Đặc điểm Khí hậu Đông Nam Á? Những ảnh hưởng của khí hậu đến khu vực Đông Nam Á.

Người đăng: Duy Nguyen

Người ta thường gọi Đông Nam Á là khu vực khai thác thức ăn theo nghĩa rộng. Điều kiện tự nhiên khá thuận lợi cho cuộc sống con người. Vậy khí hậu Đông Nam Á như thế nào? Tại sao lại mang cho Đông Nam Á nhiều thuận lợi như vậy. Hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu qua ngay bài viết sau.

MỤC LỤC

 

Vị trí địa lý

- Khu vực Đông Nam Á nằm ở phía Đông Nam của châu Á, nằm hoàn toàn trong đới khí hậu nhiệt đới. Gồm 11 quốc gia, chia làm 2 bộ phận đó là phần lục địa và phần hải đảo.

- Phần lục địa được gọi là Đông Nam Á lục địa hay Bán đảo Đông Dương bao gồm Campuchia, Lào, Việt Nam, Thái Lan, Myanmar và bán đảo Malaysia

- Phần hải đảo hay còn gọi là Đông Nam Á hải đảo hay quần đảo Mã Lai bao gồm các quần đảo Andaman và Nicobar (Ấn Độ), Brunei, Đông Malaysia, Đông Timor, Indonesia, Philippines và Singapore

- Đông Nam Á có phía bắc giáp Đông Á, phía tây giáp Nam Á và vịnh Bengal, phía đông giáp Châu Đại Dương và Thái Bình Dương, phía nam giáp Australia và Ấn Độ Dương.

Đặc điểm tự nhiên của khu vực Đông Nam Á

Địa hình

Phần Đông Nam Á lục địa nổi bật với địa hình là các dãy núi cao nối tiếp chạy dài theo hướng Bắc-Nam và Tây Bắc-Đông Nam, bao quanh những cao nguyên thấp. Đồng bằng phù sa màu mỡ và các thung lũng sông làm địa hình phần lục địa bị chia cắt mạnh.

Khác với địa hình phần lục địa, vùng Đông Nam Á hải đảo các hệ thống núi lại chạy theo hướng vòng cung, Đông-Tây. Phần hải đảo còn thường xuyên xảy ra động đất, núi lửa do điều kiện tự nhiên không tốt, nằm ở gần phần vỏ trái đất. Khu vực hải đảo diện tích đồng bằng cũng nhỏ hẹp hơn và chủ yếu tập trung ở vùng ven biển.

Sông ngòi và cảnh quan

Sông ngòi phần đất liền chảy theo hướng Bắc-Nam, chế độ nước chảy theo mùa và rất giàu phù sa. Phần hải đảo thì sông ngòi thường ngắn và dốc hơn, chế độ nước điều hòa ít, ít có giá trị giao thông và có một phần giá trị về thủy điện.

Cảnh quan đặc trưng là rừng nhiệt đới ẩm thường xanh, một số nơi có rừng thưa khô rụng lá.

Khí hậu đặc trưng của Đông Nam Á

Đa số các quốc gia Đông Nam Á đều chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm quanh năm. Gió mùa hạ thổi theo hướng Tây Nam, tính chất nóng ẩm, mưa nhiều. Gió mùa đông hướng Đông Bắc, tính chất khô và lạnh.

Nhờ có sự xuất hiện của gió mùa nên khí hậu Đông Nam Á không bị khô hạn. Gió mùa kèm theo những cơn mưa nhiệt đới đã cung cấp nguồn nước đầy đủ cho hoạt động đời sống và sản xuất của con người. Tuy nhiên, khu vực này lại dễ bị ảnh hưởng bởi những cơn bão hình thành từ áp thấp trên biển.

Ảnh hưởng của khí hậu đối với khu vực

Gió mùa kèm theo những cơn mưa nhiệt đới đã cung cấp nguồn nước đầy đủ cho con người phục vụ cho hoạt động đời sống và sản xuất hằng năm. Nhờ có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên khu vực Đông Nam Á khá phát triển về trồng các loại cây lương thực lúa nước, lúa mì,... Ngoài ra, khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa rất thích hợp để phát triển cây gia vị, cây hương liệu,...

Đông Nam Á là một trong những khu vực dễ bị tác động do biến đổi khí hậu nhất trên thế giới. Biến đổi khí hậu sẽ có ảnh hưởng lớn đến nông nghiệp ở Đông Nam Á như hệ thống thủy lợi sẽ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về lượng mưa và dòng chảy, và sau đó là chất lượng và nguồn cung cấp nước. Biến đổi khí hậu cũng có khả năng đe dọa nghiêm trọng đến ngành thủy sản ở Đông Nam Á.  Mặc dù là một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất trước tác động của biến đổi khí hậu trên thế giới, các quốc gia Đông Nam Á đang bị tụt hậu về các biện pháp giảm thiểu khí hậu của họ.

Bài viết trên đây đã khái quát những thông tin về khí hậu Đông Nam Á và một số đặc điểm của khu vực này. Hy vọng qua bài viết, Dubaothoitiet đã mang đến bạn những kiến thức hữu ích. Chúc các bạn học tốt!

Bài viết cùng chủ đề