Tiết Tiểu Hàn là gì? Tiết Tiểu Hàn năm 2023 sẽ rơi vào ngày nào?

Người đăng: Cam Van

Trong tiết khí mùa Đông có tất cả 6 tiết khí trong đó có tiết Tiểu Hàn. Vậy tiết Tiểu Hàn là gì? Tiết Tiểu Hàn năm 2023 sẽ rơi vào khoảng thời gian nào? Liệu nó có lạnh và khắc nghiệt như tiết Đông Chí và tiết Đại Tuyết hay không? Hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Tiết Tiểu Hàn là gì?

Tiểu Hàn chính là tên gọi của một trong 6 tiết khí mùa Đông. Xét theo thứ tự các tiết khí trong năm thì Tiết Tiểu Hàn là tiết khí thứ 23 trong tổng số 24 tiết khí. Lúc này, Mặt Trời sẽ đi qua kinh độ 285 độ thời tiết ở Bắc Bán cầu lúc này có phần rét nhẹ đến rét hại tùy khu vực. Ngược lại, ở Nam Bán cầu mặt trời sắp di chuyển gần đến chí tuyến Nam nên lượng nhiệt và bức xạ mà bán cầu này nhận được là lớn nhất.

Giải nghĩa theo tiếng Hán - Việt thì “Tiểu” có nghĩa là nhỏ, bé, bắt đầu... còn “Hàn” có nghĩa là thời tiết lạnh giá. Ghép hai từ này lại thì hiểu nôm na là tiết trời rét nhẹ, đồng thời điều này cũng báo hiệu cho chúng ta biết mùa lạnh nhất trong năm sắp tới . Cũng chính vì điều này mà mà tiết Tiểu Hàn được xếp vào một trong năm tiết khí biểu hiện cho sự thay đổi nhiệt độ bao gồm: Tiểu Thử, Đại Thử, Xử Thử, Tiểu Hàn và Đại Hàn.

Tiết Tiểu Hàn năm 2023 bắt đầu từ ngày nào?

Trong năm 2023, vào đúng 3h49 phút khi mặt trời vừa đi qua kinh độ 285 thì tiết Tiểu Hàn sẽ chính thức diễn ra. Tính theo dương lịch thì tiết Tiểu Hàn sẽ bắt đầu từ ngày  06/01/2023 (Tức nhằm ngày 15/12 âm lịch) và kéo dài liên tục trong 14 ngày.  

Đặc điểm khí hậu và ý nghĩa của tiết Tiểu Hàn 

Đặc trưng nổi bật của tiết khí này chính là khí hậu khắc nghiệt xảy ra ở nữa bán cầu Bắc. Cũng chính vì đặc điểm khí hậu này đã vô tình tạo nên những sức ép lên hệ động thực vật ở nơi đây. Hầu hết chúng phải tự thay đổi quá trình trao đổi chất, phương thức kiếm ăn để thích nghi với khí hậu. Đối với động vật chúng sẽ tìm cách ngủ đông hoặc đi di cư về phía Nam để tránh rét. Còn các loài thực vật thì sẽ rụng bớt lá để hạn chế sự thất thoát về mặt hơi nước và năng lượng.

Đặc biệt là những quốc gia có phần lãnh thổ thuộc vành đai khí hậu ôn đới và hàn đới. Khí hậu những khu vực này trong khoảng thời gian tiết khí xảy ra sẽ thường xuyên có tuyết rơi rất nhiều. Thậm chí có những ngày tuyết rơi liên tục và phủ khắp mặt đất gây ảnh hướng đến đời sống, giao thông,...

Các nước ở vành đai nhiệt đới hoặc ở gần với đường xích đạo thì rất ít có hiện tượng này.  Tuy nhiên một số vùng núi cao vẫn có nguy cơ có tuyết rơi. Vùng đồng bằng thì không có hiện tượng này xảy nhưng lại gặp phải tình trạng sương muối kéo dài. Hiện tượng sương muối sẽ cực kỳ gây hại cho cây cối trồng, hoa màu và vật nuôi. Chính vì vậy mà trong thời gian này người dân cần phải cực kỳ chú ý đến công tác tránh rét cho cây trồng và vật nuôi. 

