Thiên nhiên là gì? Thiên nhiên bao gồm những gì? Vai trò của thiên nhiên

Người đăng: Sophie Nguyen

Thiên nhiên là danh từ không còn quá xa lạ với chúng ta. Con người có thể tồn tại và phát triển phần lớn là nhờ thiên nhiên ưu ái. Vậy thiên nhiên là gì? Thiên nhiên bao gồm những gì? Tại sao lại gọi là «Mẹ thiên nhiên» ? Vai trò của thiên nhiên là gì? Tại sao chúng ta phải phải bảo vệ thiên nhiên? Hãy cùng dubaothoitiet.info tìm hiểu nhé!

 

Thiên nhiên rất gần gũi với con người

MỤC LỤC
 

Thiên nhiên là gì ?

Thiên nhiên là khái niệm rất quen thuộc và được nhắc đến thường xuyên. Theo định nghĩa của bách khoa toàn thư mở Wikipedia, thiên nhiên hay còn được gọi là tự nhiên, thế giới vật chất vũ trụ… tiếng Anh được gọi là nature. Nó bao gồm tất cả các dạng vật chất và năng lượng tồn tại từ cấp độ bé là hạt nguyên tử đến cấp độ to lớn như ngôi sao, thiên hà, ngân hà…

Thiên nhiên gồm những gì?

Nói theo cách đơn giản, thông dụng thì thiên nhiên bao gồm tất cả những gì bao quanh con người mà không do bàn tay con người tạo nên. Thiên nhiên bao gồm không khí, khí hậu, nguồn nước, nguồn tài nguyên thiên nhiên, nguồn động thực vật, các yếu tố địa lý, địa hình…

Tại sao lại gọi là «Mẹ thiên nhiên» ?

Chúng ta vẫn thường nhắc đến thiên nhiên như một người mẹ thiêng liêng, cao cả.

Mẹ thiên nhiên (đôi khi được gọi là Mẹ Trái Đất) là một sự nhân hóa tự nhiên của người La Mã tập trung vào các khía cạnh mang lại sự sống và nuôi dưỡng của thiên nhiên bằng cách thể hiện nó, dưới hình thức của người mẹ.

Mẹ thiên nhiên tạo ra sự sống

Thiên nhiên đã tạo ra và nuôi sống con người, động vật. Thiên nhiên cung cấp thức ăn, nơi ở, cung tấp tài nguyên quý giá. Tất cả chúng ta đều bình đẳng trong con mắt của mẹ thiên nhiên. Cho dù bạn giàu hay nghèo, bạo chúa hay người hầu, cả côn trùng cũng vậy, thiên nhiên đều đối xử với chúng ta cách đồng đều.

Những thảm họa thiên nhiên đều là những bài học mà Mẹ thiên nhiên đã dạy cho chúng ta, là những cơn giận mà Mẹ thiên nhiên trừng phạt chúng ta vì đã phá hủy và làm ô nhiễm môi trường.

Các loại tài nguyên thiên nhiên

Có 2 cách để phân loại tài nguyên thiên nhiên :

Tài nguyên thiên nhiên được phân loại dựa theo bản chất

Dựa theo bản chất, các nguồn tài nguyên thiên nhiên có thể được phân loại ra làm 6 loại chính:

  • Tài nguyên đất: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất để sản xuất công nghiệp (như làm gạch, làm gốm…)
  • Tài nguyên rừng: động vật, thực vật, lâm sản, địa điểm du lịch…
  • Tài nguyên nước ngọt: nước uống, nước sản xuất, thủy sản nước ngọt, các loài thực vật thủy sinh, năng lượng thủy điện…
  • Tài nguyên gió: sức gió, vận tải…
  • Tài nguyên biển: hải sản, muối, thực vật thủy sinh, địa điểm du lịch…
  • Tài nguyên khoáng sản: than đá, quặng, đá vôi, dầu khí…

Tài nguyên thiên nhiên được phân loại dựa theo khả năng tái tạo

Nếu dựa theo khả năng tái tạo, tài nguyên thiên nhiên được chia thành 3 loại chính:

Phân loại tài nguyên thiên nhiên theo khả năng tái tạo

  • Tài nguyên tái tạo được

Bao gồm các loại tài nguyên mà tự bản thân nó có thể duy trì, bổ sung thêm được như nước ngọt, đất đai, động thực vật… Tuy nhiên, cùng với sự phát triển xã hội kéo theo việc khai thác và sử dụng quá mức và vô tội vạ như ngày nay của con người, nhiều loại tài nguyên thiên nhiên không có khả năng hồi phục được nữa.

  • Tài nguyên thiên nhiên không tái tạo được

Đây là những nguồn tài nguyên được biến đổi qua hàng triệu năm dưới tác động của thiên nhiên. Các loại tài nhiên này một khi đã sử dụng hết thì không còn khả năng tái tạo được nữa ví dụ như khoáng sản, các loại than đá, quặng đồng, chì, sắt, nhôm, đá vôi…Cùng với tài nguyên thiên nhiên tái tạo được, tài nguyên thiên nhiên không tái tạo được cũng đang bị con người khai thác và đã gần như cạn kiệt. Cần có biện pháp thay thế về lâu dài.

