Tiết Bạch Lộ là gì? Nên làm gì vào tiết Bạch Lộ 2023?

Người đăng: My Linh

Là tiết thứ 15 trong 24 tiết khí. Bạch Lộ là tiết tiếp theo sau tiết Xử Thử, là dấu mốc kết thúc thời gian Xuân phân - Thu phân. Vậy, tiết Bạch Lộ là gì? Đặc điểm của tiết Bạch Lộ như thế nào? Hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu ngay qua bài viết sau:

MỤC LỤC
 

Tiết Bạch Lộ là gì? 

 Bạch Lộ là tiết khí thứ 15 trong 24 tiết khí trong năm theo lịch tiết khí của một số quốc gia như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên.

Theo nhiều tài liệu ghi chép rằng, tiết Bạch Lộ nghĩa là nắng nhạt. Tuy nhiên, khi tra cứu nguyên gốc theo chiết tự chữ Hán thì “bạch” nghĩa là sắc trắng, “lộ” nghĩa là sương mù, những hạt móc, hơi nước mong manh tạo thành. Vì thế nên tiết Bạch Lộ phải hiểu là thời điểm bắt đầu xuất hiện sương mù, những hạt mưa móc ban đêm và buổi sáng sớm mới chính xác.

Đây cũng là thời điểm độ chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn nhất trong năm, mọi người có thể cảm nhận rõ ràng sự biến hóa của thời tiết. Đây cũng là hiện tượng báo hiệu đã sắp đến đêm rằm Trung thu trăng sáng.

Tiết Bạch Lộ diễn ra vào thời gian nào?

Theo Lịch vạn niên năm 2023, tiết Bạch Lộ bắt đầu từ ngày 8 tháng 9 và kết thúc vào ngày 23 tháng 9 dương lịch (tức từ ngày 24 tháng 7 đến ngày 9 tháng 8 âm lịch)

Ngày đầu tiên diễn ra tiết khí này được gọi là ngày Bạch Lộ. Trong ngày này, Mặt trời ở vị trí xích kinh 165 độ. Trong thực tế, vị trí của Mặt trời khi này đã dần tiến về phía Xích đạo, cách khu vực bán cầu Bắc một khoảng khá khá. 

Lúc này cả hai nửa cầu Bắc và Nam đều nhận được lượng nhiệt độ và ánh sáng tương đương nhau, nên thời tiết ở cả hai nửa cầu đều không quá nóng, hay quá lạnh.

Đặc điểm của tiết Bạch Lộ 

Thời tiết

Tiết Bạch Lộ thường xuất hiện sương mù, hơi nước vào ban đêm và sáng sớm do thời điểm này sự chênh lệch nhiệt độ ngày đêm rất rõ ràng (được coi là lớn nhất trong năm). Buổi sáng và ban đêm nhiệt độ giảm nhanh khiến hơi nước ngưng tụ thành sương đọng lại. 

Nguyên nhân là do hoạt động quay quanh mặt trời của trái đất dẫn đến sự thay đổi vị trí. Nửa cầu Bắc trong thời điểm tiết Bạch Lộ không còn ngả nhiều về phía mặt trời nên lượng nhiệt và bức xạ ánh sáng giảm, thời gian chiếu sáng cũng giảm.

Trong khi, hoạt động mạnh dần của các khối khí lục địa từ cao áp Xibia mang theo những cơn gió lạnh và khô. Bề mặt trái đất tại khu vực nửa cầu Bắc trải qua một mùa hạ mưa nhiều được tích một lượng độ ẩm cao, nay độ ẩm môi trường giảm, cùng các đợt gió khô nên tình trạng bốc hơi nước từ các loài thực vật, bề mặt đất, bề mặt sông suối tăng cao (để cân bằng độ ẩm với khối không khí khô).

Chính nhiều nguyên nhân đó cũng khiến xuất hiện sương mù bao phủ, hơi nước, hạt móc ngưng tụ vào ban đêm hoặc buổi sáng sớm.

Sinh vật

Thời gian tiết Bạch Lộ diễn ra có nhiều loài thực vật tìm cách giảm lượng thoát hơi nước bằng cách trút những lớp lá vàng, để lại những cành cây khẳng khiu, xù xì, sần sùi. Đây là hiện tượng chúng ta có thể thấy rất rõ ràng vào mùa thu. 

Cũng trong thời điểm này nhiều ao hồ, giếng nước cũng bắt đầu cạn nước, ở một số vùng núi cao bắt đầu xuất hiện tình trạng thiếu nước. Chính những thay đổi này tác động không nhỏ tới các loài động vật.

Để tìm kiếm nguồn nước và thức ăn (khi nguồn nước giảm, cây cối trụi lá) nhiều loài di cư xuống khu vực cận xích đạo và phía Nam để tìm kiếm nguồn nước và nguồn thức ăn mới. Một số loài động vật trú đông trong các hang sâu, bùn đất, ống cây, hốc đá...

Nên làm gì vào tiết Bạch Lộ

Do thời tiết nên khi đến tiết Bạch Lộ có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Quần áo cần được phơi trời nắng, trước bức xạ Mặt trời thì có thể tiêu diệt vi khuẩn, giải phóng các chất bột giặt còn dư và làm cho quần áo có mùi thơm hơn. Khi phơi sương ban đêm trong thời gian tiết Bạch Lộ thì khi sử dụng có thể bị kích ứng da, vì những hợp chất trong bột giặt không được phân giải hết. 

Đặc biệt, trong tiết Bạch Lộ cần giữ gìn sức khỏe, tránh đi đêm, dễ nhiễm sương lạnh mà mắc bệnh, nên mặc ấm, hạn chế tắm nước lạnh, sử dụng thực phẩm giàu chất béo và vitamin để tăng cường kháng bệnh, chịu lạnh. 

Có thể tham khảo một số thực phẩm tốt cho hô hấp như mật ong, ô mai, gừng, ớt cũng nên trở thành sự lựa chọn của nhiều người trong tiết này.

Hy vọng qua bài viết này, Dubaothoitiet đã có thể cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ về tiết Bạch Lộ và những điều nên làm trong tiết khí này

Hãy theo dõi Dubaothoitiet để có những thông tin thời tiết hữu ích nhé!

 

Bài viết cùng chủ đề