Đặc điểm chung vùng biển nước ta là? Thông tin chi tiết vùng biển của nước ta

Người đăng: Duy Nguyen

Biển là một trong những yếu tố quan trọng trong việc phát triển kinh tế, giao thương của nước ta. Hãy cùng với Dubaothoitiet tìm hiểu về những đặc điểm chung vùng biển nước ta là gì trong bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Tổng quan về vị trí vùng biển nước ta 

Vùng biển nước ta là một bộ phận của Biển Đông. Biển bao bọc phía đông, nam và tây nam phần đất liền nước ta. Vùng biển của Việt Nam là một trong những vùng biển đa dạng và phong phú nhất thế giới, với độ dài bờ biển dài hơn 3.260 km, thuộc phía Đông Nam của bán đảo Đông Dương, giáp biển Đông. Việt Nam có nhiều đảo và vịnh, bao gồm Quần đảo Hoàng Sa, Quần đảo Trường Sa, Vịnh Bắc Bộ, Vịnh Hạ Long, Vịnh Nha Trang, Vịnh Cam Ranh và Vịnh Thái Lan.

Vùng biển của Việt Nam có địa hình đa dạng, bao gồm các đồi núi ven biển, vùng rạn san hô, rong biển và các cửa sông, vùng đầm lầy và vùng đồng bằng ven biển. Khí hậu của vùng biển nước ta là nhiệt đới gió mùa, có sự biến đổi theo mùa và tần suất bão, áp thấp nhiệt đới và sóng thần khá cao.

Vùng biển của Việt Nam có đa dạng về động thực vật, với nhiều loài cá, tôm, cua, sò, ốc, hải sản khác. Ngoài ra, vùng biển của Việt Nam còn có nhiều tài nguyên quan trọng như dầu khí, khoáng sản, năng lượng điện gió và hải sản, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế đất nước. Vùng biển cũng được sử dụng cho các hoạt động sản xuất như đánh bắt hải sản, lấy nguyên liệu dầu khí, sản xuất điện gió và các hoạt động du lịch.

Đặc điểm chung của vùng biển nước ta

Nhìn vùng biển nước ta có các đặc điểm chung như sau: biển lớn, tương đối kín, mang tính nhiệt đới gió mùa.

Vùng biển nước ta có diện tích lớn và tương đối kín

Vùng biển Việt Nam là một phần của Biển Đông. Biển Đông tương đối lớn với tổng diện tích hơn 3 triệu km2 trải rộng từ vùng Xích đạo tới chí tuyến Bắc, thông với Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương qua các eo biển hẹp.

Đường bờ biển của  nước ta có độ dài 3.260 km, kéo dài từ Bắc vào Nam, nằm ở phía Đông Nam của bán đảo Đông Dương, giáp biển Đông. Điều này làm cho vùng biển của Việt Nam trở nên rộng lớn và phong phú hơn so với nhiều quốc gia khác ở khu vực Đông Nam Á.

Bên cạnh đó vùng biển Việt Nam được đánh giá là tương đối kín: Điều này được tạo nên bởi nhiều yếu tố như: địa hình, khí hậu và đa dạng sinh học. Địa hình của vùng biển Việt Nam bao gồm các đồi núi ven biển, các đảo và vịnh, cửa sông, và đồng bằng ven biển. Khí hậu của vùng biển Việt Nam là khí hậu nhiệt đới gió mùa, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các cơn bão, áp thấp nhiệt đới hay sóng thần. Điều này tạo ra môi trường sinh thái đa dạng, từ các rạn san hô đến các khu rừng ngập mặn và các hệ sinh thái vùng ven biển, làm cho vùng biển của Việt Nam trở nên tương đối kín.

Vùng biển nước ta có khí hậu mang tính chất nhiệt đới gió mùa 

Vùng biển của Việt Nam có khí hậu mang tính chất nhiệt đới gió mùa. Khí hậu này có hai mùa chính: mùa mưa và mùa khô. Với mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10 và mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 của năm tiếp theo. Trong mùa mưa, các vùng biển của Việt Nam thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các cơn bão và áp thấp nhiệt đới, điều này có thể gây ra thiệt hại đối với các hoạt động kinh tế và đời sống của người dân.

Về chế độ gió: Trên Biển Đông, gió hướng đông bắc chiếm ưu thế trong 7 tháng từ tháng 10 đến tháng 4, trong khi các tháng còn lại trong năm ưu thế thuộc về gió tây nam, với ưu thế hướng nam tại vịnh Bắc Bộ. Gió trên biển thường mạnh hơn so với trên đất liền, và có tốc độ trung bình đạt 5-6 m/s và tốc độ cực đại lên tới 50 m/s. Điều này tạo ra những đợt sóng nước cao lên tới 10 m hoặc hơn. Dông trên biển thường phát triển vào ban đêm và sáng sớm.

Về chế độ nhiệt: Ở khu vực biển, mùa hè thường mát mẻ hơn và mùa đông thường ấm áp hơn so với đất liền. Biên độ nhiệt trong năm ở khu vực biển thường nhỏ hơn so với đất liền. Nhiệt độ trung bình của nước biển tầng mặt là trên 23°C trong suốt năm.

Về chế độ mưa: Thường thì lượng mưa trên biển ít hơn so với đất liền, với mức trung bình từ 1100 đến 1300 mm/năm. Sương mù trên biển thường xuất hiện vào cuối mùa đông và đầu mùa hạ. Bên cạnh các dòng biển, trên vùng biển Việt Nam còn có sự hiện diện của các vùng nước trôi và nước chìm, vận động theo hướng thẳng đứng và kéo theo sự di chuyển của các sinh vật biển.

Về chế độ triều: Các đợt triều lớn có thể cao tới hàng chục mét và có thể gây ra hiện tượng triều cường, đặc biệt là trong mùa bão. Đối với các vùng biển ven bờ, triều cường có thể gây ra thiệt hại đối với tàu thuyền và cơ sở hạ tầng ven bờ. Vùng biển ven bờ nước ta có nhiều chế độ triều khác nhau. Điển hình như ở biển Đông còn có hiện tượng triều xoáy, khi các đợt triều lớn gặp phải các rặng san hô hoặc các vùng nông. Bên cạnh triều xoáy vùng biển nước ta còn có chế độ nhật triều ở vịnh Bắc Bộ được coi là điển hình của thế giới, ở đây mỗi ngày chỉ có một lần nước lên và một lần nước xuống rất đều đặn. 

Bên cạnh đó vùng biển nước ta còn có đặc điểm là không bao giờ đóng băng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sản xuất và sinh hoạt. Độ muối trung bình của vùng biển nước ta giao động từ 30 - 33%.

Trên đây Dubaothoitiet đã giúp bạn tổng hợp những đặc điểm chung của vùng biển nước ta. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự giúp ích cho các bạn. Hãy khám phá thêm nhiều kiến thức thú vị khác về tự nhiên tại Dubaothoitiet nhé!

Bài viết cùng chủ đề