Đới nóng có mấy kiểu môi trường? Đặc điểm của các loại môi trường đới nóng

Người đăng: Duy Nguyen

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao những nơi trên Trái Đất lại có nhiều kiểu khí hậu khác nhau như vậy không? Đó là do sự đa dạng về khí hậu. Hiện nay, trên Trái Đất có 5 vòng đai nhiệt tương ứng với 5 đới khí hậu. Trong đó, có 1 đới nóng, 2 đới lạnh và 2 đới ôn hòa. 5 đới khí hậu lại được chia nhỏ thành những môi trường, những kiểu khí hậu có đặc điểm riêng biệt. Qua bài viết sau đây, Dubaothoitiet sẽ cùng bạn tìm hiểu Đới nóng có mấy kiểu môi trường và đặc điểm của từng loại môi trường đó.

MỤC LỤC

 

Đới nóng là gì?

Đới nóng là nơi có nhiệt độ cao, nằm ở khoảng giữa hai chí tuyến, kéo dài liên tục từ Tây sang Đông thành một vành đai bao quanh Trái Đất. Có gió Tín Phong Đông Bắc và Tín Phong Đông Nam thổi quanh năm từ hai dải cao áp chí tuyến về phía Xích đạo, chiếm một phần khá lớn diện tích nổi trên Trái Đất.

Tại đới nóng, vẫn có các loài sinh vật trong giới thực vật, động vật, vi sinh vật và cả giới nấm sinh sống, thậm chí còn rất đa dạng và phong phú về chủng loài. Có đến 70% số loài cây và chim, thú trên Trái Đất sinh sống ở rừng rậm đới nóng. Đây cũng là khu vực đông dân, tập trung nhiều nước đang phát triển.

Đặc điểm của đới nóng

Nhìn chung, khí hậu đới nóng nóng ẩm quanh năm, nhiệt độ trung bình trên 20oC, biên độ nhiệt thấp.

Mưa nhiều quanh năm, lượng mưa trung bình năm từ 1500-2500mm/năm. Độ ẩm cao trên 80%

Đới nóng có mấy kiểu môi trường

Trả lời câu hỏi mục 1 trang 15 SGK Địa lí 7

Đới nóng có 4 kiểu môi trường: môi trường xích đạo ẩm, môi trường nhiệt đới, môi trường nhiệt đới gió mùa, môi trường hoang mạc.

Đặc điểm của môi trường xích đạo ẩm

Khí hậu xích đạo hay còn được gọi là khí hậu rừng xích đạo ẩm là một kiểu khí hậu với những đặc trưng là nhiệt độ cao trong suốt cả năm và gần như ổn định quanh năm với lượng mưa dồi dào, phổ biến vào buổi chiều và ổn định ở mức trên 2000mm mỗi năm.

Khí hậu môi trường xích đạo ẩm nắng nóng, mưa nhiều quanh năm tạo điều kiện thuận lợi cho rừng rậm xanh quanh năm và phát triển. Rừng có nhiều tầng, rậm rạp, xanh quanh năm và có nhiều loài chim thú sinh sống. 

Khí hậu xích đạo thường có ở những vùng có vĩ tuyến cách đường xích đạo khoảng 10 độ về phía Nam và Bắc. Nó tồn tại ở phần lớn các quốc gia tiếp giáp với xích đạo là khu vực ven xích đạo của châu Phi, Tây Nam Ấn Độ, miền nam Đông Nam Á, một phần miền Đông Trung Mỹ và Bắc Nam Mỹ, miền Nam Venezuela, Đông Nam và các thung lũng thấp bên trong Colombia Tây Bắc Ecuador,…

Đặc điểm của môi trường nhiệt đới

Môi trường nhiệt đới có khí hậu vô cùng đặc trưng, nhiệt độ ở môi trường này thường rất cao, có năm sẽ có thời kỳ khô hạn từ 3 đến 9 tháng, có khi sẽ còn kéo dài, và biên độ nhiệt sẽ lớn hơn khi nó nằm ở vị trí gần với chí tuyến. Nhiệt độ trung bình hàng năm của môi trường nhiệt đới là 20oC, nhưng khi mặt trời lên đến đỉnh cao thì nhiệt độ sẽ tăng lên rất cao, còn lượng mưa trung bình hàng năm của môi trường nhiệt đới từ 500mm đến 1500mm

Đặc điểm của môi trường nhiệt đới gió mùa

Khí hậu nhiệt đới gió mùa hay còn gọi là khí hậu nhiệt đới ẩm là khí hậu tương ứng với nhóm Am theo phân loại khí hậu Köppen. Giống như khí hậu xavan (khí hậu ẩm và khô nhiệt đới), khí hậu nhiệt đới gió mùa có nhiệt độ trung bình tháng trên 18oC và có mùa ẩm, khô đặc trưng, lượng mưa trung bình năm khoảng 1000 - 1500mm.

Khí hậu nhiệt đới gió mùa thường được tìm thấy nhiều nhất ở Nam và Trung Mỹ. Tuy nhiên, có những khu vực Nam Á, Đông Nam Á, Châu Phi (đặc biệt là Tây và Trung Phi), Caribbean, Bắc Mỹ và Úc cũng có khí hậu này.

Đặc điểm của môi trường hoang mạc

Khí hậu môi trường hoang mạc đới nóng vô cùng khô hạn và khắc nghiệt. Nhiệt độ trung bình năm rất cao khoảng 40oC, biên độ nhiệt giữa ngày và đêm rất lớn. Lượng mưa quanh năm rất ít (khoảng 250mm/năm), có nơi không có mưa. 

Do khí hậu khắc nghiệt, bề mặt thì nhiều cát sỏi nên có rất ít các loài sinh vật sinh sống, nghèo nàn và thưa thớt.

Như vậy, bài viết mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ đới nóng có mấy kiểu môi trường và đặc điểm của từng loại môi trường. Chắc chắn, với những thông tin hữu ích này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hơn về khí hậu, thiên nhiên xung quanh chúng ta.

Bài viết cùng chủ đề