Tiết Vũ Thủy là gì? Tiết Vũ Thủy 2023 rơi vào ngày nào?

Người đăng: Cam Van

Theo như công tác lập lịch của các nước Đông Á chịu ảnh hưởng bởi nền văn hóa Trung Quốc cổ đại thì một năm sẽ được chia làm 24 tiết khí. Vậy tiết Vũ Thủy là gì? Tiết Vũ Thủy 2023 rơi vào ngày nào? Đặc điểm khí hậu của loại tiết khí này như thế nào? Hãy cùng Dự Báo Thời Tiết tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Tiết Vũ Thủy là gì?

Tiết Vũ Thủy là tiết khí thứ 2 trong 6 tiết khí mùa Xuân, sau tiết Lập Xuân và cũng là tiết khí thứ 2 trong 24 tiết khí trong năm. Tiết Vũ Thủy với tính chất không khí đặc trưng là mưa và ẩm khi phiên qua tiếng Hán thì có nghĩa là Vũ Thủy.

Tiết khí này sẽ đánh dấu sự chuyển mình rõ rệt nhất từ mùa Đông sang mùa Xuân. Trước tiết Vũ Thủy, khí trời sẽ khá rét nhưng khi bước sang tiết Vũ Thủy không khí có phần trở nên ấm áp, mưa nhiều nhưng rất nhỏ khiến đất đai trở nên vô cùng màu mỡ và tươi tốt, vạn vật cũng bắt đầu sinh sôi nảy nở sau một thời gian nghỉ đông khá dài.

Tiết Vũ Thủy 2023 rơi vào ngày nào?

Theo như công tác lập lịch của các nước Đông Á chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Quốc cổ đại thì tiết Vũ Thủy sẽ bắt đầu từ ngày 18 hoặc 19/2 dương lịch và chính thức kết thúc vào ngày 5/3 dương lịch hàng năm. Và ngay tại thời điểm tiết khí này xảy ra thì Mặt Trời sẽ nằm tại kinh độ 330 độ. 

Trong năm 2023, Tiết Vũ Thủy diễn ra vào khoảng 18 - 19/2/2023 dương lịch. Đây là thời điểm vạn vật thức tỉnh sau kỳ nghỉ đông và chuẩn bị sinh sôi, nảy nở đón một năm mới.

Sau tiết Lập Xuân, những cơn mưa xuân với hạt mưa nhỏ li ti bắt đầu xuất hiện cùng với những đợt gió Xuân nhè nhẹ bắt đầu thổi nhiều báo hiệu trời đất đã bắt đầu vào tiết thứ 2 trong năm đó chính là tiết Vũ Thủy. Đây chính là thời điểm thích hợp và lý tưởng cho cây cối, muôn hoa bắt đầu phát triển và tràn đầy nhựa sống.

Đặc điểm của tiết Vũ Thủy

Đặc điểm thời tiết, khí hậu

Tiết Vũ Thủy là một trong 7 tiết khí liên quan đến mưa bao gồm: Vũ Thủy, Cốc Vũ, Bạch Lộ, Hàn Lộ, Sương Giáng, Tiểu Tuyết và Đại Tuyết.

Như các bạn đã biết, đặc trưng của kiểu thời tiết này là mưa nhiều nhưng chủ yếu là mưa nhỏ kết hợp với các đợt gió Xuân thổi nhẹ. Vậy tại sao lại có kiểu thời tiết như thế này? Vốn dĩ xảy ra kiểu thời tiết này là do vào Mùa Đông khối áp khí hải dương suy yếu, gió Tín Phong bắt đầu có dấu hiệu thổi nhẹ và dần ngưng hẳn do khối áp khí lục địa xâm lấn. 

Khối áp khí này hình thành từ cao nguyên Xibia với tính chất khô hanh và lạnh lẽo nên mùa đông ở Bắc bán cầu thường mang kiểu thời tiết lạnh giá, nhiệt độ không khí và độ ẩm trong không khí luôn trong tình trạng giảm xuống mức rất thấp.

Sau Lập Xuân khối không khí này bắt đầu có dấu hiệu suy yếu dần do địa hình núi cao cản trở nên chuyển hướng sang khu vực đại dương và vùng bán đảo Alaxca, vùng biển Nhật Bản và trở lại đất liền.

Hoạt động sinh giới

Những cơn mưa Xuân bắt đầu xuất hiện cộng với tiết trời có phần ấm lên khiến cho vạn vật có sự thay đổi đáng kể. Không chỉ không khí trở nên ẩm thấp mà đất đai trong thời gian này cũng bắt đầu ẩm và mềm hơn so với mùa Đông. Đây chính là điều kiện vô cùng thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây cối và muôn loài.

Đối với những loài cây đã trưởng thành khi gặp tiết Vũ Thủy sẽ không ngừng phát triển một cách mạnh mẽ, những cành cây khẳng khiu trơ trụi sẽ bắt đầu đâm chồi nảy lộc tạo ra một màu xanh tươi mát vô tận. Không chỉ thực vật những loài động vật sau một thời gian dài ngủ đông cũng bắt đầu ra ngoài kiếm ăn, sinh trưởng và phát triển.

Nên làm gì vào tiết Vũ Thủy?

Thời điểm vàng để chăm sóc và dưỡng da

Trái với tiết Lập Xuân thời tiết thường lạnh và khô khiến da chúng ta trở nên khô khốc và nứt nẻ. Sang đến tiết Vũ Thủy do bắt đầu có mưa, không khí cũng bắt đầu bớt lạnh và trở nên ấm áp chính vì vậy vậy mà độ ẩm không khí bắt đầu tăng lên làn da cũng trở nên mềm mại và đỡ khô hơn bao giờ hết. Trong tiết trời này mọi người nên chú ý chăm sóc da để đạt được hiệu quả cao, mang lại làn da sáng bóng và căng mịn

Canh tác chuẩn bị cho mùa vụ mới

Với đặc điểm khí hậu bắt đầu ấm áp, có mưa vạn vật bắt đầu sinh sôi nảy nở đây chính là khoản thời gian vô cùng thích hợp cho chúng ta bắt đầu mùa vụ mới. Việc canh tác trong khoản thời gian này cũng giúp cho gia chủ có một mùa màng bội thu do đất đai trong tiết trời này cực kì phì nhiều và nhiều màu mỡ. Không chỉ chuẩn bị cho mùa vụ mới người ta cũng hay chọn tiết Vũ Thủy để khai trương làm ăn, động thổ, khởi công, đám cưới hoặc thực hiện các dự định dự án lớn của mình.

Động phòng để sớm sinh quý tử

Theo như kinh nghiệm xa xưa truyền lại, nếu muốn thụ thai thì âm dương phải cân bằng và con người phải hòa hợp. Mặc khác tiết Vũ Thủy với đặc trưng về mặt thời tiết vô cùng phù hợp cho vạn vật sinh sôi nảy nở, thiên thời địa lợi nhân hòa chính vì vậy mà tại thời điểm này rất thích để động phòng nhằm tăng tỷ lệ thụ thai.

Hy vọng với những chia sẻ này các bạn sẽ hiểu hơn về tiết Vũ Thủy cũng như áp dụng được những kinh nghiệm, kiến thức này vào trong thực tiễn và đời sống hàng ngày.

Bài viết cùng chủ đề