Sa mạc là gì? Top 10 danh sách những Sa mạc lớn nhất Thế giới

Người đăng: Huyen Trang

Sa mạc được biết đến là nơi có khí hậu rất khô hạn và khắc nghiệt. Để tìm hiểu rõ hơn về Sa mạc, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết Sa mạc là gì và cùng với Dubaothoitiet điểm qua top 10 những Sa mạc lớn nhất trên Thế giới. 

MỤC LỤC
 

Sa mạc là gì?

Hình ảnh Sa mạc

Hình ảnh Sa mạc

Sa mạc là một cảnh quan khô cằn với điều kiện sống khắc nghiệt và thảm thực vật rất nghèo nàn. Ở đây, lượng mưa hàng năm rất thấp hoặc thậm chí không có.

Đặc điểm của Sa mạc

Sa mạc có những đặc điểm khiến sự sống gần như không thể tồn tại như:

  • Chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm rất cao, có khi lên tới 80 độ C;

  • Lượng bức xạ Mặt trời cực kỳ lớn;

  • Là địa hình có nhiều cát, gió nóng nên thường xuyên xảy ra bão cát sa mạc;

  • Lượng mưa hàng năm rất thấp, chỉ khoảng 250 mm/năm nhưng lượng nước bốc hơi rất cao;

  • Hệ thực vật ở đây vô cùng nghèo nàn do điều kiện sống khắc nghiệt;

  • Độ ẩm không khí ở đây dường như bằng không;

  • Các loài thực vật ở đây thường có hình dáng đặc biệt, có khả năng tích trữ nước rất cao để chống chọi với điều kiện khí hậu khô hạn.

Các dạng địa hình Sa mạc trên Thế giới

Sa mạc trắng

Sa mạc trắng được coi là kỳ quan thiên nhiên của thế giới, nằm ở bang New Mexico, Hoa Kỳ.

Diện tích ở đây vô cùng rộng lớn, lên tới 712 km2. Đây là lý do tại sao khu vực này được công nhận là sa mạc thạch cao lớn nhất thế giới.

Sở dĩ nơi đây đặc biệt đến vậy là vì cát ở đây có màu trắng tinh khiết, không pha lẫn bất kỳ màu nào khác. Ngoài ra, không giống như những nơi khác, cát ở đây rất mát khi chạm vào. Thực tế, độ ẩm bề mặt ở đây khá cao và không hấp thụ nhiệt từ Mặt trời.

Sa mạc đen

Sa mạc đen

Sa mạc đen

Dạng địa hình Sa mạc đen độc đáo này ở Ai Cập và là kết quả của những vụ phun trào núi lửa. 

Tại đây, tro núi lửa trộn lẫn với cát tạo thành màu đen nên người ta gọi là Sa mạc đen. Có rất nhiều tảng đá màu đen xen lẫn với những tảng đá màu nâu vàng bình thường, tạo nên một cảnh quan khác lạ. 

Sa mạc đỏ

Sa mạc đỏ ở đây là Namib, là Sa mạc duy nhất ở miền nam châu Phi.

Với độ tuổi được tính toán từ 55 đến 80 triệu năm, Namib được coi là Sa mạc lâu đời nhất trên Thế giới.

Một trong những đặc điểm độc đáo của Namib là cảnh quan khô cằn vì nắng nóng kéo dài tới tận Đại Tây Dương. Nơi đây có những cồn cát hùng vĩ cao 800m đổ ra biển. Ngoài ra màu sắc của cát Namib cũng rất đa dạng. Nó có thể chuyển từ màu hồng sang màu cam và cuối cùng là màu đỏ. Có lẽ đây là lý do tại sao Namib trở thành một trong những nơi đẹp nhất Trái đất.

Khí hậu ở Sa mạc

Khí hậu Sa mạc lạnh

Khí hậu Sa mạc lạnh phổ biến hơn ở châu Á. Kiểu khí hậu này thường thấy ở vùng ôn đới, là vùng núi có lượng mưa thấp. Sa mạc Gobi ở Mông Cổ là một ví dụ điển hình về kiểu khí hậu này: nóng vào mùa hè nhưng rất lạnh vào mùa đông giống như phần lớn Trung Á. 

Khí hậu Sa mạc lạnh được đặc trưng bởi mùa hè nóng (đôi khi rất nóng) và khô, nhưng mùa hè ở Sa mạc lạnh này không nóng bằng mùa hè ở vùng khí hậu Sa mạc nóng. Mùa đông ở vùng khí hậu Sa mạc lạnh thường rất lạnh và khô, với nhiệt độ thấp hơn mức đóng băng. Sa mạc lạnh thường nằm ở độ cao cao hơn khí hậu Sa mạc nóng và cũng thường khô hơn khí hậu Sa mạc nóng.

Khí hậu Sa mạc nóng

Các vùng khí hậu Sa mạc nóng thường có lượng lớn ánh nắng Mặt trời quanh năm, điều này là do tầng không khí đi xuống ổn định và áp thấp cao. Những khu vực này bao gồm Sa mạc Sahara, Sa mạc Syria, Sa mạc Arabia, Sa mạc Kalahari, phần lớn Iran, miền nam và miền trung Pakistan, tây nam Hoa Kỳ, tây bắc Ấn Độ, miền bắc Mexico và phần lớn Australia.

