Tầng bình lưu là gì? Phân biệt tầng đối lưu và tầng bình lưu

Người đăng: Huyen Trang

Bầu khí quyển bao gồm các khu vực khác nhau. Tầng bình lưu là một lớp của khí quyển trên Trái đất và một số hành tinh nhất định. Hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu kỹ hơn tầng bình lưu là gì và phân biệt tầng đối lưu, tầng bình lưu nhé.

MỤC LỤC
 

Tầng bình lưu là gì?

Tầng bình lưu

Tầng bình lưu

Tầng bình lưu hay còn gọi là tầng tĩnh khí là một lớp của khí quyển trên Trái đất và một số hành tinh nhất định.

Tầng bình lưu nằm ngay phía trên tầng đối lưu và bên dưới tầng trung lưu. Giới hạn trên cùng của tầng này được gọi là ranh giới bình lưu.

Đặc điểm tầng bình lưu

Đặc điểm tầng bình lưu

Đặc điểm tầng bình lưu

Tầng bình lưu cao khoảng 10 đến 15 km và kéo dài khoảng 45 đến 50 km. Nhiệt độ ở tầng bình lưu thay đổi như sau:

Ban đầu nó ổn định (vì nó được tìm thấy ở độ cao gần nhiệt độ nhiệt đới, nơi nhiệt độ không đổi) và khá thấp. Khi độ cao tăng lên, nhiệt độ của tầng bình lưu tăng lên vì nó hấp thụ ngày càng nhiều bức xạ Mặt trời. Hành vi của nhiệt độ trong tầng bình lưu hoạt động theo cách ngược lại với hành vi của tầng đối lưu nơi chúng ta đang sống: thay vì giảm theo độ cao, nó lại tăng lên.

Trong tầng bình lưu, hầu như không có chuyển động không khí theo chiều thẳng đứng, nhưng gió ngang thường có thể đạt tốc độ 200 km/h. Vấn đề với loại gió này là bất kỳ chất nào tới tầng bình lưu sẽ bị khuếch tán khắp hành tinh. CFC là một ví dụ. Những loại khí này bao gồm clo và flo, phá hủy tầng ozone và lan truyền khắp hành tinh bởi gió mạnh từ tầng bình lưu.

Hầu như không có mây hoặc các hình thành khí tượng nào khác trong tầng bình lưu. Sự gia tăng nhiệt độ của tầng bình lưu đôi khi bị nhầm lẫn với sự gần gũi của nó với Mặt trời. Thật hợp lý khi nghĩ rằng chúng ta càng ở gần Mặt trời thì nó sẽ càng nóng. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp cho việc này. 

Trong tầng bình lưu chúng ta có thể tìm thấy tầng ozone nổi tiếng. Bản thân tầng ozone không phải là một "tầng", mà là một vùng khí quyển trong đó nồng độ của loại khí này cao hơn nhiều so với phần còn lại của khí quyển. Các phân tử ozone chịu trách nhiệm hấp thụ bức xạ Mặt trời chiếu trực tiếp vào chúng ta từ Mặt trời và tạo điều kiện cho sự sống trên Trái đất. Những phân tử này hấp thụ tia cực tím từ Mặt trời và chuyển năng lượng này thành nhiệt. Đây là lý do tại sao nhiệt độ của tầng bình lưu tăng theo độ cao.

Do có sự dừng lại trong đó không khí rất ổn định và không có luồng gió nên sự trao đổi hạt giữa tầng đối lưu và tầng bình lưu gần như bằng không. Đây là lý do tại sao hầu như không có hơi nước trong tầng bình lưu. Điều này có nghĩa là các đám mây ở tầng bình lưu chỉ hình thành nếu trời lạnh đến mức một lượng nhỏ nước hiện có ngưng tụ và tạo thành các tinh thể băng. Chúng được gọi là đám mây tinh thể băng và không gây ra kết tủa. 

Cuối tầng bình lưu là tầng tạm dừng. Đó là vùng của bầu không khí nơi nồng độ ozone cao chấm dứt và nhiệt độ trở nên rất ổn định (khoảng 0 độ C). Giai đoạn tạm dừng là giai đoạn nhường chỗ cho tầng trung lưu.

Chức năng tầng bình lưu

Tầng bình lưu thực hiện chức năng bảo vệ của tất cả các dạng sống tồn tại trên hành tinh Trái đất. Tầng ozone ngăn chặn bức xạ tia cực tím (UV) năng lượng cao chiếu tới bề mặt Trái đất.

Ozone hấp thụ tia cực tím và phân hủy thành oxy nguyên tử (O) và oxy phân tử (O2).

Trong tầng bình lưu, quá trình hình thành và phân hủy ozone được cân bằng bằng cách duy trì nồng độ của nó không đổi.

Do đó, tầng ozone hoạt động như một lá chắn bảo vệ chống lại bức xạ tia UV, nguyên nhân gây đột biến gen, ung thư da và gây thiệt hại, phá hủy cây trồng và thực vật nói chung.

