Đồng bằng rộng lớn nhất Nam Mĩ là? Địa hình và thiên nhiên ở Nam Mĩ

Người đăng: Nguyen Kim

Nam Mĩ nằm ở phía tây của Nam Bán cầu với diện tích rộng lớn trải dài theo phương kinh tuyến từ xích đạo đến vòng cực. Nơi đây có đầy đủ các dạng địa hình và kiểu môi trường trên Trái Đất. Cùng Dự Báo Thời Tiết tìm hiểu đồng bằng rộng lớn nhất Nam Mĩ là? Cảnh quan và thiên nhiên ở khu vực Nam Mĩ.

MỤC LỤC
 

Khái quát vị trí tự nhiên của Nam Mĩ

Nam Mỹ (hay Nam Mĩ) là phần lục địa nằm ở phía tây của Nam Bán cầu thuộc châu Mỹ. Lãnh thổ Nam Mỹ được bao bọc bởi Thái Bình Dương ở phía tây, phía đông và bắc là Đại Tây Dương bắt đầu từ phía nam kênh đào Panama trở xuống. 

Khu vực Nam Mĩ có diện tích ước chừng khoảng 17.840.000km2 và bao gồm tổng cộng 13 quốc gia: Peru, Venezuela, Ecuador, Guyana, Surinam, Brasil, Argentina, Paraguay, Uruguay, Chile, Colombia, Bolivia, Guyane thuộc Pháp và cuối cùng là quần đảo Falkland. Vùng này cũng chiếm phần lớn khu vực Latinh do người dân ở đây chủ yếu sử dụng tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha.  

Địa hình và cảnh quan ở Nam Mĩ

Địa hình Nam mĩ có 3 dạng khu vực địa hình chính:

Phía Tây:

Cao nguyên đồ sộ nhất châu Mĩ, cao trung bình từ 3000 – 5000m, nhiều núi xen kẽ cao nguyên và thung lũng. Cảnh quan thay đổi từ Bắc xuống Nam, từ thấp lên cao rất phức tạp.

Ở giữa:

Các đồng bằng rộng lớn gồm: Ô-ri-nô-cô, Pam-pa, La-pla-ta, A-ma-zôn (rộng và bằng phẳng nhất thế giới). Rừng rậm bao phủ, là vựa lúa và vùng chăn nuôi lớn của Nam Mĩ.

Phía Đông:

Gồm sơn nguyên Guyana, Brazil hình thành lâu đời, bị bào mòn cắt xẻ mạnh. Cảnh quan chủ yếu là rừng rậm nhiệt đới ẩm.

Đồng bằng rộng lớn nhất Nam Mĩ là

A. Pa-na-ma.

B. Lap-la-ta.

C. Pam-pa.

D. A-ma-zon.

Đáp án: D. Đồng bằng rộng lớn nhất Nam Mĩ là đồng bằng A-ma-zon.

Giải thich: Đồng bằng rộng lớn, bằng phẳng nhất Nam Mĩ và cũng là đồng bằng rộng lớn nhất thế giới là đồng bằng A-ma-zon.

Khí hậu Nam Mỹ

Do vị trí địa lý kéo dài trên nhiều vĩ độ, ảnh hưởng từ bờ biển với các dòng biển nóng và dòng biển lạnh nên khí hậu Nam Mỹ có đủ các kiểu: xích đạo, cận xích đạo, nhiệt đới, cận nhiệt đới.

Trong mỗi đới khí hậu trên với sự tác động của địa hình, dòng biển lạnh và gió, bão, nên chia ra các kiểu khí hậu nhỏ: nhiệt đới khô, nhiệt đới ẩm, khí hậu núi cao; cận nhiệt địa trung hải, cận nhiệt đới lục địa, cận nhiệt đới hải dương; ôn đới hải dương, ôn đới lục địa. Trong đó, thời tiết ở Nam Mỹ chịu ảnh hưởng chủ yếu của khí hậu nhiệt đới gió mùa. Với 2 mùa trong năm là mùa mưa và mùa khô ngắn. Nhiệt độ trung bình hàng tháng tại Nam Mỹ là lớn hơn 18oC với nhiệt độ cao nhất hàng năm chỉ xảy ra trước khi mùa mưa.

Thiên nhiên Nam Mỹ vô cùng đa dạng 

Phân hóa thiên nhiên

Sự phân hóa thiên nhiên theo chiều đông – tây ở Nam Mĩ được thể hiện rõ nét ở các khu vực địa hình:

- Phía đông 

+ Sơn nguyên Guy-a-na hình thành từ lâu đời và bị bào mòn mạnh, trở thành một miền đồi và núi thấp với khí hậu nóng ẩm, rừng rậm rạp.

+ Sơn nguyên Bra-xin có bề mặt bị cắt xẻ, cảnh quan rừng thưa và xa van là chủ yếu.

- Ở giữa 

Là các đồng bằng rộng và bằng phẳng (La-nốt, A-ma-dôn, La Pla-ta và Pam-pa).

+ Đồng bằng A-ma-dôn với khí hậu xích đạo nóng ẩm, mưa nhiều quanh năm nên toàn bộ đồng bằng được rừng rậm bao phủ.

+ Các đồng bằng còn lại có mưa ít nên thảm thực vật chủ yếu là xa van, cây bụi.

- Phía tây 

+ Là miền núi An-đét:cao trung bình 3 000 – 5 000 m, gồm nhiều dãy núi, xen giữa là các thung lũng và cao nguyên. 

+ Thiên nhiên có sự khác biệt rõ rệt giữa sườn đông và sườn tây.

Với thiên nhiên đa dạng tại các quốc gia ở Nam Mỹ, nên tới đây bạn có thể trải nghiệm các chuyến đi leo núi, tắm nắng trên bãi biển hay khám phá các nền văn minh cổ đại. Tại đây, du khách cũng sẽ có được những trải nghiệm độc đáo tại các khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới và con sông lớn nhất (Amazon), dãy núi cao nhất bên ngoài châu Á (Andes), hòn đảo xa xôi (quần đảo Galapagos, đảo Phục Sinh và Fernando de Noronha), bãi biển thiên đường (như trong khu vực Đông Bắc của Brazil), sa mạc rộng (Atacama), phong cảnh băng giá (Patagonia & Tierra del Fuego), thác nước cao nhất thế giới (thiên thần 979m Falls, ở Venezuela) và một trong những, cũng như một số hấp dẫn tự nhiên lớn nhất (thác Iguaçu, Argentina và Brazil) khác ngoạn mục.

Hệ động thực vật

Thiên nhiên Nam Mỹ vô cùng đa dạng với vô số các loài động thực vật độc đáo. Ở Nam Mỹ có một số loài động vật quý hiếm như loài gặm nhấm lớn nhất thế giới Capybara, loài chim bay lớn nhất thế giới Andean Condor và một trong những loài bướm lớn nhất thế giới - Morpho. Nam Mỹ có năm quốc gia là Brazil, Colombia, Ecuador, Peru và Venezuela được công nhận là "megadiverse" - nơi sinh sống của phần lớn các loài còn tồn tại trên thế giới và có một số lượng đáng kể các loài đặc hữu.

Trên đây chúng tôi đã cùng các bạn giải đáp đồng bằng rộng lớn nhất Nam Mĩ là đồng bằng nào? Hi vọng rằng các bạn sẽ bổ sung thêm cho mình thật nhiều kiến thức và học tập thật tốt nhé!

Bài viết cùng chủ đề