Khí hậu Sa mạc nóng có nhiệt độ nóng và rất nóng quanh năm. Ở nhiều vùng có kiểu khí hậu này, nhiệt độ mùa hè từ 40°C đến 45°C không phải là hiếm. Trong thời gian lạnh giá, nhiệt độ ban đêm có thể giảm xuống mức đóng băng hoặc thấp hơn do mất bức xạ nhiệt dưới bầu trời quang. Tuy nhiên, nhiệt độ hiếm khi giảm xuống quá thấp so với mức đóng băng.

Sự khác nhau giữa Hoang mạc và Sa mạc

Hoang mạc là một khu vực có khí hậu nóng, khô và khắc nghiệt. Lượng mưa trung bình ở đây rất thấp, chỉ khoảng 200 - 250mm/năm nhưng lượng bốc hơi rất lớn, trên mặt nước thoáng là 900 - 1500 mm.

Đây là lý do tại sao có rất ít sông suối trên Hoang mạc. Vì vậy, chỉ những động vật và thực vật  có khả năng chịu hạn tốt mới có thể thích nghi và tồn tại ở đây.

Hình ảnh Hoang mạc

Hình ảnh Hoang mạc

Tương tự như Hoang mạc, Sa mạc cũng là nơi có khí hậu khắc nghiệt với lượng mưa rất ít. Nhưng khí hậu, thời tiết và điều kiện sống ở đây khắc nghiệt hơn ở Hoang mạc rất nhiều.

Lượng mưa ở Sa mạc ít hơn, lượng bốc hơi lớn hơn do nhiệt độ cao hơn, độ ẩm không khí gần như bằng không. Ngoài ra, lượng bức xạ Mặt trời ở đây vô cùng lớn. Chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm rất cao, lên tới 80°C.

Điều này khiến hầu hết các loài thực vật và động vật có khả năng chịu hạn, chịu khát và chịu nắng nóng cao cũng không thể sinh sống ở đây. Chỉ những loài động vật có khả năng chịu hạn phi thường như lạc đà mới có thể sống sót.

Những Sa mạc lớn nhất Thế giới

Sa mạc Sahara

Cái tên đầu tiên không thể không nhắc đến trong danh sách những Sa mạc lớn nhất Thế giới đó là Sa mạc Sahara. Sa mạc này có diện tích gần 9 triệu km2, gần bằng diện tích của Hoa Kỳ và Trung Quốc. Nhiều nghiên cứu cho thấy diện tích Sa mạc Sahara ngày càng được mở rộng. Kể từ năm 1962, diện tích của nó đã tăng thêm 650.000 km2.

Hình ảnh Sa mạc Sahara

Hình ảnh Sa mạc Sahara

Sa mạc Nam Cực

Có lẽ đây là một cái tên khiến nhiều người ngạc nhiên. Đây là một loại địa hình khác biệt vì  không bao gồm cồn cát khô hay những đợt nắng nóng khủng khiếp. Đó là một sa mạc băng, nơi Mặt trời không bao giờ chiếu sáng trong suốt một năm.

Diện tích ở đây khoảng 14 triệu km2 và được bao phủ chủ yếu bởi lớp băng vĩnh cửu dày khoảng 1,6 km.

Sa mạc Gobi

Hình ảnh Sa mạc Gobi

Hình ảnh Sa mạc Gobi

Gobi là Sa mạc lớn nhất châu Á với diện tích khoảng 1,3 triệu km2. Gobi thuộc lãnh thổ của hai nước Trung Quốc và Mông Cổ.

Nhiệt độ ở đây thay đổi liên tục, có khi nóng bức khó chịu, có khi lại lạnh. Bù lại, Gobi có nhiều cồn cát, đồng bằng và cả những dãy núi đá đẹp, hùng vĩ. Nhờ vậy mà nó được rất nhiều du khách ghé thăm. Gobi được coi là Sa mạc lạnh vì vào mùa đông, nhiệt độ ở đây giảm xuống -40 độ C và được bao phủ bởi tuyết trắng.

Đặc biệt, tại Gobi, người ta đã khai quật được nhiều hóa thạch của loài khủng long đã tuyệt chủng hàng nghìn năm trước.

Sa mạc Patagonia

Patagonia được mệnh danh là thung lũng chết vì điều kiện sống ở đó vô cùng khắc nghiệt.

Patagonia có diện tích 630.000 km2, thuộc lãnh thổ Argentina. Địa hình chính ở đây là đồng bằng cát. Từ Đại Tây Dương đến dãy Andes, hoàn toàn không có cây cối. Lượng mưa ở đây rất thấp, chỉ 160-200 mm/năm.

Hình ảnh Sa mạc Patagonia

Hình ảnh Sa mạc Patagonia

Sa mạc Syria

Syria là một vùng đất khắc nghiệt và hoang tàn. Nó bao gồm hầu hết Jordan, Iraq, Ả Rập và Syria.

