Quần đảo nào nằm ngoài khơi Trung Mỹ? Khám phá thiên đường du lịch của khu vực

Người đăng: Nguyen Kim

Trung Mỹ nằm ở giữa hai lục địa lớn phía bắc và phía nam, và giáp hai bờ biển dọc hai bên đông tây. Khu vực này nối liền hai lục địa Bắc và Nam Mỹ cùng chia cách Thái Bình Dương với biển Caribê. Vậy bạn đã biết quần đảo nào nằm ngoài khơi Trung Mỹ chưa? Hãy cùng Dubaothoitiet khám phá trong bài viết sau đây nhé!

Câu hỏi trắc nghiệm

Quần đảo nào nằm ngoài khơi Trung Mỹ?

A. Caribbean

B. Hoàng Sa

C. Maluku

D. Ksamili 

Đáp án: A. Quần đảo nằm ngoài khơi Trung Mỹ là Caribbean.

Giải thích: Quần đảo nằm ngoài khơi Trung Mỹ là Caribbean - khu vực giáp Nam Mỹ về phía nam, Trung Mỹ về phía tây và Bắc Mỹ về phía tây bắc. Địa lý vùng Caribe bao gồm biển Caribe, các đảo thuộc nhóm Lucayan, Đại Antilles và Tiểu Antilles cùng dải duyên hải trên đất liền.

Trả lời chi tiết: Quần đảo nào nằm ngoài khơi Trung Mỹ?

Quần đảo nằm ngoài khơi Trung Mỹ là Caribbean - một khu vực của châu Mỹ bao gồm Biển Caribbean, các bờ biển xung quanh và các đảo của nó. Khu vực này nằm về phía đông nam của Vịnh Mexico và của đất liền Bắc Mỹ, phía đông của Trung Mỹ và phía bắc của Nam Mỹ.

Caribbean được gọi là một tiểu vùng hay quốc đảo được tạo thành từ hàng ngàn hòn đảo khác nhau. Quần đảo Caribbean có hơn 7.000 hòn đảo, rạn san hô và vịnh. Một số đảo trong đó nằm trong Biển Caribê và một số nằm ở rìa Biển Caribê nơi giáp với phía Bắc Đại Tây Dương. Nhưng trong đó chỉ có 2% hòn đảo trong số đó có người sinh sống, tạo thành 26 quốc gia khác nhau. Quần đảo này chứa nhiều hệ sinh thái đa dạng và được coi là nhà của nhiều loài sinh vật quý hiếm. 

Ba vòng cung đảo phân định các rìa phía đông và bắc của Biển Caribê: Greater Antilles ở phía bắc, và Lesser Antilles và Leeward Antilles ở phía nam và đông. Cùng với Quần đảo Lucayan gần đó, những vòng cung đảo này tạo nên Tây Ấn. Quần đảo Bahamas và quần đảo Turks và Caicos đôi khi được coi là một phần của Caribe, mặc dù chúng không nằm trong Biển Caribe và cũng không nằm trên biên giới của nó. Tuy nhiên, Bahamas là một quốc gia thành viên đầy đủ của Cộng đồng Caribe và Quần đảo Turks và Caicos là một thành viên liên kết. Belize, Guyana và Suriname dù là các quốc gia đại lục nhưng cũng được coi là một phần của Caribe và là các quốc gia thành viên đầy đủ của Cộng đồng Caribe và Hiệp hội các quốc gia Caribe.

Khí hậu quần đảo Caribbean

Khí hậu mùa hè tại Caribbean ẩm ướt nhưng mùa xuân, thu và đông có khí hậu ôn hoà hơn. Những tháng mùa hè cũng ghi nhận lượng mưa nhiều hơn, gây cản trở cho du khách muốn tắm biển. Đó là một trong những lý do khiến Caribbean hút khách hơn vào mùa xuân.
Mùa tắm biển tại Địa Trung Hải kéo dài từ tháng 4 đến khoảng tháng 11, với khí hậu đẹp nhất rơi vào từ tháng 5 đến tháng 9. Trái với sự ẩm ướt tại Caribbean, đặc trưng khí hậu của Địa Trung Hải là khô ráo. Mùa đông ở Địa Trung Hải lạnh khi so với vùng Caribbean, tuy nhiên, du khách có thể lựa chọn các khu vực như quốc đảo Cyprus hay Costa del Sol, Tây Ban Nha có nhiệt độ không lạnh và mát mẻ vào mùa đông.

>>> Xem thêm: Khám phá khí hậu Địa Trung Hải? Khí hậu Địa Trung Hải có ở những quốc gia nào?

Kinh tế các nước Caribe

Các đảo ở Caribê (Tây Ấn) thường được coi là một tiểu vùng của Bắc Mỹ, mặc dù đôi khi chúng được gộp vào Trung Mỹ hoặc sau đó được tách ra như một tiểu vùng của riêng chúng và được tổ chức thành 30 vùng lãnh thổ bao gồm các quốc gia có chủ quyền, các cơ quan hải ngoại và các phụ thuộc. 

Một số các quốc gia vùng Caribê rất giàu tài nguyên thiên nhiên đóng góp đáng kể cho nền kinh tế trong nước và các ngành việc làm trong khu vực bao gồm thủy sản, nông nghiệp, lâm nghiệp, khai thác mỏ và dầu khí bauxite, sắt, niken, dầu khí và gỗ, v.v… Nổi bật là trữ lượng dầu và khí đốt tự nhiên khổng lồ của Trinidad, bô-xít của Jamaica và gần đây nhất là việc phát hiện ra mỏ dầu lớn ở Guyana. Các khoáng sản có giá trị nhất trên thị trường quốc tế được tìm thấy ở Cuba, Jamaica, Trinidad và Tobago. 

Ngoài ra, bối cảnh đảo nhiệt đới còn được coi là tài nguyên quan trọng nhất của Caribe vì đã tạo ra một ngành du lịch quan trọng. Đó là danh sách dài những hòn đảo tuyệt đẹp, những bãi biển ngập nắng có thể hấp dẫn bất cứ người nào đặt chân đến để tận hưởng bầu không khí mùa hè tuyệt vời tại đây. 
Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết quần đảo nào nằm ngoài khơi Trung Mỹ rồi đúng không? Hy vọng những thông tin hữu ích cho việc học tập của bạn. Chúc các bạn học tập tốt!

Bài viết cùng chủ đề