Đới lạnh nằm trong khoảng vị trí nào

Người đăng: Sophie Nguyen

Trên Trái Đất phổ biến 5 đới khí hậu chính bao gồm 1 đới nóng, 2 đới ôn hòa và 2 đới lạnh. Trong đó đới lạnh được đánh giá là nơi có đặc điểm khí hậu khắc nghiệt nhất và điều này cũng làm ảnh hưởng đến đặc trưng thảm thực vật nơi đây. Cùng Dubaothoitiet tìm hiểu sâu hơn về đới lạnh nằm trong khoảng vị trí nào và đặc điểm của thực vật và động vật khi thích nghi với môi trường đới lạnh.

MỤC LỤC
 

Đặc điểm khí hậu của môi trường đới lạnh

Đới lạnh hay hàn đới, là 2 trong 5 đới khí hậu chính trên Trái Đất (có 2 đới lạnh, 2 đới ôn hòa, 1 đới nóng). Hai đới lạnh nằm ở hai đầu cực trái đất, trong khoảng từ vòng cực đến điểm cực của hai bán cầu Bắc và Nam.

Khí hậu đới lạnh so với các đới khác trên Trái Đất là rất giá lạnh, băng tuyết ở đây có quanh năm và hiếm khi có nhiệt độ cao. Hầu hết thời gian ở đới lạnh đều là mùa đông. Vào mùa này ở đới lạnh gần như không có mặt trời và thường xuyên có bão tuyết khá dữ dội, tốc độ gió lên đến 10km/s. Nhiệt độ xuống rất thấp, trung bình luôn -10 độ C thậm chí đỉnh điểm có khi dưới -50 độ C, kỷ lục là -94.5 độ C. Ở đới lạnh vẫn có mùa hè nhưng chỉ kéo dài khoảng 2 đến 3 tháng trong năm. Nhiệt độ không quá 10 độ C, có xuất hiện băng tan nhưng không đáng kể.

Loại gió thổi thường xuyên ở đới lạnh là gió Đông cực.

Lượng mưa tính trung bình theo năm rất thấp, thường ở mức dưới 500mm và ở dưới dạng tuyết rơi.

Khí hậu đới lạnh được chia làm 2 kiểu khí hậu nhỏ là khí hậu lãnh nguyên và khí hậu chỏm băng. Khí hậu lãnh nguyên xuất hiện ở một số khu vực có nhiệt độ trung bình trên 0 độ C. Khí hậu chỏm băng hay khí hậu băng giá vĩnh cửu có đặc điểm khắc nghiệt hơn khi nhiệt độ trung bình hàng tháng luôn dưới điểm đóng băng là 0 độ C.

Ở bán cầu Bắc, khu vực đới lạnh xuất hiện chủ yếu là tuyết, băng mỏng trên Bắc Băng Dương và vùng biển lân cận. Gồm phần phía bắc Canada, Mỹ, Greenland, Na-uy, Thụy Điển, Nga, Phần Lan, Iceland.

Còn ở bán cầu Nam là những khiên băng rất dày vài kilomet trên lục địa. Đây được coi là hoang mạc lớn nhất thế giới.

Đới lạnh nằm trong khoảng vị trí nào?

Đới lạnh nằm trong khoảng vị trí nào?

A. Từ 2 vòng cực đến 2 cực 

B. Chí tuyến nam- vòng cực nam

C. Vòng cực Bắc - Cực Bắc    

D. Vòng cực Nam – cực Nam

Đáp án: A.

Đới lạnh nằm trong khoảng vị trí từ 2 vòng cực đến 2 cực, do đó trên Trái Đất có 2 đới lạnh nằm riêng biệt ở 2 đầu nửa bán cầu Bắc và Nam.

Đặc điểm thảm động thực vật ở đới lạnh

Vì đặc trưng khắc nghiệt nên ở đới lạnh có khá ít thực vật và động vật sinh sống.

Thảm thực vật đặc trưng của miền đới lạnh là rêu và địa y, các loại cây thấp. Các loài thực vật hầu như chỉ phát triển vào mùa hè khi có ánh nắng mặt trời hiếm hoi. Đây cũng là nguồn thức ăn dồi dào cho các loài động vật.

Động vật ở đới lạnh có đặc điểm là lớp mỡ dày hoặc lông dày và không thấm nước. Như cá voi, hải cẩu, tuần lộc, chim cánh cụt,...

Để tránh cái lạnh khắc nghiệt ở đới lạnh, động vật ở khu vực này thường lựa chọn ngủ đông (có thể kéo dài đến 6 tháng) để bớt tiêu hao năng lượng, hoặc sống theo bầy đàn để sưởi ấm cho nhau.

Trên đây là kiến thức về đới lạnh nằm trong khoảng vị trí nào và đặc điểm của thực vật và động vật khi thích nghi với môi trường đới lạnh. Hãy theo dõi Dubaothoitiet để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé

Bài viết cùng chủ đề