Tiết Đại Tuyết là gì? Tiết Đại Tuyết 2023 bắt đầu ngày nào?

Người đăng: Cam Van

Sau tiết Tiểu Tuyết khí hậu bắt đầu trở nên lạnh hơn rất nhiều, các đợt không khí lạnh tràn về đất liền liên tục báo hiệu cho tiết Đại Tuyết đã đến. Vậy tiết Đại Tuyết là gì? Nó là tiết khí thứ mấy trong năm? Cũng như ý nghĩa và thời điểm tiết khí này xảy ra trong năm 2023. Cùng Dubaothoitiet tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Tiết Đại Tuyết là gì?

Đại Tuyết là tên gọi biểu thị cho một tiết khí trong năm. Đây là tiết khí thứ 21 trong 24 tiết khí, xảy ra sau tiết Tiểu Tuyết và trước tiết Đông Chí. Tiết Đại Tuyết khi được dịch ra từ tiếng Hán Việt có nghĩa là những đợt tuyết lớn. Sở dĩ trong khoảng thời gian xảy ra tiết khí này có hiện tượng tuyết rơi là do hơi nước trong không khí khi bốc hơi gặp không khí lạnh thì ngưng tụ lại thành tuyết.

Vốn dĩ trong tiết Tiểu Tuyết đã có hiện tượng tuyết rơi tuy nhiên nó chỉ xuất hiện vào sáng sớm hoặc đêm muộn với tần suất rất ít. Đến tiết Đại Tuyết thì hiện tượng này bắt đầu xuất hiện với tần suất nhiều và dày đặc song song với đó là tình hình thời tiết trở nên vô cùng khắc nghiệt và cực đoan.

Tiết Đại Tuyết năm 2023 xảy ra vào khi nào?

Vào ngày Mặt Trời bắt đầu đi qua kinh độ thứ 255 độ, lúc này mặt trời sẽ di chuyển về gần vùng Nam Bán cầu và Bắc Bán cầu lúc này chính thức bước vào mùa Đông lạnh giá và khắc nghiệt.

Thông thường hằng năm tiết Đại Tuyết sẽ bắt đầu vào ngày 7 hoặc ngày 8 của tháng 12 và kết thúc sau 13 đến 14 ngày tức rơi vào độ 20 đến 21 tháng 12. Tuy nhiên trong năm 2023 tiết khí này sẽ chính thức bắt đầu vào lúc 16 giờ 33 phút ngày 7/12 và kết thúc vào 10 giờ 27 phút ngày 22/12

Xem giờ tốt trong ngày Đại Tuyết 2023

Giờ hoàng đạo:

 • Sửu (1:00 - 2:59)

 • Thìn (7:00 - 9:59)

 • Ngọ (11:00 - 13:59)

 • Mùi (13:00 - 15:59)

 • Tuất (19:00 - 21:59)

 • Hợi (21:00 - 23:59)

Giờ hắc đạo:

 • Tý (23:00 - 0:59)

 • Dần (3:00 - 4:59)

 • Mão (5:00 - 6:59)

 • Tỵ (9:00 - 11:59)

 • Thân (15:00 - 17:59)

 • Dậu (17:00 - 19:59)

Đặc điểm về khí hậu của tiết Đại Tuyết

Tiết Đại Tuyết chính là một trong 7 tiết khí biểu hiện cho mưa và nước bao gồm: Vũ Thủy, Cốc Vũ, Bạch Lộ, Hàn Lộ, Sương Giáng, Tiểu Tuyết và cuối cùng là Đại Tuyết.

Ngay lúc tiết khí này xảy ra ở bán cầu Nam đang là mùa hè mát mẻ thì ở bán cầu Bắc lại là mùa Đông. Thời tiết lúc này ở hai bán cầu sẽ hoàn toàn trái ngược nhau. Cụ thể ở Bắc Bán cầu lượng nhiệt và ánh sáng nhận được từ mặt trời lúc này là cực kì ít. Hầu hết thời gian trong ngày khá u ám và lãnh đạm. Kèm theo đó là các khối khí lạnh lục địa hoạt động mạnh khiến nhiệt độ ở bán cầu này luôn xuống mức khá thấp có nơi xuống đến 0 độ hoặc thậm chí là âm. Tuy nhiên các nước thuộc vành đai hàn đới và ôn đới sẽ chịu ảnh hưởng lớn hơn so với các nước ở khu vực nhiệt đới. Thậm chí các khu vực có vĩ độ cao sẽ thường xuyên có các đợt tuyết rơi vô cùng lớn và dày đặc gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Một số con sông trong khoảng thời gian tiết khí này xảy ra còn có hiện tượng đóng băng trong một thời gian dài.

Đặc điểm của giới sinh vật khi tiết Đại Hàn đến

Đối với thực vật

Chính vì đặc điểm khí hậu vô cùng khắc nghiệt nên thảm thực vật trong thời gian này gần như không hoạt động, tất cả rơi vào trạng thái hạn chế tối đa quá trình quang hợp và trao đổi chất. Cây cối bắt đầu khẳng khiu và trơ trụi lá, một số loài còn bị vàng lá và chết khi gặp phải sương muối. Chính vì vậy mà tiết Đại Tuyết ảnh hưởng rất lớn đến mùa màng của người nông dân. 

Đối với động vật

Đối với các loài động vật, tiết trời giá rét khiến nhiều động vật thủy sinh chết hàng loạt do nhiệt độ hạ thấp, thậm chí là mặt hồ bị đóng băng. Đối với những loài gia súc và gia cầm nếu không có biện pháp tránh rét kỹ càng sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh hoặc chết vì rét. Còn các loài trong tự nhiên thì sẽ chọn cách di cư hoặc trón hang sâu, kẽ đá để ngủ điông và tránh rét.

Nói chung, với đặc điểm khí hậu của tiết Đại Tuyết ảnh hưởng rất lớn đến mùa màng, các loài động, thực vật và kể cả con người.

Nên lưu ý những gì trong tiết Đại Tuyết?

Chú ý giữ ấm cơ thể

Vì các khối không khí lạnh ở thời gian này xuất hiện liên tục tạo ra các đợt rét đậm, rét hại. Thế nên bạn cần cực kỳ chú ý đến việc giữ ấm cho cơ thể bằng cách chuẩn bị thêm thật nhiều áo ấm, tập thể dục để làm nóng cơ thể, tăng sức đề kháng để chống chọi lại với cái lạnh.

Hạn chế ăn đồ lạnh

Hạn chế ăn những thực phẩm có tính hàn thay vào đó hãy ăn những thực phẩm cay nóng như tiêu, tỏi, ớt,... để đẩy lùi âm khí và gia tăng dương khí.

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

Nên chọn và sử dụng những thực phẩm dễ tiêu hóa, cần bổ sung  đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể đặc biệt là protein và vitamin. 

Bảo vệ động, thực vật

Do thời tiết khí hậu khắc nghiệt lại kéo dài nên những nhà có chăn nuôi và trồng trọt thì phải cực kỳ chú ý đến công tác phòng chống rét đậm rét hại cho vật nuôi và cây trồng. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về tiết Đại TuyếtDubaothoitiet muốn gửi đến bạn. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích được cho bạn!

Bài viết cùng chủ đề