Khu vực nam á xuất hiện cảnh quan núi cao do? Các loại cảnh quan ở Nam Á

Người đăng: Đặng Phương

Nam Á hay còn được nhắc đến với cái tên “tiểu lục địa Ấn Độ”. Đây là khu vực nằm ở miền nam Châu Á. Cùng Dubaothoitiet tìm hiểu khí hậu Nam Á, các loại cảnh quan ở Nam Á và tìm hiểu khu vực Nam Á xuất hiện cảnh quan núi cao là do đâu qua bài viết dưới đây nhé!

 

Khí hậu khu vực Nam Á

Khu vực Nam Á tiếp giáp với các khu vực là Đông Nam Á, Trung Á và Tây Nam Á trên đất liền. Phần biển giáp với vịnh Ben-gan, biển Ả-rập và Ấn Độ Dương.

Khí hậu Nam Á khá đa dạng do sự ảnh hưởng của độ cao, khoảng cách với bờ biển và hoạt động của gió mùa. Phía bắc có hệ thống núi cao và đồ sộ Himalaya chạy theo hướng tây bắc - đông nam phân chia ranh giới khí hậu giữa Trung Á và Nam Á. Hệ thống sông lớn và dày đặc như sông Ấn, sông Hằng, sông Pra-ma-pút cũng khiến địa hình bị chia cắt.

Phần lớn các nước ở Nam Á có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Đây cũng là khu vực xuất hiện mưa nhiều thất trên thế giới nhưng lượng mưa lại phân bố không đồng đều do đặc điểm địa hình. Mưa phổ biến vào mùa hạ từ tháng 4 đến tháng 9 nhờ có gió mùa tây nam nóng ẩm từ Ấn Độ Dương thổi vào.

Ở vùng đồng bằng, sơn nguyên thấp bị ảnh hưởng bởi gió mùa đông bắc nên mùa đông lạnh và khô. Khu vực núi cao khí hậu phân hóa phức tạp, nhất là ở Himalaya. Ở mạn sườn phía nam, phía dưới có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm và nhiều mưa. Càng lên cao càng mát dần và nhiệt độ giảm, từ 4500m trở lên là băng tuyết vĩnh cửu. Trái lại ở mạn sườn phía bắc thì lạnh, khô, lượng mua thấp dưới 100mm.

>>> Xem thêm: Vị trí địa lý của Châu Á không mang đặc điểm nào sau đây?

Nam Á có bao nhiêu loại cảnh quan?


Khu vực Nam Á có các cảnh quan chính là rừng nhiệt đới ẩm, xa van, hoang mạc và cảnh quan núi cao. Các cảnh quan châu Á phân hóa khá phức tạp theo hướng và theo độ cao.

- Từ Bắc xuống Nam, các cảnh quan lần lượt là đài nguyên → rừng lá kim, rừng lá rộng, thảo nguyên → rừng cận nhiệt đới, xavan, rừng nhiệt đới ẩm.

- Từ Tây sang Đông: rừng cận nhiệt đới khô, rừng, cây bụi gai → thảo nguyên, xavan, hoang mạc, bán hoang mạc → rừng.

- Theo độ cao: ở khu vực núi cao, phía dưới thấp thường sẽ là rừng rậm nhiệt đới, càng lên cao sẽ thay đổi dần đến rừng lá rộng, rừng lá kim, đồng cỏ và băng tuyết trên đỉnh núi. Điển hình là vùng núi Himalaya.

Khu vực Nam Á xuất hiện cảnh quan núi cao do?

Khu vực Nam Á xuất hiện cảnh quan núi cao do?

A. Có vùng núi Hi-ma-lay-a cao, đồ sộ.

B. Nằm trong khu vực nhiệt đới ẩm gió mùa.

C. Nằm trong đới khí hậu ôn đới.

D. Có sơn nguyên Đê-can tương đối thấp và bằng phẳng.

Đáp án: A. Khu vực nam á xuất hiện cảnh quan núi cao do có vùng núi Hi-ma-lay-a cao, đồ sộ.

Giải thích: Hệ thống núi Himalaya cao trung bình trên 3000m do vậy hình thành nên cảnh quan núi cao, từ 4500m trở lên xuất hiện băng tuyết vĩnh cửu bao phủ khu vực núi.

Trên đây là những thông tin bổ ích và cụ thể về khu vực Nam Á. Chúc các bạn học tập và nghiên cứu tốt! Theo dõi Dubaothoitiet.info để có thêm nhiều kiến thức hay nhé!

Bài viết cùng chủ đề