Tầng bình lưu trên Trái đất

Tầng bình lưu trên Trái đất

Tầng bình lưu trên Trái đất

Ở xích đạo, tầng khí quyển này nằm ở độ cao từ 16 km đến 80 km so với mực nước biển, trong khi ở hai cực nó bắt đầu ở độ cao khoảng 8 km do độ cao rất thấp của vùng ranh giới đối lưu (do nhiệt độ của tầng đối lưu tại gần cực thấp hơn ở xích đạo).

Tầng khí quyển này được gọi là tầng bình lưu vì nó là tầng khí quyển có ít các dòng đối lưu xoáy mạnh. Máy bay dân dụng thường chọn bay ở độ cao gần ranh giới giữa tầng này và tầng đối lưu để giảm thiểu nguy cơ tai nạn do diễn biến đối lưu bất thường trong khí quyển.

Trong tầng này, nhiệt độ tăng theo độ cao. Ở trên cùng tầng bình lưu, nhiệt độ có thể lên tới 270°K (-3°C). Trên ranh giới tầng bình lưu, nhiệt độ giảm theo độ cao.

Tầng bình lưu là khu vực diễn ra sự tương tác với cường độ cao của các quá trình hóa học, bức xạ và động lực học. Trong đó sự pha trộn các thành phần khí quyển xảy ra theo chiều ngang và mạnh hơn theo chiều dọc. Tầng bình lưu ấm hơn tầng đối lưu ở phía trên, chủ yếu là do tầng ozone chứa trong đó hấp thụ bức xạ cực tím từ Mặt trời.

Một đặc trưng thú vị của sự lưu thông trong tầng bình lưu là dao động hai năm một lần (QBO) ở các vĩ độ nhiệt đới, được tạo ra bởi sự đối lưu nhiệt trong tầng đối lưu. QBO tạo ra sự lưu thông thứ cấp quan trọng trong việc dịch chuyển các thành phần của tầng bình lưu như ozone và hơi nước.

Trong mùa đông ở bán cầu bắc, người ta thường quan sát thấy sự ấm lên đột ngột của tầng bình lưu, gây ra bởi sự hấp thụ của sóng Rossby trong tầng bình lưu.

Tầng bình lưu trên Sao Hoả

Tầng bình lưu trên Sao Hỏa thường có độ cao từ 70 đến 140 km.

Nhiệt độ dưới tầng bình lưu giảm theo độ cao. Khi đến tầng bình lưu, nhiệt độ thay đổi trong khoảng từ 120°K đến 130°K (khoảng -153°C đến -143°C). Trên ranh giới tầng bình lưu, nhiệt độ tăng theo độ cao.

Ở tầng này và các tầng cao hơn của Sao Hỏa, mây và bụi không tồn tại.

Phân biệt tầng bình lưu với tầng đối lưu

Tầng đối lưu và tầng bình lưu là những vùng khí quyển của Trái đất cùng tồn tại với nhau. 

Tầng đối lưu là vùng khí quyển của hành tinh có thể kéo dài từ 8 đến 18 km. Mặt khác, tầng bình lưu có thể kéo dài tới độ cao 50 km.

Tầng đối lưu và tầng bình lưu khác nhau về nhiệt độ, ảnh hưởng trực tiếp đến sự thay đổi độ cao. Trong tầng đối lưu, nhiệt độ giảm khi tăng độ cao. Mặt khác, ở tầng bình lưu, nhiệt độ tăng theo độ cao.

Tầng đối lưu chịu trách nhiệm duy trì thời tiết của Trái đất, bao gồm hơi nước và các loại khí khác nhau, bao gồm carbon dioxide, nitơ, oxy và các loại khí khác. Do có hơi nước và mây nên tầng đối lưu có độ ẩm dồi dào. Nhưng ngược lại, tầng bình lưu tương đối khô vì nó không chứa hơi nước cũng như mây, ngoại trừ ở các vùng cực.

Rối loạn khí quyển khá phổ biến và được gây ra bởi những thay đổi trong chuyển động của không khí và các yếu tố khác. Tầng đối lưu bị giới hạn hoặc co lại do sự xáo trộn của bầu khí quyển. Tuy nhiên, mặt khác, tầng bình lưu không gặp bất kỳ sự xáo trộn khí quyển nào vì nó có chuyển động không khí theo phương ngang và không có mây.

Ở tầng đối lưu của khí quyển xảy ra mô hình đối lưu dòng điện, nhưng vùng bình lưu ở phía bên kia được coi là vùng không đối lưu của bầu khí quyển Trái đất. 

Như vậy qua những thông tin Dubaothoitiet.info đã chia sẻ ở trên, hy vọng rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn biết thêm được tầng bình lưu là gì, phân biệt tầng đối lưu và tầng bình lưu. Nếu phần nào mà bạn cảm thấy có ích hãy chia sẻ bài viết đến với bạn bè của bạn để mọi người cùng đọc nhé. Ngoài ra, nếu có thắc mắc về bài viết hãy bình luận để chúng mình có thể thấy và phản hồi sớm nhất có thể.

Bài viết cùng chủ đề