Mây là gì? Sự hình thành, cấu trúc vĩ mô và các loại Mây chính

Người đăng: Huyen Trang

Nhắc đến Mây chắc hẳn đối với chúng ta là thứ rất quen thuộc, mỗi khi nhìn lên bầu trời vào ban ngày chúng ta sẽ thấy những đám mây với những hình thù thú vị và màu sắc khác nhau. Vậy các bạn có muốn tìm hiểu Mây là gì, sự hình thành và cấu trúc của nó như thế nào không? Hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

MỤC LỤC
 

Mây là gì?

Hình ảnh Mây

Hình ảnh Mây

Mây là những vật thể to lớn trên bầu trời, được tạo thành bởi không khí, hơi nước và bụi, bay lơ lửng trong không trung. Mây trên trời có thấp có cao, có cái cao đến 10 km, lại có cái thấp chỉ có mấy chục mét.

Sự hình thành và phát triển của Mây

Do sự ngưng tụ của khí quyển, xuất hiện một tập hợp các sản phẩm ngưng kết: hạt băng và những giọt nước. Chúng được gọi là mây. Kích thước của chúng (các phần tử đám mây - giọt nước và hạt băng) nhỏ đến mức trọng lượng của chúng cân bằng lực ma sát ngay cả khi chúng rơi ở tốc độ nhỏ. 

Sự chuyển động hỗn loạn của không khí khiến những giọt nước và hạt băng nhỏ thường không rơi xuống mà chúng lơ lửng trong không khí một thời gian dài. Những đám mây được mang theo bởi các dòng không khí. Nếu độ ẩm tương đối của không khí chứa đám mây giảm đi thì đám mây sẽ bay hơi.

Trong những điều kiện nhất định, một phần của các thành phần đám mây phát triển và trở nên nặng đến mức rơi xuống đất dưới dạng mưa. Bằng cách này, nước từ khí quyển sẽ quay trở lại mặt đất.

Trên thực tế, các đám mây luôn hình thành và liên tục biến mất (khi bốc hơi). Một số phần tử của mây bay hơi, thì có số phần tử khác lại xuất hiện. Quá trình hình thành mây duy trì lâu dài và mây chỉ là phần nhìn thấy được của khối nước chung tham gia vào quá trình này tại bất kỳ thời điểm nào.

Hiện tượng này đặc biệt rõ ràng trong quá trình hình thành mây ở vùng núi. Nếu không khí liên tục di chuyển trên núi, lên đến một độ cao nhất định, nó sẽ lạnh đi đáng kể đến mức  xuất hiện mây. Những đám mây này dường như bất động gắn liền với đỉnh núi. Ở phía đón gió, mây luôn được hình thành do hơi nước được không khí đưa lên cao.

Cấu trúc vĩ mô của Mây

Cấu trúc Mây

Cấu trúc Mây

Theo cấu trúc riêng của chúng, các đám mây được chia thành ba loại:

Mây nước (giọt nước) chỉ gồm những giọt nước. Đám mây này có thể tồn tại không chỉ ở nhiệt độ dương mà còn ở nhiệt độ âm. Trong trường hợp này, giọt nước ở trạng thái quá lạnh, điều này rất phổ biến trong khí quyển.

Mây hỗn hợp được hình thành từ hỗn hợp các giọt nước quá lạnh và các hạt băng có nhiệt độ dưới một nhiệt độ âm nhất định.

Mây băng chỉ được hình thành bởi các hạt băng ở nhiệt độ âm tương đối thấp. 

Trong mùa nóng, hầu hết các đám mây nước hình thành ở tầng khí quyển thấp hơn, các đám mây hỗn hợp ở các tầng giữa và mây băng ở các tầng trên. Vào mùa lạnh, khi nhiệt độ xuống thấp, mây hỗn hợp và mây băng có thể xuất hiện gần mặt đất. 

Đám mây cao nhất trong tầng đối lưu quan sát được ở nhiệt độ khoảng 30 đến 50°C thường có cấu trúc tinh thể thuần nhất. 

Phân loại Mây

Các đám mây ở tầng đối lưu rất đa dạng. Tuy nhiên, chúng có thể được xếp vào thành một dạng cơ bản. Dưới đây là sẽ mô tả về các loại mây chính.

10 loại Mây chính

10 loại Mây chính

Tất cả các loại mây như ảnh đều tập trung ở lớp giữa mực nước biển và đỉnh tầng đối lưu, được chia thành ba tầng. Giới hạn của các tầng này ở các vĩ độ khác nhau thì cũng khác nhau.

Tầng trên cùng ở miền cực của mây có độ cao trung bình khoảng 3 – 8 km, ở vùng ôn đới  5 – 13 km và ở vùng nhiệt đới 6 –18 km. Tầng mây giữa ở vùng cực là 2 - 4 km, ở vùng ôn đới là 2 - 7 km và ở vùng nhiệt đới là 2 - 8 km. Tầng mây phía dưới được tìm thấy ở mọi vĩ độ – từ mặt đất lên đến độ cao 2 km.

Trong số 10 loại mây, 3 loại đầu tiên là mây ti tầng (Cs), mây ti tích (Cc) và mây ti (Ci) thường thấy ở các tầng trên. Mây cao tích ở giữa, mây tầng (St) và mây vũ tầng (Ns) ở tầng dưới.

