiên trong 6 tiết khí mùa Đông và thuộc chu kì 24 tiết khí. Vậy tiết Lập Đông là gì? Ngày Lập Đông bắt đầu từ thời điểm nào trong năm và nó có ảnh hưởng gì đến công việc và cuộc sống? Tiết Lập Đông 2023 là ngày nào? Cùng Dubaothoitiet theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về tiết Lập Đông cũng như những đặc về khí hậu và ý nghĩa phong thủy của nó. 

MỤC LỤC
 

Lập Đông là gì?

Trong năm sẽ có 4 tiết khí biểu hiện cho sự bắt đầu của 4 mùa đó là: Lập Xuân, Lập Hạ, Lập Thu và Lập Đông. Trong đó, tiết Lập Đông là tiết khí đầu tiên cuả mùa đông, báo hiệu mùa Đông đã đến. Đồng thời là tiết khí thứ 19 trong 24 tiết khí trong năm. Theo phiên âm Hán - Việt thì Lập Đông được hiểu nôm na là ngày bắt đầu của mùa Đông

Vào tiết Lập Đông, mặt trời sẽ ở đi qua kinh độ 225 độ. Khi đó một nửa bán cầu Nam sẽ ngả nhiều hơn về phía mặt trời nên lúc này bán cầu nam sẽ nhận được lượng nhiệt cũng như ánh sáng rất lớn. Nhưng ngược lại ở bán cầu Bắc lại xảy ra hiện tượng “ngày ngắn đêm dài” do lượng nhiệt cũng như lượng bức xạ nhận được ở bán cầu Bắc lúc này là ít nhất.

Tiết Lập Đông năm 2023 bắt đầu từ ngày nào? 

Hằng năm, ngày Lập Đông sẽ bắt đầu từ ngày 8 hoặc ngày 7/11 kéo dài đến ngày 21 hoặc 22/11 tính theo lịch dương.

Cụ thể trong năm 2023, Tiết Lập Đông sẽ chính thức bắt đầu vào ngày thứ hai 7/11 và kết thúc vào ngày thứ ba 22/11 dương lịch. Tức nhằm ngày 14/10 đến 29/10 âm lịch.

Xem chi tiết về ngày tốt xấu, giờ đẹp xuất hành cho tiết Lập Đông 2023

Tiết Lập Đông năm 2023 sẽ là ngày vô cùng tốt với các tuổi: Dậu, Sửu, Thân. Nhưng lại cực kỳ xấu với tuổi Hợi đặc biệt là Tân Hợi, Đinh Hợi.

Giờ hoàng đạo cho mọi việc sẽ rơi vào các khung giờ: 

 • Giờ Sửu (1:00 - 2:59)

 • Giờ Thìn (7:00 - 9:59)

 • Giờ Ngọ (11:00 - 13:59)

 • Giờ Mùi (13:00 - 15:59)

 • Giờ Tuất (19:00 - 21:59)

 • Giờ Hợi (21:00 - 23:59)

Giờ xấu trong tiết Lập Đông không nên hành sự bất cứ việc gì: 

 • Giờ Tý (23:00 - 0:59)

 • Giờ Dần (3:00 - 4:59)

 • Giờ Mão (5:00 - 6:59)

 • Giờ Tỵ (9:00 - 11:59)

 • Giờ Thân (15:00 - 17:59)

 • Giờ Dậu (17:00 - 19:59)

Giờ xuất hành tốt gia chủ:

 • Từ 23h đến 1h: Xuất hành giờ này khá tốt, phù hợp cho những công việc liên quan đến chăn nuôi. Muốn cầu tài lộc thì đi hướng Nam, người đi thường sẽ có tin vui mang về.

 • Từ 5h đến 7h: Đây là giờ vô cùng tốt, xuất hành giờ này thường gặp nhiều may mắn, buôn bán có lời.

 • Từ 9h đến 11h: Mọi việc sẽ đều tốt nếu như xuất hành trong thời gian này, muốn cầu tài nên đi hướng Tây, Nam.

