Đường chân trời là gì? Ứng dụng và cách xác định Đường chân trời

Người đăng: Huyen Trang

Đường chân trời là gì? Nhắc đến Đường chân trời chắc hẳn các bạn không còn lạ lẫm gì với cái tên này. Tuy nhiên khái niệm của nó là một thuật ngữ khá trừu tượng và khó hình dung. Bài viết dưới đây Dubaothoitiet sẽ cùng với bạn tìm hiểu về Đường chân trời là gì, ứng dụng và cách xác định nó.

MỤC LỤC
 

Đường chân trời là gì?

Đường chân trời là một thuật ngữ tượng hình. Đó là một đường phân cách rõ ràng giữa mặt đất và bầu trời. Hay nói một cách đơn giản có thể hiểu như sau: Đường chân trời là một đường thẳng nơi giao nhau của mặt đất và bầu trời theo mắt quan sát của con người.

Đường chân trời là gì?

Đường chân trời là gì?

Đường chân trời thực ra không tồn tại về mặt vật lý mà nó chỉ đơn giản là sự giao nhau giữa trời và đất do sự hạn chế của mắt nên ở một điểm xa mắt dường như thấy chúng chạm vào nhau. Vì Trái đất có hình cầu nên độ cong của bề mặt khiến chúng ta không thể nhìn xa hơn một khoảng cách nhất định. Vì lý do tương tự, độ cao càng cao thì tầm nhìn càng lớn.

Một số khái niệm về đường chân trời khác

Đường chân trời sự kiện 

Đường chân trời sự kiện là ranh giới bên trong của không gian và thời gian gần một điểm kỳ dị. Bất kỳ vật chất nào nằm trong giới hạn này, kể cả sóng điện từ, đều không thể thoát ra để đến được người quan sát.

Đường chân trời trong hội họa

Đường chân trời trong hội họa, bản phối cảnh là đường kẻ ngang được vẽ trên hình. Nó có thể là một đường bút chì tạm thời hoặc là một đường vĩnh viễn nơi mặt đất và bầu trời gặp nhau.

Quy tắc Đường chân trời trong nhiếp ảnh 

Khi chụp ảnh, đặc biệt là ảnh phong cảnh, bạn nên đặt Đường chân trời theo 2 đường ngang chính. Tuy nhiên, tùy vào nội dung của hình ảnh mà bạn có thể cân nhắc đặt Đường chân trời ở trên hoặc dưới đường ngang của hình ảnh. Mục đích là thu hút sự chú ý của người xem lên bầu trời hoặc mặt đất. Điều này khiến diện tích đất chiếm đa số và người trong ảnh sẽ hướng người xem chú ý đến nó.

Tham khảo thêm:

Ứng dụng của Đường chân trời

Trước khi con người chúng ta phát triển và có thể tự mình phát minh ra các thiết bị liên lạc, vô tuyến hoặc điện báo, khoảng cách giữa tầm nhìn của mắt người và Đường chân trời trên biển là khoảng cách lớn nhất giữa hai bên.

Tầm quan trọng của Đường chân trời cũng không bị ảnh hưởng trong thời đại công nghệ hiện đại ngày nay. Khi điều khiển máy bay né tránh chướng ngại vật trong điều kiện thời tiết cho phép, những phi công giàu kinh nghiệm, thường sử dụng mối quan hệ trực quan giữa mũi máy bay và Đường chân trời để điều khiển chiếc máy bay của mình.

Ứng dụng của Đường chân trời trong điều khiển máy bayỨng dụng của Đường chân trời trong điều khiển máy bay

Ngoài ra, chúng ta có thể dựa vào Đường chân trời để xác định không gian. Hơn nữa, Đường chân trời còn được sử dụng như một mặt phẳng ngang trong lĩnh vực thiên văn học thông qua sự quan sát của mắt người. Nó cũng là mặt phẳng cơ bản nhất của hệ tọa độ chân trời hay còn gọi là quỹ tích các điểm có độ cao 0 độ.  

Cách xác định Đường chân trời

Cách xác định Đường chân trời

Cách xác định Đường chân trời

Đường chân trời được tính bằng công thức nào?

Trong tính toán, nếu bỏ qua ảnh hưởng của khúc xạ ánh sáng thì khoảng cách giữa người quan sát trên mặt đất và Đường chân trời được tính theo công thức:

Trong đó, d tính bằng km và h là độ cao so với mực nước biển, tính bằng m. Ví dụ:

Một người quan sát trên mặt đất ở độ cao h = 4 m, khoảng cách đến đường chân trời 
d= 7,14 km. Tương tự nếu người này đang đứng trên đỉnh Burj Khalifa ở Dubai (h = 828 m) thì d=111 km.

Cũng cần lưu ý rằng đây chỉ là phép tính tương đối, bỏ qua ảnh hưởng của khúc xạ. 

Công thức hình học với giả định Trái Đất hình cầu

Ta có thể dễ dàng tính ra khoảng cách từ mắt người quan sát tới Đường chân trời với giả định Trái Đất là một hình cầu không có khí quyển theo công thức liên hệ giữa tiếp tuyến và cát tuyến trong đường tròn, ta có công thức sau:


Hoặc:                                                             


Trong đó: d là khoảng cách từ mắt đến Đường chân trời
                h là chiều cao của người quan sát so với mực nước biển
                R là bán kính Trái Đất

Tuy nhiên công thức này chỉ mang tính tương đối và chỉ nên áp dụng khi độ cao h là không đáng kể so với bán kính R.

Công thức xác định chính xác Đường chân trời với giả định Trái Đất hình cầu

Để tính chính xác khoảng cách đến Đường chân trời từ mắt người bao xa, như khi quan sát từ các vệ tinh, khi đó độ cao h rất lớn và đáng kể so với bán kính R. Vẫn giả định Trái Đất hình cầu ta tính bằng công thức sau:

                           

Trong đó: R là bán kính Trái Đất
                h là độ cao so với mực nước biển

Lưu ý: R hay h phải cùng đơn vị đo

Như vậy qua những thông tin Dubaothoitiet đã chia sẻ ở trên, hy vọng rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn biết thêm được Đường chân trời là gì và cách xác định và ứng dụng của nó trong thực tế. Nếu phần nào mà bạn cảm thấy có ích hãy chia sẻ bài viết đến với bạn bè của bạn để mọi người cùng đọc nhé. Ngoài ra, nếu có thắc mắc về bài viết hãy bình luận để chúng mình có thể thấy và phản hồi sớm nhất có thể.

Bài viết cùng chủ đề