Sương mù là gì? Tại sao sương mù xuất hiện nhiều vào mùa đông? Tác hại của sương mù

Người đăng: Sophie Nguyen

Trái Đất đang phải hứng chịu nhiều loại thời tiết cực đoan xảy ra thường xuyên và gây ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt, sản xuất của con người. Trong đó không thể không kể đến hiện tượng sương mù xảy ra đặc biệt nhiều vào mùa đông gây cản trở rất nhiều tới cuộc sống. Vậy sương mù là gì? Nguyên nhân dẫn đến sương mù là gì? Tại sao sương mù thường xuất hiện nhiều vào mùa đông và tan nhanh lúc mặt trời mọc? Tác hại của sương mù là gì? Hãy cùng Dự báo thời tiết tìm hiểu về hiện tượng này qua bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Sương mù là gì?

Sương mù là hiện tượng hơi nước trong khí quyển tập trung kết lại thành những hạt nước rất nhỏ lơ lửng trong không khí và làm giảm tầm nhìn của chúng ta. Sướng mù có thể được coi là một dạng mây nhưng ở độ cao thấp hơn rất nhiều.

Thành phần chính của sương mù là hạt nhân hút ẩm và nước. Hạt nhân hút ẩm là những giọt nhỏ dung dịch muối hoặc các hạt muối đến từ đại dương và biển được mang theo bởi tác động của gió. Các hạt này kết lại trong khí quyển và ngưng tụ theo độ ẩm trong không khí. Để xảy ra bão hòa, phải có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cao hơn.

Nó khác biệt chủ yếu với sương mù thông thường ở lượng nước trong môi trường và được hình thành từ các hạt khô thay vì hạt hút ẩm.

Tùy theo điều kiện hình thành của từng loại sương mù mà người ta chia sương mù thành các loại sau:

  • Sương mù bình lưu: hình thành khi khối không khí nóng di chuyển trên các mặt đệm trải dưới lạnh đi
  • Sương mù bức xạ: thường xuất hiện trong lưỡi áp cao lạnh lục địa, xảy ra vào thời kỳ đầu và giữa mùa đông khi không khí tương đối ẩm, nhiệt độ thấp và trời quang mây. Thời gian xuất hiện thường xảy ra nửa đêm về sáng
  • Sương mù bốc hơi: hình thành khi nhiệt độ ở mặt nước nhỏ hơn nhiệt độ của lớp không khí bên trên của nó
  • Sương mù front: xuất hiện trong trường hợp khi front nóng đi qua có mưa, nhờ sự bay hơi của các giọt nước mưa nên không khí gần mặt đất sẽ bão hòa, đồng thời áp suất giảm nhanh, không khí giãn nở đoạn nhiệt và lạnh đi, vì vậy hơi nước ở sát mặt đất dễ ngưng kết lại thành sương mù

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sương mù

Sương mù là hiện tượng khí tượng mà chúng ta thường thấy và cũng rất đáng quan tâm. Sương mù không phải lúc nào cũng có thường xuyên và có nhiều nguyên nhân dẫn đến sương mù. Về cơ bản sương mù muốn hình thành được phải thỏa mãn một số điều kiện sau:

  • Ðộ ẩm tương đối của không khí phải cao.
  • Nhiệt độ không khí tương đối thấp.
  • Tốc độ gió yếu hoặc lặng gió.

Tóm lại, sương mù thường xuất hiện khi không khí từ mặt nước, ao, hồ, sông suối có độ ẩm tương đối lớn di chuyển tới vùng có nhiệt độ mặt đệm thấp hơn.

Tại sao sương mù thường xuất hiện nhiều vào mùa đông và tan nhanh lúc mặt trời mọc?

Như ở trên đã nói, điều kiện để có sương mù xuất hiện là độ ẩm không khí cao, nhiệt độ không khí thấp. Những điều kiện này chỉ xuất hiện vào mùa đông, mùa hè rất hiếm gặp.

Mùa đông là thời gian nhiệt độ không khí trung bình là thấp hơn các mùa khác trong năm, độ ẩm trong không khí thì cao bởi nhiệt độ thấp. Vào mùa đông thì gió cũng không quá nhiều để tạo thành bão như mùa thu, thường thì gió mùa đông thường yếu và có những ngày không có gió. Vì vậy, vào mùa đông sẽ thường thấy sương mù xuất hiện nhiều hơn, và gần như không xuất hiện vào mùa hè.

Khi mặt trời mọc,nhiệt độ trong khí cao hơn, độ ẩm giảm xuống. ĐIều này khiến tốc độ và quá trình bay hơi diễn ra nhanh hơn, sương mù sẽ tan đi mất.

Tác hại của sương mù

Sương mù ở nước ta thường xảy ra thường xuyên vào các tháng từ cuối mùa thu đến cuối mùa xuân, nhiều và mạnh nhất vào các tháng mùa đông. Sương mù gây ra không ít khó khăn cho cuộc sống hằng ngày

  • Hạn chế tầm nhìn, dễ xảy ra tai nạn giao thông

  • Độ ẩm cao tạo điều kiện cho các virus xâm nhập làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp (viêm mũi, viêm phế quản…)
  • Trong thời tiết giá buốt có thể dẫn đến hiện tượng sương muối, tiếp xúc nhiều khiến xương khớp tê buốt, gây đau nhức, ảnh hưởng hệ thần kinh

Ngày nay môi trường không khí càng ngày càng ô nhiễm nên sương mù và sương muối xảy ra nhiều hơn với cường độ mạnh hơn. Vì vậy cần có các biện pháp phòng tránh như : không ra đường quá sớm trong những ngày xuất hiện sương mù dày đặc, đeo khẩu trang để tránh sương mù ảnh hưởng tới đường hô hấp, mặc đủ ấm vào những ngày lạnh để đảm bảo nguồn nhiệt giữ ấm cơ thể đặc biệt là các loại áo có thể chống thấm nước, không phơi quần áo qua đêm ngoài trời, …

Bài viết cùng chủ đề