Vào mùa mưa bão ở khu vực đồng bằng nước ta thường xảy ra ra hiện tượng gì?

Người đăng: Duy Nguyen

Hằng năm, nước ta thường phải hứng chịu mùa mưa bão diễn ra trên khắp đất nước vào các thời điểm khác nhau trong năm. Những cơn bão và những trận mưa lớn gây ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, nhất là các tỉnh ven biển, khu vực đồng bằng. Vậy vào mùa mưa bão ở khu vực đồng bằng nước ta thường xảy ra hiện tượng gì? Cùng Dubaothoitiet giải đáp thắc mắc này trong bài viết sau đây nhé!

Câu hỏi trắc nghiệm

Vào mùa mưa bão ở khu vực đồng bằng nước ta thường xảy ra

A. lũ quét

B. cháy rừng

C. hạn hán

D. ngập lụt

Đáp án: D. ngập lụt

Giải thích: Vào mùa mưa bão ở khu vực đồng bằng nước ta thường xảy ra hiện tượng ngập lụt. Các vùng hay xảy ra ngập lụt là vùng châu thổ sông Hồng, đồng bằng sông Cửu Long, vùng trũng ở Bắc Trung Bộ và đồng bằng hạ các sông lớn ở Nam Trung Bộ.

Trả lời chi tiết: Vào mùa mưa bão ở khu vực đồng bằng nước ta thường xảy ra ra hiện tượng gì?

Mùa mưa bão ở Việt Nam

Nhìn chung, trên toàn quốc, mùa mưa bão bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc tháng 11, đôi khi có bão sớm vào tháng 5 và muộn sang tháng 12, nhưng cường độ yếu. Với những cơn bão hình thành từ Biển Đông/tây Thái Bình Dương di chuyển vào và gây mưa lớn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, nhất là các tỉnh ven biển.

Bão tập trung nhiều nhất tháng 9, sau đó là tháng 10 và tháng 8. Tổng số cơn bão của mùa này chiếm 70% số cơn bão toàn mùa và chậm dần từ Bắc vào Nam. Trung bình mỗi năm có 3 - 4 cơn bão đổ bộ vào vùng biển nước ta. Số cơn bão ảnh hưởng đến thời tiết nước ta còn nhiều hơn nữa, trung bình 45 năm trở lại đây mỗi năm có 8,8 cơn bão.

Miền Bắc

Mùa mưa bão của miền Bắc Việt Nam rơi vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 10, song song với mùa hè và đầu mùa thu. Trong thời gian này, trời nắng nóng với nhiệt độ dao động từ 28°C đến 38°C (có khi đạt đỉnh 40°C), đây là mùa nóng nhất. Lượng mưa trung bình của Bắc Bộ thời kỳ này phổ biến khoảng 300 mm. Thông thường, gió mùa miền Bắc sẽ kéo dài từ 2 đến 3 tuần và khắc nghiệt hơn trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 10. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là sẽ không có mưa trong những tháng còn lại vì những cơn mưa bất ngờ luôn được dự báo trong suốt thời gian.

Miền Trung

Mùa mưa miền Trung Việt Nam đổ bộ vào khoảng tháng 9 đến tháng 12 ở vùng đồng bằng ven biển. Còn lại xảy ra sớm hơn từ tháng 5 đến tháng 8 ở vùng núi.

Trong thời gian này, gió mùa thường đi kèm với các cơn bão nghiêm trọng gây ra lũ lụt, ngăn cản khách du lịch tham gia các hoạt động ngắm cảnh. Vào mùa mưa, đôi khi du khách cần sử dụng thuyền nhỏ để đi lại, đây có thể là một trải nghiệm thú vị.

Miền Nam

Mùa mưa bão ở miền Nam Việt Nam thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 9 hoặc tháng 10 ở Nam Bộ. Trong thời gian này, các tháng 6, 7 và 8 có lượng mưa nhiều nhất. Lượng mưa trung bình là khoảng 250mm mỗi tháng, nhiều hơn so với các khu vực khác mà bạn đến thăm trong cả năm. Tuy nhiên mưa ở miền Nam Việt Nam thường nặng hạt và ngắn, không mưa kéo dài quá 3 tiếng nên không ảnh hưởng nhiều đến việc đi lại.

>>> Xem thêm: Mùa mưa bắt đầu từ tháng mấy ở Việt Nam?

Nguyên nhân gây ngập lụt ở các vùng đồng bằng

Lũ lụt là một hiện tượng thiên nhiên xảy ra hàng năm tại vùng đồng bằng nước ta vào mùa mưa bão. Cụ thể tại vùng đồng bằng sông Hồng, ngập lụt xảy ra nghiêm trọng do mưa lớn tập trung diện rộng, lũ tập trung trong các hệ thống sông lớn, mặt đất thấp, xung quanh lại có hệ thống đê bao bọc, dân cư đông đúc với mật độ công trình xây dựng cao nên khó thoát nước. Còn nguyên nhân chính gây ngập lụt ở đồng bằng sông Cửu Long là do mưa lớn và triều cường. Ngoài ra còn các nguyên nhân khác như nạn phá rừng, di dân và đê đập góp phần làm lũ lụt trầm trọng hơn. 

Hậu quả của mưa bão

- Bão thường có gió mạnh và mưa lớn. Trên biển gây sóng to dâng cao có thể lật úp tàu thuyền, mực nước biển dâng gây ngập mặn vùng ven biển.

- Nước dâng tràn đê kết hợp nước lũ do mưa lớn trên nguồn dồn về gây ngập lụt diện rộng.

- Bão lớn, gió giật mạnh tàn phá cả những công trình vững chắc như nhà cửa, công sở, cầu cống, cột điện cao thế…

- Ngập lụt đồng ruộng, cuốn trôi hoa màu, gây hại rất lớn cho sản xuất và đời sống nhân dân, nhất là vùng ven biển.

Bài viết trên đây là thông tin chi tiết nhất giải thích đến bạn câu hỏi vào mùa mưa bão ở khu vực đồng bằng nước ta thường xảy ra ra hiện tượng gì? Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho quý bạn đọc những kiến thức hữu ích.

Bài viết cùng chủ đề