Sự giống và khác nhau giữa thời tiết và khí hậu là gì?

Người đăng: Duy Nguyen

Khí hậu và thời tiết có lẽ đã quá quen thuộc với cuộc sống của chúng ta rồi. Nhưng chúng ta có thực sự hiểu định nghĩa của 2 khái niệm này chưa? Thời tiết là gì? Khí hậu là gì? Chúng có quy luật gì không? Sự khác nhau giữa thời tiết và khí hậu là gì?

Hãy cùng Dự báo thời tiết tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Khí hậu và thời tiết có gì giống nhau?

Thời tiết là gì?

Thời tiết được định nghĩa là tập hợp các trạng thái của các yếu tố khí tượng xảy ra trong khí quyển tại một thời điểm, một khoảng thời gian nhất định

Thời tiết là những thay đổi có thể nhận thấy và cảm được bên ngoài ngày qua ngày, ví dụ: nắng – mưa, nóng – lạnh, ẩm thấp – khô ráo.

Đôi khi thời tiết thay đổi từ nơi này sang nơi khác. Cùng một thời điểm nhưng thời tiết một số nơi lại khác nhau. Đó là do thời tiết bị chi phối bởi sự chênh lệch áp suất không khí giữa các địa điểm khác nhau, xảy ra do góc chiếu của ánh sáng của mặt trời lên trái đất, tương phản về nhiệt độ làm sản sinh dòng chảy không khí mạnh.

Các hiện tượng của thời tiết hầu hết diễn ra trong tầng đối lưu.

Khí hậu là gì?

Khí hậu là gì?

Khí hậu được định nghĩa bao gồm các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, áp suất khí quyển, các hiện tượng xảy ra trong khí quyển và nhiều yếu tố khí tượng khác trong khoảng thời gian dài ở một vùng, miền xác định.

Khí hậu là thời tiết thông thường của một nơi, có thể khác nhau tùy theo mùa. Ví dụ cùng một nơi, nhưng mùa hè thì nóng ẩm, mưa nhiều, còn vào mùa đông lại khô hanh. Những nơi khác nhau có thể có khí hậu giống hoặc khác nhau.

Khí hậu của một khu vực ảnh hưởng bởi tọa độ địa lý, địa hình, độ cao, độ ổn định của băng tuyết bao phủ cũng như các dòng nước lưu ở các đại dương lân cận. Khí hậu phân ra các kiểu khác nhau dựa trên các thông số chính xác về nhiệt độ và lượng mưa. 

Hiện nay có 5 vòng đai khí hậu tương đương với 5 đới khí hậu trong đó có 1 đới khí hậu nóng, 2 đới khí hậu ôn hoà và 2 đới lạnh.

Thời tiết và khí hậu giống và khác nhau ở điểm nào?

Thời tiết có giống khí hậu không?

Như ở phần khái niệm đã trình bày ở trên, chúng ta cũng có thể thấy được khí hậu và thời tiết có những điểm giống và khác nhau như thế nào.

Giống  

nhau 

- Đều diễn ra trong một vùng nhất định

- Đều có các yếu tố: không khí, nhiệt độ, áp suất, lượng mưa,… người ta dựa vào các yếu tố này để phân loại thời tiết và khí hậu.

  Khí hậu Thời tiết
Khác      nhau

- Là sự lặp đi lặp lại của tình hình thời tiết ở một địa phương trong một thời gian dài (nhiều năm)

Ví dụ: khí hậu ôn đới

- Mang tính quy luật nhiều

- Là biểu hiện của các hiện tượng khí tượng xảy ra trong một thời gian ngắn và vị trí xác định

Ví dụ: thời tiết Hà Nội hôm nay

- Luôn thay đổi

 

Như vậy, thời tiết mang tính cập nhật từng ngày, thậm chí từng giờ. Còn khí hậu mang tính quy luật, là đặc điểm của từng khu vực nhất định. Có thể nói, khí hậu bao gồm cả thời tiết. Do sự khác nhau giữa đặc điểm vị trí địa lý mà xảy ra những yếu tố khác nhau giữa khí hậu và thời tiết tại các nơi khác nhau.

Ví dụ: ở Việt Nam, giữa 2 miền Nam và Bắc. Trong khi miền bắc được chia làm 4 mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu và đông, miền nam chỉ có đúng 2 miền là mùa mưa và mùa nắng, khí hậu tại miền nam quanh năm nóng, nắng bởi vị trí miền nam nằm ở gần đường xích đạo, bị ảnh hưởng của gió mùa đông bắc suy yếu dần.

Tuy nhiên hiện nay, việc dự báo thời tiết cũng như khí hậu của các vùng đã và đang thay đổi nhiều.

Khí hậu biến đổi và thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến con người như thế nào?

Nguyên nhân chính là do biến đổi khí hậu toàn cầu, dẫn đến chúng ta gặp nhiều khó khăn trong việc dự báo thời tiết hay khái quát đặc điểm khí hậu từng vùng miền. Đặc biệt còn xuất hiện một số dạng thời tiết cực đoan tần suất dày đặc rất nguy hiểm. Điều này cũng làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như cuộc sống sinh hoạt, lao động của con người và ảnh hưởng đến môi trường sống của nhiều loài động thực vật trên thế giới.

Trên đây là các điểm giống và khác nhau giữa khí hậu và thời tiết. Hy vọng các bạn đã có được cho mình những thông tin, kiến thức bổ ích!

Bài viết cùng chủ đề