Gió chướng là gì? Có tác động của loại gió này đến con người và môi trường

Người đăng: Cam Van

Gió chướng là gì? Nó có những đặc điểm như thế nào? cũng như những ảnh hưởng của nó đến đời sống con người? Cùng Dubaothoitiet tìm hiểu tất tần tật những vấn đề xung quanh câu hỏi này nhé!

MỤC LỤC
 

Gió chướng là gì?

Gió chướng là hiện tượng gió thổi mang theo các hạt bụi, cát hoặc tuyết, gây ra sự mất an toàn cho người và động vật. Gió chướng thường xảy ra ở các khu vực khô cằn, hoang mạc và sa mạc. Các cơn gió chướng có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày và có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, môi trường, đời sống và kinh tế.

Đặc điểm của gió chướng

Gió chướng có những đặc điểm chính sau:

 • Thường xảy ra ở khu vực khô cằn, hoang mạc, sa mạc hoặc các vùng đất bị phong hóa.

 • Gió thổi mang theo các hạt bụi, cát hoặc tuyết gây ra mất an toàn cho người và động vật.

 • Các cơn gió chướng thường xuất hiện vào mùa xuân và mùa thu.

 • Tốc độ gió thường rất mạnh, có thể đạt đến hàng trăm km/h.

 • Các cơn gió chướng có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.

 • Nhiệt độ của gió thường cao và có thể gây nóng bức và khô hạn.

 • Gió chướng gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường, đời sống và kinh tế.

Các loại gió chướng

Có rất nhiều loại gió chướng mang tính chất và đặc điểm khác nhau nhưng chủ yếu có một số loại gió chướng phổ biến sau:

 • Gió bụi: Là gió thổi mang theo bụi, đất hoặc các hạt nhỏ khác. Thường xảy ra ở các khu vực khô cằn, hoang mạc và vùng đất bị phong hóa.

 • Gió cát: Là gió thổi mang theo các hạt cát và được tìm thấy ở những nơi có cát nhiều như sa mạc hoặc vùng đất ven biển.

 • Gió tuyết: Là gió thổi mang theo tuyết và thường xảy ra ở các vùng có khí hậu lạnh.

 • Gió đỏ: Là gió thổi mang theo bụi mịn màu đỏ, gây ra bởi các bão cát ở những nơi có khí hậu khô cằn như châu Phi và Trung Đông.

 • Gió hàn: Là gió lạnh thổi từ các khu vực có nhiệt độ thấp đến các khu vực có nhiệt độ cao, thường xảy ra ở những nơi có khí hậu lạnh và đông giá.

 • Gió sirocco: Là gió nóng và khô thổi từ phía Nam, thường xuất hiện ở các khu vực ven biển Địa Trung Hảichâu Phi.

Nguyên nhân gây ra gió chướng

Nguyên nhân đầu phải kể đến đó là khí hậu. Khi khí hậu khô cằn và độ ẩm thấp là một trong những điều kiện lý tưởng cho việc hình thành gió chướng. Những vùng đất khô cằn, hoang mạc, sa mạc và vùng đất bị phong hóa thường xảy ra gió chướng.

Nguyên nhân tiếp theo phải kể đến đó là địa hình. Những nơi có địa hình nhiều đồi núi, thung lũng, bán đảo và vùng ven biển cũng có thể gây ra gió chướng. Vốn dĩ như vậy là do sự thay đổi về độ cao và độ dốc của địa hình có thể gây ra sự khác biệt về nhiệt độ và áp suất không khí, dẫn đến việc hình thành gió chướng.

Nguyên nhân thứ ba có thể kể đến là do những hoạt động của con người như: đốt rừng, khai thác mỏ, nông nghiệp và chăn nuôi động vật cũng có thể gây ra gió chướng bằng cách tạo ra các hạt bụi và đất, tạo ra điều kiện cho sự hình thành gió chướng.

Và nguyên nhân cuối cùng phải kể đến đó là biến đổi khí hậu. Sự tăng nhiệt độ toàn cầu và sự suy giảm độ ẩm của một số vùng đất có thể gây ra gió chướng tại các khu vực trước đây không bị ảnh hưởng.

Sự hình thành của gió chướng

Gió chướng được hình thành bởi sự khác biệt về nhiệt độ, độ ẩm và áp suất không khí giữa các khu vực. Khi không khí ở khu vực nào đó có nhiệt độ và độ ẩm cao hơn so với khu vực xung quanh, sự chênh lệch về nhiệt độ và độ ẩm này sẽ tạo ra sự khác biệt về áp suất giữa hai khu vực. Áp suất cao sẽ di chuyển đến vùng áp suất thấp để giảm thiểu sự chênh lệch áp suất này, tạo nên hiện tượng gió chướng.

Trong vùng đất khô cằn, sa mạc, hoang mạc, gió thường được thổi qua những mỏm đất cao và dồi dào cát bụi, tạo ra những cơn gió chướng. Khi gió thổi qua các vách núi hoặc đồi, sự chênh lệch về áp suất có thể gây ra các cơn gió mạnh hoặc gió chướng. Ngoài ra, hoạt động con người như đốt rừng, khai thác mỏ, nông nghiệp và chăn nuôi động vật cũng có thể tạo ra các hạt bụi và đất, tạo ra điều kiện cho sự hình thành gió chướng.

Ảnh hưởng của gió chướng

Hiện tượng gió chướng xảy ra gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường, con người và đời sống xã hội.

Tác động đến môi trường

Gió chướng xảy ra gây nhiều ảnh hưởng đến môi như khiến tình trạng xói mòn đất nghiêm trọng. Không những vậy gió chướng còn mang theo bụi, hạt bụi và các chất độc hại khác trong không khí dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến sinh thái, nông nghiệp. Không những vậy loại gió này còn làm giảm tính ổn định của các công trình xây dựng và gây ra các rủi ro đối với các dự án như các tòa nhà, cầu đường và các công trình khác.

Tác động đến con người

Về con người, gió chướng gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Đặc biệt là những bệnh liên quan đến hô hấp và tăng nguy cơ bị bệnh về phổi, nhất là đối với những người có bệnh phổi hoặc viêm xoang. Do bụi và đất trong không khí nhiều nên ngoài sức khỏe nó còn gây khó khăn cho việc lái xe và đi lại bằng xe máy do bị hạn chế về  tầm nhìn.

Trên đây Dubaothoitiet đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc xung quanh câu hỏi gió chướng là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với bạn. Cùng khám phá thêm nhiều thông tin thú vị khác tại Dubaothoitiet nhé!

Bài viết cùng chủ đề