Khí hậu Đông Bắc Á, vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên Đông Bắc Á

Người đăng: Nguyễn Kim

Đông Bắc Á là một khu vực rộng lớn với số dân đông và tài nguyên thiên nhiên phong phú. Vậy khí hậu Đông Bắc Á như thế nào? Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của khu vực Đông Bắc Á? Cùng theo bài viết sau đây của Dubaothoitiet.info để khám phá về khu vực Đông Bắc Á nhé!

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lí khu vực Đông Bắc Á

Đông Bắc Á hay còn được gọi là Đông Á, Đại Đông Á hoặc Viễn Đông, đây là khu vực rộng lớn nằm ở phía đông của châu Á, khoảng từ 20°B đến khoảng 50°B. Về mặt địa lý, Đông Bắc Á chiếm khoảng 11.839.074 km2, hay 25% diện tích của châu Á.

Lãnh thổ Đông Bắc Á gồm hai bộ phận khác nhau: phần đất liền và phần hải đảo. Phần đất liền bao gồm Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên. Phần hải đảo gồm quần đảo Nhật Bản, đảo Đài Loan và đảo Hải Nam.

Vị trí địa lý Đông Bắc Á

Đông Bắc Á là một trong những khu vực có vị trí địa - chiến lược quan trọng trên thế giới với điều kiện tự nhiên rất đa dạng. 

– Phía Bắc giáp Bắc Á.

– Phía Tây giáp Trung Á.

– Phía Nam giáp Nam Á và Đông Nam Á.

– Phía Đông giáp với các vùng biển thuộc Thái Bình Dương: biển Nhật Bản, biển Hoàng Hải, biển Hoa Đông, biển Đông.

Đông Bắc Á gồm những quốc gia nào?

Về địa chính trị, Hoa Kỳ định nghĩa Đông Bắc Á bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên. Trung Quốc và Nga thường được bao gồm trong các thảo luận liên quan đến địa chính trị của khu vực thể hiện sự mở rộng quan tâm và chính sách của họ đối với Triều Tiên và Nhật Bản. Biển Nhật Bản, và Hoàng Hải và đôi khi Đông Hải và biển Okhotsk cũng được đề cập đến trong khu vực này.

Về địa sinh học, Đông Bắc Á nhìn chung đề cập đến khu vực mở rộng của Nhật Bản, Triều Tiên, đông bắc Trung Quốc và vùng viễn đông Nga giữa hồ Baikal ở Trung Siberia và Thái Bình Dương.

Các nước Đông Bắc Á

Theo quan điểm chính thống hiện nay, khu vực địa lý Đông Á hoặc Đông Bắc Á gồm 8 quốc gia dưới đây:

  • Trung Quốc

  • Hồng Kông

  • Ma Cao

  • Đài Loan

  • Triều Tiên

  • Hàn Quốc

  • Nhật Bản

  • Mông Cổ

Đặc điểm tự nhiên Đông Bắc Á

Địa hình và sông ngòi

Sông Trường Giang - Trung Quốc

Phần đất liền của Đông Bắc Á chiếm tới 83,7% diện tích lãnh thổ và có điều kiện tự nhiên rất đa dạng:

– Ở nửa phía tây Trung Quốc có các hệ thống núi, sơn nguyên cao, hiểm trở và các bồn địa rộng. 

– Vùng đồi núi thấp xen các đồng bằng rộng lớn bằng phẳng phân bố ở phía đông ven vùng duyên hải - phía đông Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên.

– Mạng lưới sông dày đặc với 3 con sông lớn: A-mua, Hoàng Hà, Trường Giang.

– Phần hải đảo: là vùng núi trẻ có vị trí nằm trong "vòng đai lửa Thái Bình Dương" và thường có động đấtnúi lửa hoạt động mạnh gây tai họa lớn cho người dân. 

Khí hậu, cảnh quan

Rừng ở Cửa Trại Câu, Trung Quốc

Đông Bắc Á có khí hậu cận nhiệt lục địa quanh năm khô. Mùa đông có gió mùa tây bắc, thời tiết khô và lạnh. Riêng ở Nhật bản, do gió tây bắc đi qua biển nên vẫn có mưa. Về mùa hạ có gió đông nam từ biển vào, thời tiết mát, ẩm và mưa nhiều. Ở Đông Á, nửa phía đông, phía tây, phần đất liền và phần hải đảo có đặc điểm khí hậu khác nhau: 

– Nửa phía đông phần đất liền và hải đảo một năm có hai mùa gió khác nhau. Mùa đông gió mùa tây bắc rất lạnh và khô. Mùa hạ gió đông nam, mưa nhiều. Nửa phía đông Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên và phần hải đảo nhờ khí hậu ấm nên cảnh quan rừng là chủ yếu. Ngày nay phần lớn rừng đã bị con người khai phá nên diện tích rừng còn lại rất ít.

– Nửa phía tây phần đất liền do vị trí nằm sâu trong nội địa, gió mùa từ biển không xâm nhập vào được nên khí hậu ở đây quanh năm khô hạn. Khí hậu khô nên cảnh quan chủ yếu là thảo nguyên khô, hoang mạc và bán hoang mạc phát triển.


Sa Mạc Gobi - Mông Cổ 

Tài nguyên thiên nhiên

Bãi biển ở Okinawa - Nhật Bản

Tài nguyên thiên nhiên khu vực Đông Bắc Á trù phú có nhiều khoáng sản.

Nơi đây còn giàu tiềm năng kinh tế biển, xét về giá trị hải sản, sản lượng của khu vực Đông Nam Á và Đông Á chiếm vào khoảng 1/4 sản lượng hải sản của thế giới.

Đặc điểm kinh tế, dân cư khu vực Đông Bắc Á

Đặc điểm dân cư

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc, dân số hiện tại của các nước Đông Á là 1.688.446.567 người vào ngày 12/12/2022 và chiếm 21,13% dân số thế giới. 

Đông Á hiện đang đứng thứ 2 ở khu vực Châu Á về dân số với mật độ dân số 146 người/km2. Dân cư Đông Bắc Á tập trung đông đúc ở các vùng ven biển và ven sông còn ở Mông Cổ và miền Tây Trung Quốc dân số phân bổ rất thưa thớt.

Người dân Mông Cổ

Khu vực Đông Á bao gồm các cộng đồng là một phần của ảnh hưởng của nền văn minh Trung Hoa. Sự ảnh hưởng này thể hiện rõ nét bởi lịch sử từ chữ Hán, Khổng giáo và Tân Khổng giáo, Phật giáo Đại thừa, Lão giáo.

Đặc điểm kinh tế

Hàn Quốc - một trong 3 "con rồng kinh tế" của Đông Bắc Á

Từ nửa sau thế kỷ XX, các nước khu vực Đông Bắc Á tăng trưởng nhanh chóng về kinh tế và cuộc sống của người dân cũng được cải thiện.

– Hàn Quốc, Hồng Kông, Đài Loan trở thành những "con rồng kinh tế" của Đông Bắc Á.

– Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

– Trung Quốc có sự tăng trưởng nhanh và cao nhất thế giới từ cuối thế kỷ XX đầu thế kỷ XXI.

Trên đây là nội dung bài viết về đặc điểm tự nhiên và khí hậu Đông Bắc Á. Cùng với đó là những kiến thức mở rộng về dân cư và kinh tế của khu vực này. Hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích.

Bài viết cùng chủ đề