Khí hậu nhiệt đới gió mùa có kiểu thảm thực vật và nhóm đất chính nào?

Người đăng: Đặng Phương

Khí hậu nhiệt đới gió mùa đang ảnh hưởng đến khá nhiều khu vực và quốc gia, đặc biệt là các đặc điểm tự nhiên. Vậy bạn có biết khí hậu nhiệt đới gió mùa có kiểu thảm thực vật và nhóm đất chính nào?

MỤC LỤC
 

Khí hậu nhiệt đới gió mùa là gì?

Khí hậu nhiệt đới gió mùa còn gọi là khí hậu nhiệt đới ẩm là loại khí hậu tương ứng với nhóm Am theo phân loại khí hậu Koppen. Trên thế giới khí hậu nhiệt đới gió mùa phân bố chủ yếu ở Nam Á và Tây Phi, tại Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan. Ngoài ra ở vùng Caribe, Bắc - Nam Mỹ cũng có kiểu khí hậu này.

Bản đồ các đới khí hậu

Đặc điểm nổi bật của thời tiết khí hậu nhiệt đới gió mùa?

Khí hậu nhiệt đới gió mùa đặc trưng với kiểu thời tiết nóng ẩm và mưa theo mùa. Nhiệt độ và lượng mưa cũng thay đổi theo các mùa trong năm. Thời tiết diễn biến thất thường, mùa mưa có những năm đến sớm hoặc muộn, lượng mưa có năm nhiều hoặc ít dễ gây lũ lụt hoặc hạn hán.

Lượng mưa và nhiệt độ của khí hậu nhiệt đới gió mùa

Nhiệt độ trung bình tháng thường trên 18 độ C và có mùa ẩm, lượng mưa trung bình năm vào khoảng 1.000mm - 1.500 mm, biến động theo mùa.

Khí hậu nhiệt đới gió mùa bị kiểm soát chủ yếu bởi gió mùa hoàn lưu. Sự chênh lệch khí áp giữa lục địa với đại dương vào hai mùa đông và mùa hạ là nguyên nhân chính hình thành gió mùa. Mùa hạ, gió thổi từ Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương đem theo không khí mát mẻ và mưa lớn. Sang mùa đông, gió mùa thổi từ lục địa châu Á đem theo không khí khô và lạnh. Đặc biệt, càng về gần Xích đạo thì gió sẽ ấm dần lên. Đây là nguyên nhân dẫn đến khí hậu nhiệt đới gió mùa sẽ có nhiệt độ, lượng mưa thay đổi theo mùa gió.

Thảm thực vật thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa tại Việt Nam

Khí hậu nhiệt đới gió mùa có các kiểu thảm thực vật và nhóm đất chính nào?

A. Rừng nhiệt đới ẩm. Đất đỏ vàng cận nhiệt ẩm
B. Rừng lá rộng và rừng hỗn hợp. Đất Podzon.
C. Rừng nhiệt đới, xích đạo. Đất đỏ, nâu đỏ.
D. Rừng nhiệt đới ẩm. Đất đỏ vàng (feralit).

Đáp án: D. Rừng nhiệt đới ẩm. Đất đỏ vàng (Feralit).

Giải thích: Các loài thực vật khác nhau cùng sinh sống trên một vùng rộng lớn hình thành thảm thực vật. Tuy nhiên, sự phân bố của thảm thực vật còn phụ thuộc vào khí hậu. Còn nhóm đất lại chịu tác động của đất và sinh vật. Khí hậu nhiệt đới gió mùa với đặc điểm nổi bật là nóng, ẩm, mưa nhiều theo mùa đã hình thành rừng nhiệt đới ẩm và đất đỏ vàng (feralit) đặc trưng.

Với bài viết này chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xem khí hậu nhiệt đới gió mùa có các thảm thực vật và nhóm đất chính nào. Vậy sự đa dạng của thảm thực vật và nhóm đất nơi đây có gây ấn tượng với bạn?

Bài viết cùng chủ đề