[Đáp án] Kiểu khí hậu nào ở Bắc Mĩ chiếm diện tích lớn nhất?

Người đăng: Duy Nguyen

Bắc Mĩ là lục địa nằm hoàn toàn ở phía Bắc Bán cầu. Đặc biệt, khu vực này tiếp giáp với Bắc Băng Dương,  Đại Tây Dương về phía Đông, Nam Mỹ và Biển Caribe phía Đông Nam, phía Tây và phía Nam giáp với Thái Bình Dương. Với vị trí địa lý đặc biệt như thế thì kiểu khí hậu nào ở Bắc Mĩ chiếm diện tích lớn nhất? Cùng Dubaothoitiet tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Câu hỏi trắc nghiệm

Kiểu khí hậu nào ở Bắc Mĩ chiếm diện tích lớn nhất?

A. Cận nhiệt đới.

B. Ôn đới.

C. Hoang mạc.

D. Hàn đới.  

Đáp án: B. Ôn đới.

Giải thích: Để có thể trả lời chính xác cho câu hỏi trên, các bạn hãy quan sát lược đồ dưới. Ta thấy khí hậu ôn đới phần lớn phân bố rộng khắp lãnh thổ Bắc Mĩ và chiếm diện tích lớn nhất. Sau đó là đến kiểu khí hậu hàn đới, hoang mạc và nửa hoang mạc,…

Câu trả lời chi tiết: Kiểu khí hậu nào ở bắc mĩ chiếm diện tích lớn nhất?

Bắc Mỹ là một khu vực rộng lớn và đa dạng về khí hậu. Tuy nhiên, kiểu khí hậu chiếm diện tích lớn nhất ở Bắc Mỹ là kiểu khí hậu ôn đới. Khí hậu ôn đới là loại khí hậu ở vùng đất cao và xa đại dương, nơi có mùa đông lạnh và mùa hè ấm áp, và có sự khác biệt rõ rệt giữa mùa nóng và mùa lạnh.

Các vùng đất ôn đới ở Bắc Mỹ phân bố rộng rãi, bao gồm vùng đông bắc Hoa Kỳ và Canada, miền trung Hoa Kỳ, miền tây Hoa Kỳ và miền bắc Mexico. Các thành phố lớn như New York, Chicago và Toronto đều có khí hậu ôn đới.

Tuy nhiên, cũng có một số khu vực khác tại Bắc Mỹ có kiểu khí hậu khác, chẳng hạn như khí hậu cận nhiệt đới ở Florida và miền nam Hoa Kỳ, khí hậu sa mạc ở Tây Nam Hoa Kỳ, khí hậu đại dương ở các vùng ven biển phía Tây và miền Đông của Hoa Kỳ, và khí hậu lục địa ở phía Bắc Canada và Alaska.

Địa hình Bắc Mĩ ảnh hưởng đến khí hậu

Địa hình Bắc Mĩ được chia làm 3 khu vực kéo dài theo chiều của kinh tuyến:

Hệ thống núi Cooc-đi-e đồ sộ ở phía Tây

  • Hệ thống núi Cooc-đi-e năm ở bờ Tây Bắc Mỹ cao trung bình 3000 – 4000m với tổng chiều dài lên đến 9000km, chạy dọc theo hướng Bắc – Nam.

  • Hệ thống núi với đặc điểm gồm nhiều dãy núi hình cánh cung chạy song song làm nhiệm vụ như một cánh cung chắn gió thổi vào đất liền. Xen giữa các dãy núi là các vùng cao nguyên và sơn nguyên.

  • Ở đây sở hữu đa dạng và phong phú các loại khoáng sản như: đồng, vàng, quặng đa kim, uranium,…

Miền Đồng Bằng ở giữa Bắc Mỹ

  • Miền đồng bằng nằm ở trung tâm của Bắc Mỹ có hình dạng giống như một chiếc lòng máng với độ cao tăng dần về phía Bắc và Tây Bắc, và giảm dần về phía Nam và Đông Nam.

  • Khu vực này có nhiều hồ lớn, hệ thống sông ngòi gồm các con sông: Mit-xu-ri, Mi-xi-xi-pi.

Miền núi già và sơn nguyên phía Đông của Bắc Mỹ

  • Khu vực này chủ yếu có địa hình gồm miền núi già, thấp và các bán đảo. Nơi đây cũng hình thành một dãy núi khá đồ sộ đó là dãy Apalat, chạy theo hướng Đông Bắc - Tây Nam.

  • Nơi đây có nhiều ngành công nghiệp khai thác khoáng sản phát triển, đặc biệt là các nguồn tài nguyên than và sắt phong phú.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi "Chiếm diện tích lớn nhất ở Bắc Mĩ là kiểu khí hậu nào sau đây?" Và những kiến thức cơ bản về thiên nhiên Bắc Mĩ. Tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị khác tại Dubaothoitiet nhé!

Bài viết cùng chủ đề