Điểm nổi bật của khí hậu đới lạnh là gì? Tìm hiểu về khí hậu đới lạnh

Người đăng: Sophie Nguyen

Đới lạnh là một trong 5 đới khí hậu trên Trái Đất cùng với đới nóng và hai đới ôn hòa. Khí hậu đới lạnh có đặc điểm khá khắc nghiệt. Cùng Dubaothoitiet tìm hiểu sâu hơn về điểm nổi bật của khí hậu đới lạnh là gì? Thiên nhiên ở đới lạnh có đặc điểm như thế nào?

MỤC LỤC
 

Đới lạnh là gì?

Đới lạnh hay còn gọi là hàn đới, nằm ở hai đầu cực trái đất, từ vòng cực đến điểm cực của hai bán cầu Bắc và Nam.

Khí hậu đới lạnh như tên gọi của nó là rất giá lạnh và xuất hiện băng tuyết hầu như quanh năm.

Loại gió đặc trưng ở khu vực này là gió Đông cực.

Lượng mưa trung bình hàng năm ở đới lạnh thường dưới 500mm.

Khí hậu đới lạnh có 2 kiểu khí hậu là khí hậu lãnh nguyên và khí hậu chỏm băng. Khí hậu lãnh nguyên xuất hiện ở một số khu vực có nhiệt độ trung bình trên 0 độ C. Khí hậu chỏm băng hay khí hậu băng giá vĩnh cửu có đặc điểm khắc nghiệt hơn khi nhiệt độ trung bình hàng tháng luôn dưới điểm đóng băng là 0 độ C.

Đới lạnh ở khu vực bán cầu Bắc chủ yếu là tuyết, băng mỏng trên Bắc Băng Dương và vùng biển lân cận. Gồm phần phía bắc Canada, Mỹ, Greenland, Na-uy, Thụy Điển, Nga, Phần Lan, Iceland.

Còn ở bán cầu Nam là những khiên băng rất dày vài kilomet trên lục địa. Đây được coi là hoang mạc lớn nhất thế giới.

Điểm nổi bật của khí hậu đới lạnh là gì?

Điểm nổi bật của khí hậu đới lạnh là:

A. Ôn hòa

B. Thất thường

C. Vô cùng khắc nghiệt

D. Thay đổi theo mùa

Đáp án: C.

Điểm nổi bật của khí hậu đới lạnh là vô cùng khắc nghiệt do nhiệt độ trung bình luôn dưới 0 độ C, thậm chí là dưới -10 độ C hay -50 độ C cũng có thể xảy ra.

Vì sao khí hậu đới lạnh lại khắc nghiệt?

Khí hậu đới lạnh rất khắc nghiệt bởi nền nhiệt độ và lượng mưa ở khu vực này.

Ở đới lạnh có 2 mùa chính là mùa đông và mùa hè. Hầu hết thời gian trong năm 9 đến 10 tháng đều là mùa đông. Vào mùa này ở đới lạnh không có mặt trời và thường xuyên có bão tuyết khá dữ dội, tốc độ gió lên đến 10km/s. Nhiệt độ xuống thấp, trung bình luôn -10 độ C thậm chí đỉnh điểm có khi dưới -50 độ C, kỷ lục là -94.5 độ C. Mùa hè ở đới lạnh chỉ kéo dài khoảng 2 đến 3 tháng trong năm. Nhiệt độ mùa hè không quá 10 độ C.

Lượng mưa ở vùng khí hậu đới lạnh trung bình 12 tháng đều dưới 500 mm và chủ yếu xuất hiện dưới dạng băng tuyết là chính. Mặt đất quanh năm đóng băng, vào mùa hạ sẽ tan một ít nhưng không đáng kể.

Đặc điểm thiên nhiên ở đới lạnh

Vì đặc trưng khắc nghiệt nên ở đới lạnh có khá ít thực vật và động vật sinh sống.

Thực vật gồm các loại cây thấp, rêu và địa y, hầu như chỉ phát triển vào mùa hè. Đây là nguồn thức ăn dồi dào cho các loài động vật.

Vì nền nhiệt luôn dưới 0 độ C, động vật ở đới lạnh có đặc điểm là lớp mỡ dày hoặc lông dày và không thấm nước. Như cá voi, hải cẩu, tuần lộc, chim cánh cụt,...

Động vật sinh sống ở đới lạnh có đặc điểm ngủ đông có thể kéo dài đến 6 tháng để bớt tiêu hao năng lượng, hoặc sống theo bầy đàn để sưởi ấm cho nhau.

Trên đây là kiến thức về đặc điểm nổi bật của khí hậu đới lạnh là gì? Thiên nhiên ở đới lạnh có đặc điểm như thế nào? Hãy theo dõi Dubaothoitiet để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Bài viết cùng chủ đề