Khám phá khí hậu Nam Mỹ? Tìm hiểu về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên khu vực Nam Mỹ

Người đăng: Nguyễn Kim

Nam Mỹ được coi là một tiểu lục địa của châu Mỹ chứa nhiều vùng và khí hậu đa dạng. Cùng Dubaothoitiet.info tìm hiểu về khí hậu Nam Mỹ và đặc điểm cấu trúc địa hình ở Nam Mỹ. Hãy cùng theo dõi trong bài viết sau đây nhé!

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý Nam Mỹ

Bản đồ khu vực Nam Mỹ

Nam Mỹ (hay Nam Mĩ) là phần lục địa nằm ở phía tây của Nam Bán cầu thuộc châu Mỹ, bắt đầu từ phía nam kênh đào Panama trở xuống. Đây là lục địa lớn thứ tư thế giới tính theo diện tích đất liền và đông dân thứ năm thế giới. Nam Mỹ có 14 quốc gia với nước có diện tích lớn và đông dân cư nhất là Brazil. 

Khu vực Nam Mỹ được bao quanh bởi biển Thái Bình Dương ở phía Tây, Đại Tây Dương ở phía Đông và phía Bắc, bởi biển Caribe ở phía Tây Bắc và được kết nối với Bắc Mỹ ở phía Đông Bắc. 

Điều kiện tự nhiên của Nam Mỹ

Địa hình 

Dãy núi Andes trải dài qua 7 quốc gia ở Nam Mỹ

Địa hình của Nam Mỹ đã được mô tả giống với một cái bát với những ngọn núi lớn xung quanh và phần ở giữa tương đối bằng phẳng. Lục địa này hầu hết được tạo thành từ các vùng đất thấp, cao nguyên và dãy núi Andes - dãy núi dài nhất thế giới.

Cụ thể, Nam Mỹ có cấu trúc địa hình được chia ra làm ba miền:

- Phía tây: Hệ thống dãy núi trẻ An-đét đồ sộ, có nhiều đỉnh cao và nhiều thung lũng, cao nguyên rộng xen kẽ giữa các dãy núi.

- Ở giữa: Phần ở giữa Nam Mỹ gồm một chuỗi đồng bằng nối liền nhau theo thứ tự Ô ri nô cô, Amazôn, Laplata, Pampa. 

- Phía Đông là sơn nguyên Guyana và sơn nguyên Braxin với đất tốt, rừng phát triển.

Khí hậu 

Do vị trí địa lý Nam Mỹ kéo dài trên nhiều vĩ độ từ vùng chí tuyến Bắc đến gần vòng cực Nam, lại có hệ thống núi cao đồ sộ ở phía Tây. Vậy nên Nam Mỹ có đủ các đới khí hậu trên Trái Đất và sự phân hoá khí hậu theo Bắc – Nam, Đông – Tây, Thấp – Cao.

Nam Mỹ là nơi có một loạt các kiểu khí hậu gồm có: khí hậu xích đạo, khí hậu cận xích đạo, khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới, khí hậu ôn đới và khí hậu núi cao. Trong đó, thời tiết ở Nam Mỹ chịu ảnh hưởng chủ yếu của khí hậu nhiệt đới gió mùa. Với 2 mùa trong năm là mùa mưa và mùa khô ngắn. Nhiệt độ trung bình hàng tháng tại Nam Mỹ là lớn hơn 18oC với nhiệt độ cao nhất hàng năm chỉ xảy ra trước khi mùa mưa.

Những yếu tố chính kiểm soát các đặc điểm của khí hậu Nam Mỹ là:

- Các khối khí áp cao cận nhiệt đới trên các đại dương Nam Đại Tây Dương và Nam Thái Bình Dương và sự dịch chuyển theo mùa về vị trí của chúng đã xác định cả các mô hình hoàn lưu gió quy mô lớn và vị trí của sự hội tụ mưa nhiệt đới.

- Sự hiện diện của các dòng hải lưu lạnh dọc của lục địa phía tây ảnh hưởng đến cả nhiệt độ không khí và lượng mưa dọc theo bờ biển Thái Bình Dương, còn trên bờ biển Đại Tây Dương chủ yếu là các dòng hải lưu nóng.

- Rào cản của dãy Andes tạo ra một bóng mưa rộng lớn trên phần lớn tầng phía nam của lục địa.