Xem giờ xuất hành tốt vào ngày Tiểu Hàn

Giờ tốt để xuất hành:

 • Từ 23h đến 1h: Người xuất hành sẽ được thuận lợi, gặp nhiều may mắn trong công việc.

 • Từ 5h đến 7h: Đây là giờ rất tốt, mở cửa buôn bán sẽ rất đông khách, người có bệnh cầu tài sẽ khỏi.

 • Từ 11h đến 13h: Vui sắp tới. Cầu tài đi hướng Nam, đi việc quan nhiều may mắn. Người xuất hành đều bình yên. Chăn nuôi đều thuận lợi, người đi có tin vui về.

 • Từ 17h đến 19h: Người xuất hành thường được may mắn. thuận lợi trong mọi việc là giờ tốt để cầu tài.

 • Từ 21h đến 23h: Giờ này rất tốt, muốn cầu tài đi hướng Tây, Nam.

Giờ xấu không nên xuất hành:

 • Từ 1h đến 3h: Xuất hành giờ này nghiệp sẽ khó thành, khó cầu tài, những công việc liên quan đến kiện cáo thì nên hoãn lại.

 • Từ 3h đến 5h: Hay xảy ra chuyện không hay như cãi cọ, gặp phải tai tiếng.

 • Từ 7h đến 9h: Đây là giờ xấu, đi ra hay gặp nạn, làm việc không thuận lợi hay bị trái ý.

 • Từ 13h đến 15h: Cầu tài không thành, người đi không có tin về.

 • Từ 15h đến 17h: Hay cãi cọ, gây chuyện đói kém, phải nên đề phòng, người đi nên hoãn lại, phòng người nguyền rủa, tránh lây bệnh.

 • Từ 19h đến 21h: Xuất hành hay gặp nạn.

Nên làm gì trong khoảng thời gian tiết Tiểu Hàn diễn ra

Tích trữ lương thực, thực phẩm

Tiết Tiểu Hàn thường sẽ rời vào tháng cuối năm tính theo âm lịch. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tết Nguyên Đán sắp đến, chính vì vậy mà nhu cầu về mua sắm lương thực, thực phẩm cũng dần tăng cao. Bên cạnh đó, sau tiết Tiểu Hàn là tiết Đại Hàn, với đặc điểm khí vô cùng lạnh giá và khắc nghiệt thì nguy cơ bị thiếu hụt nguồn cung thực phẩm là rất lớn. Thế nên trong tiết Tiểu Hàn bạn cần chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm cho gia đình để có thể đảm bảo một cái tết ấm no và sung túc. 

Chú trọng hoạt động nông vụ

Chính vì nhu cầu về thực phẩm sẽ tăng cao trong thời gian này. Nên đây là cơ hội để chúng ta làm ăn buôn bán. Nhưng do thời tiết khắc nghiệt nên việc trồng trọt diễn ra vô cùng khó khăn. Khi nhu cầu về lương thực, thực phẩm tăng cao thì với những người làm nông đây là thời điểm vàng để chuẩn bị cho việc buôn bán, gia tăng kinh tế. Chính vì thế những ai làm về nông nghiệp thì nên chú ý đến việc thay đổi giống cây trồng, chú ý đến sửa chữa chuồng trại,... nhằm đảm bảo năng suất và sản lượng thu hoạch.

Nhớ giữ ấm cơ thể

Với thời tiết khá rét, chúng ta cần chuẩn bị thêm thật nhiều đồ giữ ấm cho cơ thể. Hạn chế ra ngoài vào rạng sáng hoặc đêm muộn vì đây chính là những khung thời gian lạnh nhất trong ngày.

Trên đây là những thông tin cơ bản về tiết Tiểu HànDubaothoitiet muốn gửi đến bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn.

Bài viết cùng chủ đề