Biển Đỏ là gì? Khám phá ngay những bí ẩn thú vị về Biển Đỏ

Người đăng: Huyen Trang

Biển đỏ có cái tên rất đặc biệt, chắc hẳn ai cũng từng nghe qua cái tên này một lần trong đời thông qua các chương trình thời tiết, những thông tin về tự nhiên qua các trang mạng xã hội. Nhưng không phải ai cũng biết lý do, nguồn gốc cái tên của Biển Đỏ và những sự thật, kiến thức về nó. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về Biển Đỏ là gì thì sau đây Dubaothoitiet sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích mà chúng mình đã tìm hiểu và tổng hợp được về biển này.

MỤC LỤC

 

Biển Đỏ là gì?

Biển Đỏ có tên tiếng Anh là "Red Sea". Đây là tên một trong những vùng biển có nhiệt độ cao nhất hiện nay. Trong một số tài liệu, Biển Đỏ còn được gọi là “Hồng Hải” hay “Xích Hải”. Mặc dù được gọi là Biển Đỏ nhưng nói chính xác hơn là nó là một vịnh ở Ấn Độ Dương, nằm giữa châu Á và châu Phi. Về phía bắc của vùng biển này giáp Vịnh Suez, Vịnh Aqaba và Bán đảo Sinai. 

 Hình ảnh Biển Đỏ

 Hình ảnh Biển đỏ                                                                                                                         

Biển Đỏ có diện tích bề mặt là khoảng 438.000-450.000 km2. Độ sâu trung bình là 500 m và tại điểm trung tâm của rãnh độ sâu tối đa có thể đạt tới 2.500 m. Chiều dài của Biển Đỏ là khoảng 1900 m. Diện tích lớn nhất của vùng biển này trải dài hơn 300 km. Biển Đỏ còn có thềm lục địa, san hô và sinh vật biển.

Các giả thiết liên quan đến cái tên Biển Đỏ

Giả thiết bắt nguồn từ loài tảo đỏ

Chắc chắn nhiều bạn sẽ nghĩ rằng cái tên của biển này ám chỉ màu đỏ của nước biển nhưng thực tế không phải vậy. Nước Biển Đỏ vốn có màu xanh lam như bao vùng biển khác, trong biển có một loại tảo tên là Trichodesmium erythraeum sống gần mặt nước. Là loại tảo đỏ nên khi nở hoa, nước biển trong xanh bình thường sẽ chuyển sang màu nâu đỏ. Từ đó người ta đặt tên Biển Đỏ cho vùng biển này.

 Giả thiết bắt nguồn từ loài tảo đỏ

 Giả thiết nguồn gốc tên biển là từ loài tảo đỏ (Trichodesmium erythraeum)                                                                

 Giả thiết bắt nguồn từ sự phản chiếu của bầu trời

Một giả thuyết khác giải thích nguồn gốc cái tên Biển Đỏ là nước có màu đỏ do sự phản chiếu của bầu trời. Xung quanh vùng biển này có những ngọn núi màu đỏ do có nhiều khoáng chất, màu đỏ của các ngọn núi phản chiếu xuống mặt biển khiến nước biển có màu đỏ. Lúc bình minh, ánh nắng chiếu lên những ngọn núi rồi phản chiếu xuống mặt biển, tạo cho người ta cảm giác như nước biển đang chuyển sang màu đỏ. Vào buổi chiều, khi những tia nắng chiếu xuống biển một góc, chúng cũng phản chiếu màu sắc của những ngọn núi xung quanh, tạo nên màu đỏ cho nước biển.

Tuy nhiên, giả định này có khá nhiều sai sót vì nếu sự phản chiếu của bầu trời làm cho nước biển có màu đỏ thì màu nước biển sẽ đổi màu tùy theo thời gian trong ngày. Nhưng thực tế, màu đỏ ở đây sẽ không có sự thay đổi theo thời gian trong ngày. Do đó giả thuyết liên quan đến tảo đỏ có vẻ đáng tin cậy hơn.

Đặc điểm của Biển Đỏ

Đặc điểm về khí hậu

Lượng mưa hàng năm ở Biển Đỏ tương đối thấp, không giống như thời cổ đại khi lượng mưa hàng năm ở đó rất cao. Điều này được chứng minh bằng những hiện vật thời tiền sử mà các nhà khoa học đã tìm thấy ở đây.

