Loại gió nào thổi quanh năm theo một chiều từ khoảng 30 độ Bắc và Nam về xích đạo?

Người đăng: Duy Nguyen

Gió tồn tại khắp nơi, tạo nên sự đa dạng của khí hậu. Vậy loại gió nào thổi quanh năm theo một chiều từ khoảng 30 độ Bắc và Nam về xích đạo? Hãy cùng dubaothoitiet bổ sung thêm kiến thức cho bản thân trong bài viết này nhé!

Câu hỏi trắc nghiệm

Loại gió nào thổi quanh năm theo một chiều từ khoảng 30 độ Bắc và Nam về xích đạo?

A. Gió tín phong

B. Gió tây ôn đới

C. Gió đông cực

D. Gió mùa

Đáp án: A. Gió tín phong

Giải thích: Loại gió thổi quanh năm theo một chiều từ khoảng 30 độ Bắc và Nam về xích đạo là gió tín phong. Nguyên nhân do không khí từ 2 vùng áp cao cận chí tuyến thổi về vùng áp thấp xích đạo ( gió thổi từ áp cao về áp thấp).

Trả lời chi tiết: Loại gió nào thổi quanh năm theo một chiều từ khoảng 30 độ Bắc và Nam về xích đạo?

Gió tín phong là gì?

Gió tín phong còn có tên gọi khác là gió Mậu dịch. Là gió hoạt động thường xuyên trong những miền Cận Xích đạo. Thổi từ những miền áp cao ở các vĩ độ ngựa về vùng áp thấp xung quanh xích đạo

Gió tín phong xuất phát từ đại áp cao cận nhiệt đới ở 2 bán cầu. Ở bán cầu Bắc, gió tín phong thổi chủ yếu theo hướng Đông Bắc - Tây Nam. Còn ở bán cầu Nam, thổi theo hướng Đông Nam - Tây Bắc do ảnh hưởng của lực Coriolis.

Trong miền cận xích đạo, gió tín phong từ hai bán cầu gặp nhau và hình thành những dòng đối lưu bốc lên cao. Đây là nguyên nhân tạo thành đới hội tụ liên chí tuyến.

Gió tín phong có nguồn gốc từ đâu?

Chắc hẳn sau khi tìm hiểu về “gió tín phong là gì?”, bạn sẽ thắc mắc chúng bắt nguồn từ đâu đúng không? Và câu trả lời đó là chúng xuất phát từ các trung tâm cao áp ở biển của Thái Bình Dương và thổi về xích đạo.

Tại xích đạo, sự gặp nhau của gió mậu dịch thổi từ hai bán cầu đã tạo thành những dòng đối lưu bốc lên cao. Cũng chính vì vậy, mà ở sát mặt đất gió hoạt động yếu hơn.

Thời gian hoạt động mạnh nhất của gió tín phong là vào mùa hè. Khi đó, gió tín phong thổi theo hướng Đông ở tầng có độ cao trên 2km phía trên xích đạo. Ở tầng cao hơn nữa thì có luồng gió mậu dịch ngược thổi về hướng Tây - đây được xem là hệ quả của sự tuân thủ theo định luật bảo toàn động lượng trong chuyển động quay.

Đặc điểm của gió tín phong

Tính chất của gió tín phong là được thổi từ biển vào và theo đó là những làn gió mát, nhưng khi di chuyển vào đất liền sẽ khiến những vùng ven biển lạnh ẩm và mưa phùn.

Do ảnh hưởng của Coriolis nên ở bán cầu Nam, nó thổi theo hướng Đông Nam và Tây Bắc. Còn ở bán cầu Bắc, gió tín phong thổi theo hướng Đông Bắc và Tây Nam.

Tác động của gió tín phong bán cầu Bắc đến thời tiết, khí hậu của nước ta

Mùa đông

  • Miền Bắc: Tín phong ở bán cầu Bắc hoạt động xen ke với gió mùa Đông Bắc, tạo ra thời tiết thất thường trong mùa đông, khi gió mùa Đông Bắc suy yếu, tín phong bán cầu bắc mạnh lên, gây ra thời tiết ấm áp, hanh khô bất thường trong những ngày mùa đông. Mặt khác, tín phong bán cầu Bắc gây ra thời tiết nóng, khi gió mùa Đông Bắc tràn xuống sẽ gây sự giao tranh giữa khối khí lạnh và khối khí nóng đang ngự trị tại chỗ. Sẽ làm thay đổi đột ngột thời tiết mà nó đi qua, gây mưa và làm giảm mức độ khô hạn cho miền Bắc khi vào mùa đông.
  • Miền Nam: Tín phong bán cầu Bắc chiếm ưu thế tuyệt đối, hoạt động mạnh và ổn định, tạo ra một mùa khô sâu sắc cho miền Nam với nhiệt độ luôn ở mức cao, mưa ít và bốc hơi mạnh.
  • Trung Bộ: Cả loại gió đông bắc bao gồm gió tín phong bán cầu Bắc và gió mùa Đông Bắc di chuyển qua biển, bị biến tính, đem theo hơi ẩm tương tác với địa hình đón gió của dãy núi Trường Sơn, gây nên mưa lớn cho Trung Bộ. Trong đó, Tín phong bán cầu Bắc gây mưa chủ yếu hơn cho Duyên hải Nam Trung Bộ.

Mùa Hạ

  • Ở đầu mùa hạ, tín phong bán cầu Bắc thổi hướng đông bắc gặp gió tây nam từ vịnh Ben-gan tạo thành dải hội tụ chạy theo hướng kinh tuyến, gây mưa đầu mùa cho cả nước, mưa lớn ở Nam Bộ và Tây Nguyên. Mặt khác, miền Bắc ít chịu ảnh hưởng của dải hội tụ này vì có gió tây nam mạnh hơn đẩy tín phong bán cầu Bắc ra xa.

  • Giữa và cuối mùa, tín phong bán cầu Bắc gặp gió mùa Tây Nam tạo thành dải hội tụ nhiệt đới theo hướng vĩ tuyến, vắt ngang qua lãnh thổ nước ta, gây nên tình trạng mưa lớn. Dải hội tụ này lùi dần theo hướng bắc-nam nên đỉnh mưa lùi dần từ Bắc vào Nam.

Mùa xuân

  • Gió mùa Đông Bắc suy yếu hẳn, ngừng hoạt động, gió tây nam chưa mạnh lên. Tín phong bán cầu Bắc từ rìa tây nam cao áp chí tuyến Tây Thái Bình Dương thổi vào nước ta theo hướng đông nam.
  • Gió này gây ra thời tiết “nồm”, độ ẩm lớn, sương mù nhiều, thời tiết ấm, không mưa cho vùng duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ.

Hy vọng bài viết này của dự báo thời tiết sẽ giúp bạn hiểu hơn về gió tín phong qua câu hỏi “loại gió nào thổi quanh năm theo một chiều từ khoảng 30 độ Bắc và Nam về xích đạo”. Mong rằng những kiến thức này hữu ích với bạn đọc!

>> Xem thêm: Gió Tín phong là gì? Nguồn gốc gió tín phong từ đâu? Phân biệt gió Tín Phong và gió mùa

Bài viết cùng chủ đề