Hệ thực vật và động vật

Capybara Nam Mỹ - loài chuột to nhất quả đất 

Thiên nhiên Nam Mỹ vô cùng đa dạng với vô số các loài động thực vật độc đáo. Ở Nam Mỹ có một số loài động vật quý hiếm như loài gặm nhấm lớn nhất thế giới Capybara, loài chim bay lớn nhất thế giới Andean Condor và một trong những loài bướm lớn nhất thế giới - Morpho. Năm quốc gia Nam Mỹ cụ thể là Brazil, Colombia, Ecuador, Peru và Venezuela được công nhận là "megadiverse" - nơi sinh sống của phần lớn các loài còn tồn tại trên thế giới và có một số lượng đáng kể các loài đặc hữu.

Các kiểu môi trường chính ở Nam Mỹ

Các đặc điểm của môi trường tự nhiên ở Nam Mỹ có sự khác biệt từ Bắc xuống Nam, từ Thấp đến Cao.

Từ Bắc xuống Nam:

- Đồng bằng A ma zôn: Rừng xích đạo ẩm.

- Phía Đông eo đất Trung Mĩ - quần đảo ăng ti: Rừng nhiệt đới ẩm.

- Phía Tây eo đất Trung Mĩ - quần đảo Ăng ti: Rừng thưa, Xavan.

- Đồng bằng Pampa: thảo nguyên.

- Miền duyên hải phía Tây vùng Trung An đét: hoang mạc.

- Trên cao nguyên Patagonia phía Nam của Nam Mỹ có bán hoang mạc ôn đới.

Cao nguyên Patagonia – nơi tận cùng Trái đất 

Từ thấp lên cao: 

- Thiên nhiên thay đổi theo hai chiều Bắc đến Nam và từ thấp lên cao.

- Chân núi vùng Bắc Trung An-đét có rừng xích đạo quanh năm rậm rạp. Vùng Nam An-đét rừng cận nhiệt đới và ôn đới phát triển.

- Lên cao, các cảnh quan thiên nhiên thay đổi theo độ cao và sự thay đổi của nhiệt độ.

Đặc điểm kinh tế, dân cư khu vực Nam Mỹ

Dân cư

Người dân Chile

Dân số hiện tại của các nước Nam Mỹ là 439.226.212 người vào ngày 14/12/2022 theo số liệu từ Liên Hợp Quốc. Nam Mỹ hiện đang đứng thứ 1 ở khu vực Mỹ Latinh & Caribê về dân số. 

Khu vực Nam Mỹ cũng chiếm phần lớn khu vực Latinh do người dân ở đây chủ yếu sử dụng tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha. Ngoài ra còn có tiếng Hà Lan, tiếng Anh và một số lượng đáng kể các ngôn ngữ bản địa.

Dân cư Nam Mỹ chủ yếu theo Kitô giáo và các tôn giáo thiểu số khác ở Nam Mỹ bao gồm Do Thái giáo, Phật giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo, Baha'i và Thần đạo. Ngoài ra còn có một số người không theo tôn giáo.

Kinh tế

Chile - một trong những nước giàu nhất Nam Mỹ

Trong suốt 2 thế kỷ, các quốc gia Nam Mỹ đã trải qua một thời kỳ phát triển kinh tế cao. Nền kinh tế của khu vực phụ thuộc lớn vào xuất khẩu hàng hóa và tài nguyên thiên nhiên. 

Về nông nghiệp, Nam mỹ có hai hình thức sở hữu trong nông nghiệp là tiểu điền trang và đại điền trang. Ngoài ra còn có trồng trọt với tính chất độc canh và một số nước phát triển chăn nuôi gia súc theo quy mô lớn.

Về công nghiệp, Nam Mỹ có các ngành công nghiệp chủ yếu: khai thác khoáng sản, sơ chế nông sản và chế biến thực phẩm để xuất khẩu. Trong đó, một số nước công nghiệp mới, có nền kinh tế phát triển nhất khu vực là Brazil, Chile và Argentina. 

Bài viết trên, chúng tôi đã cùng các bạn khám phá đặc điểm khí hậu Nam Mỹ và địa hình của lục địa này. Khí hậu ở Nam Mỹ rất đa dạng vậy nên nếu bạn đang có ý định du lịch tới đây thì nên kiểm tra thời tiết kỹ càng và chuẩn bị quần áo chu đáo để có một chuyến đi trọn vẹn nhất nhé!

Bài viết cùng chủ đề