Do ít mưa nên mùa hè ở Biển Đỏ không thích hợp cho các hoạt động ngoài trời. Ngược lại, khí hậu mùa thu và mùa đông sẽ phù hợp hơn. Mùa xuân nếu không có bão cũng là thời điểm thích hợp để tham quan hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời khác.  

Nhiệt độ mùa hè ở Biển Đỏ có thể lên tới 40 độ C, độ ẩm cũng tương đối cao. Ngoài ra, có những thời điểm nhiệt độ trung bình từ 8 đến 28 độ C.

 Mùa hè ở Biển Đỏ

 Mùa hè tại Biển Đỏ                                                                                                                     

Hướng gió ở Biển Đỏ thay đổi theo vĩ độ. Từ hướng Bắc đến khoảng 19 độ Nam, gió thổi theo hướng Bắc - Tây Bắc. Trong khi đó, từ khoảng 14 đến 16 độ Nam, gió lại thổi theo hướng ngược lại. Trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8, có gió tây bắc mạnh có thể mở rộng phạm vi đến eo biển Bab el-Mandeb ở phía nam.

Đặc điểm về địa chất

Biển Đỏ nằm bên trong Đại Thung Lũng Rift của lớp vỏ lục địa Châu Phi. Đây là một phần của hệ thống khe nứt phức tạp đặc biệt là ở Đông Phi. Biển Đỏ cắt qua khối núi Ả Rập-Nubian được tạo thành từ đá lửa và đá biến chất Precambrian. Các vách đá xung quanh biển có địa hình rất nguy hiểm. Các khối núi xung quanh được bao phủ bởi trầm tích biển Paleozoi với tuổi đời lên tới hàng trăm triệu năm.

Tính chất của Biển Đỏ

Nổi bật nhất về tính chất của Biển Đỏ là nồng độ muối trong nước cao. Tuy nhiên, nước Biển Đỏ cũng rất giàu chất dinh dưỡng nên hệ sinh thái ở đây cũng rất phong phú và đa dạng. Biển Đỏ là nơi sinh sống của hơn 200 loại san hô và hơn 1.000 loài động vật không xương sống. Kênh đào Suez là lối tắt nối Biển Đỏ với Biển Địa Trung Hải. Thời tiết ở Biển Đỏ ấm áp quanh năm, kể cả vào mùa đông. Đặc biệt vào mùa hè, ở một số vùng Biển Đỏ, nhiệt độ nước khoảng 28 độ C, mang lại cảm giác rất dễ chịu khi tắm biển.

Du lịch ở Biển Đỏ có gì thú vị?

 Các loài sinh vật sinh sống ở Biển Đỏ

Các loài sinh vật sinh sống ở Biển Đỏ                                                                                                

Biển Đỏ được coi là một trong những địa điểm ngâm mình tốt nhất, không chỉ vì nhiệt độ nước biển ấm áp dễ chịu mà còn vì hệ sinh thái dưới nước rất đẹp và phong phú. Có thể kể đến như:  hơn 1.200 loài cá ở Biển Đỏ và nếu chỉ tính riêng cá mập thì có 44 loài. Trong số hơn 1.200 loài cá, gần 20% là những loài đặc biệt chỉ sống ở Biển Đỏ.

Ngoài ra, hệ sinh thái san hô của Biển phát triển rất mạnh, trải dài 2.240 dặm dọc theo bờ biển. San hô ở đây có thể lên tới 7.000 năm tuổi và chính phủ Ai Cập đã liệt kê nhiều rạn san hô vào danh sách bảo tồn.

Nồng độ muối ở Biển Đỏ cao hơn khoảng 35% so với các vùng biển khác. Nồng độ muối cao ở đây có tác dụng cải thiện lưu thông máu trong cơ thể. Ngoài ra, trên nhiều bãi biển còn có cả cát đen lẫn nguyên tố vi lượng có tác dụng chữa bệnh viêm khớp, thấp khớp hay viêm da. Nồng độ muối cao cũng cho phép du khách nổi trên mặt nước. Đây là những trải nghiệm vô cùng thú vị khi bạn đến với Biển Đỏ.

Như vậy qua những thông tin Dubaothoitiet đã chia sẻ ở trên, hy vọng rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn biết thêm được Biển Đỏ là gì và một số kiến thức về nó. Nếu phần nào mà bạn cảm thấy có ích hãy chia sẻ bài viết đến với bạn bè của bạn để mọi người cùng đọc nhé. Ngoài ra, nếu có thắc mắc về bài viết hãy bình luận để chúng mình có thể thấy và phản hồi sớm nhất có thể.

Bài viết cùng chủ đề