Toàn đồng bằng Pampa là gì? Đặc điểm về đồng cỏ Pampa - Nam Mỹ

Người đăng: Nguyen Kim

Đồng bằng Pampa là đồng cỏ rộng nhất Nam Mỹ và được coi là biểu tượng của đất nước Argentina. Người dân địa phương ở đây thường nói “Nếu chưa có những ngày sống trên đồng cỏ Pampa thì bạn chưa hiểu gì về đất nước Argentina”. Vậy bạn đã biết gì về đồng bằng Pampa? Toàn bộ đồng bằng Pampa là gì mà được coi là thảo nguyên huyền thoại? Hãy cùng Dự Báo Thời Tiết khám phá những thông tin thú vị về Pampa trong bài viết sau đây nhé!

MỤC LỤC
 

Đồng bằng Pampa nằm ở đâu?

Pampa là một khu vực đồng bằng màu mỡ rộng lớn ở Nam Mỹ, với diện tích 750.000 km2 (289.577 dặm vuông Anh). Giới hạn địa lý của Pampa nằm trong khoảng từ 29-39 ° vĩ độ nam đến vùng núi Sierras de Córdoba ở phía tây. Pampa bao trùm lên các tỉnh Buenos Aires, La Pampa, Santa Fe, Entre Ríos và Córdoba của Argentina, toàn bộ đất nước Uruguay và phần phía nam của bang Rio Grande do Sul của Brazil. 

Đặc điểm địa hình đồng bằng Pampa

Khu vực đồng bằng tự nhiên rộng lớn Pampa chỉ bị gián đoạn bởi những ngọn đồi núi thấp là Ventana gần Bahía Blanca cao 1.300 mét và đồi Tandil gần Tandil cao 500 mét. 

  • Phía đông: địa hình thấp (30-150 m) là đầm lầy và bị cắt qua bởi các kênh khai hoang với các trũng bằng phẳng và các thung lũng cổ. 

  • Phía tây: có cồn cát, không có nước ở bề mặt, ở phía đông nam - dãy núi Sierra del Tandil và Sierra de la Ventana (độ cao lên đến 1250 m). 

Ở phía đông đồng bằng Pampa được bao phủ bởi thảm thực vật cỏ cấm trên đất đỏ đen (tương tự như thảo nguyên ở Bắc Mỹ). Còn ở phía tây Pampa là thảo nguyên cây bụi khô với đất màu nâu xám. Hiện nay, Pampa được cày xới để phục vụ trồng trọt lúa mì, ngô hoặc được sử dụng làm đồng cỏ.

Toàn bộ đồng bằng Pampa là

A. Một thảo nguyên rộng mênh mông.

B. Một đồng bằng nông nghiệp trù phú.

C. Một cách đồng lúa mì mênh mông.

D. Một cánh đồng hoa quả nhiệt đới rộng lớn.

Đáp án: A. Toàn bộ đồng bằng Pampa là một thảo nguyên rộng mênh mông.

Giải thích: Toàn bộ đồng bằng Pam-pa là một thảo nguyên rộng mênh mông, địa hình cao dần về phía Tây dãy An-đét. Lượng mưa trung bình 1000-1200mm, phân bố theo mùa.

Khí hậu ở đồng bằng Pampa

Khu vực đồng bằng Pampa phần lớn mang khí hậu cận nhiệt đới với tính lục địa ngày càng tăng về phía tây. Khí hậu ở đây được đặc trưng bởi những cơn gió mạnh về phía nam. 

Nhiệt độ trung bình vào tháng Giêng ở Pampa là từ 19 đến 24°C, và vào tháng Bảy từ 6 đến 10°C. 

Lượng mưa ở phía đông giảm đều, trung bình 800-950 mm mỗi năm, ở phía tây - 300-500 mm (rơi vào mùa hè).

>>>> Tìm hiểu thêm:

Hệ động thực vật ở đồng bằng Pampa

Hệ thực vật

Trong khu vực này, tổng cộng có khoảng 450 loại thực vật, 200 loại cây họ đậu và hơn 370 loài cỏ khác nhau được tìm thấy ở vùng đồng cỏ Pampa.

Trong đó cây thân thảo rất nhiều như lúa mạch, hiện nay đã bắt khai thác thêm bạch đàn, thông, tro và các loại tương tự khác.

Hệ động vật

Đồng bằng là khu vực tự nhiên với nhiều động vật hoang dã, quý hiếm trong đó phải kể tới Đà điểu Nam Mỹ, Nai đồng cỏ Nam Mỹ, Cáo Pampa, Chồn Opossum tai trắng và một số loài khác.

Ngoài ra, các hoạt động chăn nuôi góp phần đa dạng hệ động vật của Pampa. Do sự phong phú của đồng cỏ ngày càng tăng, các khu định cư cố định đã được hình thành cho mục đích kinh tế là chăn nuôi.

Pampa là vùng kinh tế chính của Argentina

Ban đầu, hoạt động kinh tế này chỉ giới hạn ở buôn bán gia súc. Dần dần, hoạt động này tăng lên cùng với việc nhập khẩu các giống bò, trang trại nông nghiệp và phân định không gian. Hiện tại, thịt bò là một trong hai sản phẩm chính của đồng bằng Pampas. Tương tự, các yếu tố khác đã thúc đẩy chăn nuôi là sự cải thiện về đường bộ và đường cao tốc, cùng với sự phát triển của mạng lưới đường sắt.

Mặt khác, với khí hậu ôn hòa và lượng mưa phân bố đều trong năm khiến Pampa là nơi thích hợp cho hoạt động nông nghiệp của các khu vực và đặc biệt là ở Argentina. Ngũ cốc là một sản phẩm kinh tế quan trọng khác của pampa. Trong 60% lãnh thổ của Pampa, đậu nành, lúa mạch, lúa mạch đen, ngô và hạt lanh được trồng. Ngoài ra, các mặt hàng khác đến từ Pampa là trái cây, rau và hạt có dầu hàng năm (như hướng dương).

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích để bạn biết được đồng bằng Pampa nằm ở đâu hay toàn đồng bằng Pampa là gì? Hy vọng bạn đã có thêm được những thông tin thú vị về đồng bằng rộng lớn nhất Nam Mỹ này.

Bài viết cùng chủ đề