Ngành công nghiệp truyền thống của Liên Bang Nga là? Tìm hiểu về nền kinh tế Nga

Người đăng: Nguyen Kim

Kinh tế Nga là một nền kinh tế thị trường đang phát triển với công nghiệp là ngành xương sống. Vậy bạn đã biết ngành công nghiệp truyền thống của Liên Bang Nga là gì chưa? Để trả lời được câu hỏi này hãy cùng Dự Báo Thời Tiết tìm hiểu về nền kinh tế Nga trong bài viết ngay sau đây. 

MỤC LỤC
 

Vài nét về Liên Bang Nga

Nga là một nhà nước cộng hòa liên bang với 85 thực thể liên bang. Liên Bang Nga nằm ở phía Bắc lục địa Á - Âu với diện tích 17,098,246 km². Lãnh thổ Nga kéo dài toàn bộ phần phía bắc châu Á và 40% Châu Âu, bao gồm 11 múi giờ và sở hữu nhiều loại môi trường, địa hình. 

Nga là nước có diện tích lớn nhất thế giới, bao phủ gần 1/9 diện tích lục địa Trái Đất và cũng là nước đông dân thứ 9 thế giới với 145,8 triệu người (2020). Liên Bang Nga có vị chiến lược quan trọng, tạo thuận lợi giao lưu và phát triển các ngành kinh tế.

Nền kinh tế nước Nga

Kinh tế Nga là một nền kinh tế thị trường đang phát triển lớn thứ 11 theo GDP danh nghĩa hoặc đứng thứ 6 toàn cầu theo sức mua tương đương năm 2020. Sau khi Liên bang Xô viết tan rã, kinh tế Nga đã phải trải qua nhiều giai đoạn phức tạp. Nền kinh tế của nước này thay đổi từ kinh tế kế hoạch sang nền kinh tế thị trường và toàn cầu hóa. Các cuộc cải tổ kinh tế vào những năm 1990 chủ yếu là về công nghiệp, năng lượng và quốc phòng.

Trước đây, nền kinh tế của Nga chủ yếu dựa vào nông nghiệp còn ngày nay công nghiệp chính là ngành xương sống của kinh tế Nga. Đây là một nước rất giàu có về các loại tài nguyên thiên nhiên và năng lượng như dầu mỏ, khí đốt, than và quặng thép. Ngoài ra, Nga cũng là một nước có nhiều ngành nông nghiệp phong phú. 

Ngành công nghiệp của Liên Bang Nga

Công nghiệp là ngành xương sống của nền kinh tế Nga với nhiều ngành sản xuất có sản lượng hàng đầu thế giới. Cơ cấu ngành công nghiệp Nga đa dạng bao gồm các ngành truyền thống và hiện đại:

– Các ngành công nghiệp truyền thống nổi tiếng: năng lượng, luyện kim đen, luyện kim màu (bô-xit, ni-ken, đồng, chi), khai thác vàng và kim cương, khai thác gỗ và sản xuất giấy, bột xen-lu-lô, sản xuất thiết bị tàu biển, thiết bị mỏ. Các ngành truyền thống tập trung phần lớn ở đồng bằng Đông Âu, Tầy Xi-bia, U-ran và dọc các đường giao thông quan trọng.

– Các ngành công nghiệp hiện đại: điện tử – tin học, hàng không, công nghiệp vũ trụ, nguyên tử, công nghiệp quốc phòng. Các ngành hiện đại phân bố ở vùng Trung tâm, Uran, Xanh-Pê-tec-bua.

Nguyên nhân ngành công nghiệp Liên Bang Nga phát triển mạnh:

  • Tài nguyên thiên nhiên phong phú, giàu có về các loại tài nguyên thiên nhiên và năng lượng như dầu mỏ, khí đốt, than và quặng thép.

  • Trình độ lao động và năng suất lao động cao.

  • Chính trị ổn định, chính sách phát triển hợp lý.

  • Áp dụng khoa học – kĩ thuật vào sản xuất.

Ngành nông nghiệp của Liên Bang Nga

Với điều kiện thuận lợi quỹ đất nông nghiệp lớn, khí hậu ôn đới và cận nhiệt, các sản phẩm nông nghiệp của Nga có sản lượng ngày càng tăng, đặc biệt là lương thực. Các loại nông sản chính bao gồm lúa mì, khoai tây, hướng dương, củ cải đường, cây ăn quả, bò, lợn, cừu….

Phân bố: chủ yếu ở đồng bằng Đông Âu, đồng bằng Tây Xi-bia. Vùng Trung tâm đất đen có dải đất đen phì nhiêu, thuận lợi phát triển nông nghiệp.

Ngành dịch vụ của Liên Bang Nga

Hoạt động dịch vụ ở Nga với cơ sở hạ tầng phát triển, hiện đại, tương đối phát triển với đủ loại hình. Kim ngạch ngoại thương liên tục tăng, Nga là nước xuất siêu. Xuất khẩu chủ yếu: nguyên liệu, năng lượng (chiếm hơn 60% giá trị xuất khẩu).

Các ngành dịch vụ phát triển mạnh, hai trung tâm lớn nhất: Mát-xcơ-va và Xanh Pê-téc-bua. Giá trị xuất khẩu tăng, là nước xuất siêu với hơn 60 % hàng xuất khẩu là nguyên liệu, năng lượng.

Bên cạnh đó, người dân Nga hiếu khách và nhiều địa điểm tham quan lý thú, hấp dẫn nên là đất nước có tiềm năng du lịch lớn.

Ngành công nghiệp truyền thống của Liên Bang Nga là?

A. Năng lượng, chế tạo máy, luyện kim đen, điện tử – tin học.

B. Năng lượng, chế tạo máy, luyện kim đen, luyện kim màu.

C. Năng lượng, chế tạo máy, luyện kim đen, hàng không.

D. Năng lượng, chế tạo máy, luyện kim đen, vũ trụ.

Đáp án: B. Ngành công nghiệp truyền thống của Liên Bang Nga là năng lượng, chế tạo máy, luyện kim đen, luyện kim màu.

Một số vùng kinh tế quan trọng ở Liên Bang Nga

– Vùng Trung ương: là vùng kinh tế lâu đời, phát triển nhanh, tập trung nhiều ngành công nghiệp, có sản lượng lương thực, thực phẩm lớn. Đây cũng là vùng có trung tâm kinh tế, chính trị, khoa học, du lịch của Nga là Mát-xcơ-va.

– Vùng Trung tâm đất đen: có dải đất đen phì nhiêu, thuận lợi phát triển nông nghiệp. Các ngành công nghiệp phục vụ nông nghiệp phát triển mạnh tại vùng này.

– Vùng Ư-ran: giàu tài nguyên với công nghiệp phát triển (khai thác kim loại màu, luyện kim, cơ khí, hoá chất, chế biến gỗ, khai thác và chế biến dầu, khí tự nhiên).

– Vùng Viễn Đông: giàu tài nguyên, phát triển công nghiệp khai thác khoáng sản, khai thác gỗ, đóng tàu, cơ khí, đánh bắt và chế biến hải sản.

Như vậy trong bài viết phía trên, chúng tôi đã giải đáp chi tiết đến bạn ngành công nghiệp truyền thống của Liên Bang Nga là gì? Cùng với một số nội dung về kinh tế nước Nga, hy vọng rằng đã giúp ích được bạn trong việc học tập.

Bài viết cùng chủ đề