 • Từ 11h đến 13h: Đây cũng là một trong những giờ xuất hàng rất tốt trong tiết Lập Đông. Muốn cầu tài thì nên đi hướng Nam.

 • Từ 17h đến 19h: Đây là giờ rất tốt để xuất hành, xuất hành trong giờ này giúp gia chủ gặp được nhiều may mắn. Buôn bán thì sẽ có lời, mọi việc đều sẽ hòa hợp.

 • Từ 21h  đến 23h: Xuất hành trong khoảng thời gian này sẽ bình an, nhà cửa yên lành. Nên chọn hướng Tây, Nam xuất hành thì sẽ thu được tài lộc.

Đặc điểm về khí hậu tiết Lập Đông

Khi bước vào tiết Lập Đông, do nhiệt độ ở Bắc Bán cầu giảm mạnh, ánh sáng mặt trời trở nên yếu ớt, thời tiết bắt đầu trở nên lạnh giá và khắc nghiệt. Lúc này, ở Bắc Bán cầu ngoài việc phải chịu cái lạnh giá buốt thì cũng đồng thời xuất hiện hiện tượng ngày ngắn đêm dài. Sở dĩ có hiện tượng này là do trái đất có dạng hình cầu lại tự quay liên tục quanh trục nằm nghiêng theo phương không đổi nên mặt trời càng xa xích đạo thì hiện tượng chênh lệch ngày đêm càng rõ rệt. Chính vì vậy mà dân gian thường có câu: “Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối”.

Trong tiết Lập Đông, thời tiết trở nên rét buốt và khắc nghiệt không còn mát mẻ dễ chịu như mùa Thu. Các đợt không khí lạnh cũng bắt đầu tăng cường nhiều hơn và thổi về phía đất liền. Bầu trời bắt đầu lãnh đạm, u ám, xám xịt và nhiều mây. Và nơi hứng chịu ảnh hưởng của những đợt không khí lạnh này nhiều nhất đó là khu vực các nước Đông Nam Á và Trung Quốc.

Các loài động vật trong suốt thời gian này sẽ hạn chế đi lại kiếm ăn mà thay vào đó chúng sẽ ngủ Đông để bảo toàn năng lượng. Một số chọn cách di chuyển về phương Nam để di cư và tránh rét. 

Còn các loài cây cối, hoa màu do có sự thay đổi về nhiệt độ, ánh sáng nên bị ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình quang hợp và trao đổi chất. Chúng bắt đầu vào mùa rụng lá để giảm bớt sự thất thoát hơi nước cũng như hạn chế tối đa quá trình quang hợp. 

Những điều cần lưu ý vào tiết Lập Đông

Chú ý giữ ấm cơ thể

Khác hẳn với không khí mát mẻ của tiết khí mùa Thu, tiết Lập Đông vô cùng giá rét và lạnh lẽo. Để ứng biến trước kiểu thời tiết này các bạn nên sắm sửa thêm đồ ấm để có thể bảo vệ cơ thể trước sự thay đổi nhiệt độ này.

Nên vận động và tập thể dục thường xuyên

Vì cơ thể thường xuyên bị thất thoát nhiệt lượng nên dù thời tiết có phần khá lạnh nhưng các bạn vẫn nên tập thể dục và vận động một cách thường xuyên để nâng cao sức đề kháng.

Tu dưỡng tâm tính để tạo phúc khí

Xét về phong thủy, đây là khoảng thời gian vô cùng thích hợp để bạn rèn luyện tâm tính, tích đức nhằm thay đổi vận khí giúp cải thiện cuộc sống tăng phúc đức cho gia đạo.

Trên đây là tập hợp tất cả những kiến thức liên quan đến tiết Lập Đông. Hy vọng với những thông tin này sẽ phần nào giúp ích được cho bạn trong những ngày diễn ra tiết Lập Đông.

Bài viết cùng chủ đề