Lượng mưa trung bình ở đây là 125 mm/năm. Và vô số khám phá đã chỉ ra rằng nơi này đã xuất hiện dấu chân con người từ thời cổ đại. 

Sa mạc Chihuahua

Kích thước của Sa mạc Chihuahua được ước tính vào khoảng 282.000 km2 (175.000 dặm vuông). Sa mạc này nằm dọc biên giới giữa Mexico và Mỹ. Diện tích của nó thậm chí còn lớn hơn cả bang California (theo thống kê của Đại học New Mexico).

Hình ảnh Sa mạc Chihuahua

Hình ảnh Sa mạc Chihuahua

Sa mạc được đặt tên như vậy vì nó bao phủ hầu hết bang Chihuahua của Mexico, một phần thuộc các bang Texas, New Mexico và Arizona của Hoa Kỳ.

Lượng mưa trung bình hàng năm ở Sa mạc này ít hơn 228 mm.

Sa mạc Kalahari

Sa mạc Kalahari là Sa mạc phủ đầy cát và cũng là nơi diễn ra hoạt động của con người từ lâu đời. Sa mạc Kalahari có lượng mưa dưới 500mm và có nơi chỉ 200mm.

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra rằng đã có lửa cháy ở khu vực này cách đây 1 triệu năm.

Hình ảnh Sa mạc Kalahari

Hình ảnh Sa mạc Kalahari

Sa mạc Kalahari có diện tích 930.000 km2. Kalahari phần lớn được bao phủ bởi cát nâu đỏ và không có nước bề mặt thường xuyên.

Sa mạc Great Victoria

Sa mạc Great Victoria chủ yếu nằm ở Úc với diện tích 647.000 km2. Sa mạc Great Victoria được tạo thành từ những cồn cát đỏ lớn và hồ muối.

Lượng mưa trung bình ở đây chỉ là 162 mm, rất thấp so với một số Sa mạc có lượng mưa cao, đạt tới 500 mm.

Sa mạc Great Victoria là Sa mạc có số lượng lạc đà khá nhiều lên tới 750.000 con và chúng cũng là mối đe dọa đối với nguồn nước ở đây.

Sa mạc Great Basin

Diện tích Sa mạc Great Basin đạt tới 490.000 km2 (khoảng 190.000 dặm vuông). Không giống như hầu hết các Sa mạc khác, điểm độc đáo của Sa mạc này là phần lớn lượng mưa rơi ở đây đều ở dạng tuyết.

Phạm vi bao phủ của Sa mạc này bao gồm hầu hết Nevada, một phần của Utah và một số tiểu bang khác.

Lượng mưa trung bình hàng năm trong Sa mạc này khoảng 150 đến 300 mm.

Sa mạc Ả Rập

Hình ảnh Sa mạc Ả Rập

Hình ảnh Sa mạc Ả Rập

Diện tích của Sa mạc Ả Rập là 2,3 triệu km2 (khoảng 900.000 dặm vuông). Sa mạc Ả Rập bao gồm Ả Rập Saudi, Oman và một phần của Iraq.

Tùy thuộc vào vị trí, độ khô nóng của Sa mạc này khác nhau. Ở vùng trung tâm, nhiệt độ có thể lên tới 54 độ C. Các khu vực gần rìa Sa mạc hoặc trên cao nguyên thì ẩm ướt hơn, đôi khi có sương và sương mù.  

Lượng mưa trung bình hàng năm dưới 100 mm nhưng tùy theo địa điểm có thể thay đổi từ 0 đến 500 mm.

Câu hỏi thường gặp về Sa mạc

Những con vật sống ở Sa mạc?

Sa mạc là nơi có khí hậu vô cùng khắc nghiệt và không phải nơi dễ dàng sinh sống khi mà lượng nước ở đây rất ít. Động vật khi mất nước thì không thể nào tồn tại. Để sinh sống được ở Sa mạc thì động vật đó phải có khả năng chịu khát phi thường trong số đó có thể kể tên: lạc đà, linh dương,...

Lạc đà ở Sa mạc

Lạc đà ở Sa mạc

Sa mạc có mưa không?

Sa mạc là nơi có lượng mưa rất ít, thậm chí có những Sa mạc không có mưa.

Sahara là Hoang mạc hay Sa mạc?

Sahara là Sa mạc lớn nhất và cũng là Hoang mạc lớn thứ 3 trên Trái đất (sau Châu Bắc Cực và Châu Nam Cực).

Sa mạc nào nóng nhất Thế giới?

Sa mạc Sahara là nóng nhất trên Thế giới, nhiệt độ ở đây có thể lên tới 58 độ C.

Như vậy qua những thông tin Dubaothoitiet.info đã chia sẻ ở trên, hy vọng rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn biết thêm được Sa mạc là gì và top 10 Sa mạc lớn nhất Thế giới. Nếu phần nào mà bạn cảm thấy có ích hãy chia sẻ bài viết đến với bạn bè của bạn để mọi người cùng đọc nhé. Ngoài ra, nếu có thắc mắc về bài viết hãy bình luận để chúng mình có thể thấy và phản hồi sớm nhất có thể.

Bài viết cùng chủ đề