Mô tả các loại Mây chính 

Mây ti (Ci), mây ti tích (Cc),mây ti tầng (Cs) là những loại mây cao nhất trong tầng đối lưu. Chúng thường được tìm thấy ở nhiệt độ thấp nhất và bao gồm các hạt băng. Bên ngoài, các đám mây của ba dạng này đều có màu trắng bán trong suốt và ít che ánh sáng Mặt trời.

Mây ti tích (Cc) là những hàng hoặc lớp mây có cấu trúc được tạo thành từ nhiều nắm nhỏ, cầu nhỏ và các nếp cuốn xoắn như lông cừu. Đôi khi chúng cũng có cấu trúc dạng sợi. 

Mây cao tích (Ac) ở tầng giữa là các lớp hoặc mảng mây màu trắng hoặc xám (hoặc trắng  xám). Những đám mây này tương đối mỏng nhưng ít nhiều vẫn che khuất Mặt trời. Độ dày của chúng là vài km, bề ngoài của chúng ở dạng những đám mây màu xám sữa nhạt, che phủ một phần hoặc toàn bộ bầu trời. 

Mây vũ tầng (Ns) có nguồn gốc chung với mây cao tầng. Nhưng những đám mây này có độ dày lớn hơn, độ dày của chúng vào khoảng vài km. Phần trên của đám mây có cấu trúc tương tự như đám mây cao tầng, trong khi phần dưới có thể chứa những giọt nước lớn và các hạt tuyết.

Mây tầng tích (Sc) phía tầng dưới bao gồm các dãy hoặc lớp màu xám hoặc màu trắng đục, hầu như luôn có các phần tối. Những đám mây này cũng được cấu tạo từ những yếu tố giống như mây cao tích (Ac),  là những đám mây khối tròn, mảnh tròn, cuộn nhưng có hình dạng lớn hơn.

Mây tầng (Sb) cũng phát triển ở tầng dưới. Đó là loại mây gần mặt đất nhất. Ở vùng đồng bằng, chúng có thể chỉ cách mặt đất vài chục mét. Đó là lớp mây màu xám đồng nhất và có cấu trúc dạng giọt và tạo ra mưa phùn. Nhưng ở nhiệt độ âm tương đối thấp, các phần tử rắn cũng có thể xuất hiện trong mây, sau đó mây có thể cho ra các tinh thể băng hình kim và các hạt tuyết. 

Mây tích (Cu) là những loại mây ở tầng giữa và dưới riêng biệt, thường dày đặc và có đường viền sắc nét, phát triển thẳng đứng dưới dạng quả đồi, tháp, vòm. Chúng có hình dạng giống phần trên bắp cải, loại mây này có màu trắng sáng, chân mây hơi tối và ít nhiều có dạng phẳng.

Mây vũ tích (Cb) là giai đoạn tiếp theo trong quá trình phát triển của mây tích (Cu). Chúng là những khối mây tích dày, thẳng đứng dưới dạng tháp hoặc núi, thường phát triển từ tầng dưới cùng lên tầng trên cùng. 

Một số câu hỏi về Mây

Mây có bao nhiêu màu sắc?

Mây không chỉ có một màu trắng duy nhất mà còn có rất nhiều màu sắc sặc sỡ. Vì ánh sáng Mặt trời có 7 màu: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Mỗi màu có độ dài bước sóng khác nhau. Trong đó màu đỏ có bước sóng dài nhất và màu xanh lam có bước sóng ngắn nhất. Sự tán xạ, phản xạ và hấp thụ ánh sáng của các đám mây là khác nhau nên tạo thành các đám mây có màu sắc khác nhau. Đôi khi những đám mây nhuộm đỏ chân trời, đôi khi có những đám mây màu vàng óng, đôi khi là màu hồng ảo diệu và thậm chí là có màu đen xám xịt. 

Mây có những hình thù nào?

Mây có nhiều hình thù khác nhau

Mây có nhiều hình thù khác nhau

Hình thù có thể là những mây trắng mỏng, mây trắng dày và mây mưa. Thậm chí có cả mây hình tầng (các lớp mây xếp chồng lên nhau) bao gồm tầng mây cuộn, tầng mây mưa và tầng mây cao. Chưa kể, có mây hình lô cốt, mây dạng sóng, mây hình sợi bông, mây hình quả…

Tại sao Mây không thể rơi xuống?

Những đám mây bồng bềnh trên bầu trời với nhiều hình dạng khác nhau tùy theo trí tưởng tượng của chúng ta, nhưng những đám mây này dù thế nào đi nữa cũng không bao giờ rơi.

Tại sao mây không rơi khi các hạt nước và băng nhỏ có xu hướng rơi xuống mỗi khi chúng gặp nhau? Điều này là do thể tích của chúng quá nhỏ nên lực hấp dẫn của Trái đất yếu không chống đỡ nổi luồng khí lưu mạnh bốc hơi lên, do đó các đám mây tiếp tục lơ lửng trên bầu trời.

Như vậy qua những thông tin Dubaothoitiet.info đã chia sẻ ở trên, hy vọng rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn biết thêm được Mây là gì, sự hình thành, cấu trúc vĩ mô và cũng như các loại mây chính. Nếu phần nào mà bạn cảm thấy có ích hãy chia sẻ bài viết đến với bạn bè của bạn để mọi người cùng đọc nhé. Ngoài ra, nếu có thắc mắc về bài viết hãy bình luận để chúng mình có thể thấy và phản hồi sớm nhất có thể.

 

Bài viết cùng chủ đề