  • Tài nguyên năng lượng vĩnh cửu

Là nguồn tài nguyên từ tự nhiên không bị cạn kiệt như ánh sáng mặt trời, gió, thủy triều, sóng biển… Nhiều quốc gia phát triển trên thế giới đã dần dần thay thế dần cách hoạt động sản xuất sử dụng tài nguyên năng lượng vĩnh cửu thay vì tài nguyên hóa thạch.

Vai trò của thiên nhiên là gì?

Thiên nhiên tác động trực tiếp đến môi trường sống tự nhiên và đời sống sinh hoạt, sản xuất của con người.

Vai trò của thiên nhiên đối với cuộc sống tự nhiên

Thiên nhiên là cái nôi sản sinh ra sự sống, giúp cân bằng hệ sinh thái, cũng là nơi kết thúc của sự sống.

Thiên nhiên đóng vai trò lớn đối với cuộc sống tự nhiên

Khi thiên nhiên tạo ra thiên tai, bão lụt thì hàng trăm, hàng ngàn sự sống bị hủy diệt, môi trường sống bị tàn phá nặng nề, đó chính là kết thúc của sự sống. Nhưng khi thiên tai đi qua, những thân cây đổ sẽ mọc nên những mầm cây mới. Nguồn phù sa chảy về sẽ cung cấp dưỡng chất cho cỏ cây phát triển, cây cỏ phát triển sẽ thu hút các loài động vật ăn cỏ, động vật gặm nhấm di chuyển về. Số lượng động vật ăn cỏ đông thì các loại động vật ăn thịt cũng kéo nhau di chuyển về, tạo nên một sự cân bằng trong sinh thái.

Vai trò của thiên nhiên đối với cuộc sống của con người

Thiên nhiên cung cấp các nguồn tài nguyên để phục vụ cho cuộc sống và sản xuất sinh hoạt của con người.

Thiên nhiên có mối liên kết chặt chẽ với con người

Chúng ta hít thở không khí từ tự nhiên, uống nước từ tự nhiên, khai thác các loại khoáng sản, lâm sản, thổ sản, hải sản… để phục vụ cho nhu cầu của mình.

Thiên nhiên quyết định đến các đặc điểm hình thái và hình thức quần cư, sinh sống của con người. Ví dụ nơi quanh năm có khí hậu nóng ẩm, đồng bằng nhiều, nguồn nước nhiều thì người dân sẽ định cư dọc các con sống lớn, nơi phát triển được nghề lúa nước.

Ngược lại, ở nơi khí hậu ôn đới mát mẻ, nhiệt độ trung bình năm thấp thì người dân trồng các loại cây thực phẩm là lúa mì, để thích ứng được với khí hậu nơi đây.

Thiên nhiên cũng cung cấp cho chúng ta lượng tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản lớn như nguồn nước, nguồn khoáng sản, nguồn hải sản, lâm sản… Nơi nào càng tập trung nhiều nguồn tài nguyên thì mật độ dân cư sinh sống càng đông đúc.

Tuy nhiên, ngày nay, các hoạt động sinh sống và khai thác của con người đang phá hủy thiên nhiên và làm ô nhiễm môi trường tự nhiên. Các hiện tượng tự nhiên hiếm gặp cũng xảy ra với tần suất và cường độ lớn hơn, thời tiết ngày càng thất thường và khó dự báo. Những trận bão với cường độ gió mạnh, các trận mưa axit, mưa đá xuất hiện gây thiệt hại nặng nề, ô nhiễm nguồn nước khiến việc trồng trọt trở nên khó khăn,… đều là những lời cảnh báo từ Mẹ thiên nhiên.

Hãy cùng chung tay bảo vệ thiên nhiên tươi đẹp

Do đó mỗi người trong chúng ta cần phải chung tay để giải quyết nhanh chóng vấn đề này. Cần có ý thức trong việc khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên một cách hợp lý, hạn chế khai thác quá mức các nguồn tài nguyên không tái tạo được. Thay vào đó hãy sử dụng năng lượng sạch và các nguồn tài nguyên vĩnh cửu, trồng cây gây rừng tăng diện tích phủ xanh trên Trái Đất, hạn chế rác thải đặc biệt là rác thải nhựa và các túi nilon, hạn chế tối đa lượng điện năng sử dụng để làm chậm quá trình biến đổi khí hậu

Trên đây là những tổng hợp kiến thức về thiên nhiên cũng như vai trò của nó đối với con người và các loài sinh vật khác. Chúng ta hãy cùng bảo vệ môi trường để bảo vệ Mẹ thiên nhiên nhé!

Bài viết cùng chủ đề