Sản xuất nông nghiệp ở Nhật Bản hoàn toàn phát triển theo hướng thâm canh vì?

Người đăng: Nguyen Kim

Khi nhắc đến đất nước Hoa Anh Đào thì ai cũng nghĩ đây là một nước kinh tế, kỹ thuật và khoa học rất phát triển. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp của Nhật Bản thật ra cũng rất giàu có và sung túc. Nông nghiệp của Nhật Bản phát triển theo hướng thâm canh, khoa học bền vững vì vậy có sản lượng rất cao, chất lượng rất tốt và đứng hàng đầu thế giới. Vậy sản xuất nông nghiệp ở Nhật Bản hoàn toàn phát triển theo hướng thâm canh vì lý do gì? Cùng Dubaothoitiet tìm lời giải và đáp án chính xác nhất cho câu hỏi này trong bài viết sau đây nhé!

Câu hỏi trắc nghiệm

Sản xuất nông nghiệp ở Nhật Bản hoàn toàn phát triển theo hướng thâm canh vì?

A. Tăng năng suất và chất lượng nông sản, trong điều kiện đất nông nghiệp quá ít, không có khả năng mở rộng.

B. Sản xuất thâm canh có chi phí cao.

C. Sản xuất thâm canh mang lại nhiều lợi nhuận mà chi phí lại thấp.

D. Nhật Bản thiếu lao động, sản xuất thâm canh sẽ sử dụng ít lao động hơn quảng canh.

Đáp án: A. Sản xuất nông nghiệp ở Nhật Bản hoàn toàn phát triển theo hướng thâm canh vì đất nông nghiệp quá ít, không có khả năng mở rộng.

Giải thích: Do diện tích đất nông nghiệp ít, chỉ chiếm chưa đầy 14% lãnh thổ nên nông nghiệp của Nhật Bản phát triển theo hướng thâm canh, ứng dụng những tiến bộ khoa học kĩ thuật vào trong sản xuất,…Thâm canh giúp tăng năng suất, sản lượng của cây trồng, chất lượng rất tốt và đứng hàng đầu thế giới.

Trả lời chi tiết: Sản xuất nông nghiệp ở Nhật Bản hoàn toàn phát triển theo hướng thâm canh vì lý do gì?

Sản xuất nông nghiệp ở Nhật Bản

Nông nghiệp là ngành có vai trò thứ yếu trong nền kinh tế Nhật Bản, chiếm khoảng 0,1% trong tổng GDP của nước này. Nhật Bản có diện tích đất nông nghiệp ít nhưng nền nông nghiệp rất phát triển khi áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từ đó nâng cao sản lượng nông nghiệp lên vượt bậc.

Đặc điểm nền nông nghiệp Nhật Bản:

– Nền nông nghiệp phát triển theo hướng thâm canh, áp dụng nhanh những tiến bộ khoa học – kĩ thuật và công nghệ hiện đại để tăng năng suất cây trồng, vật nuôi và chất lượng nông sản. 

– Chi phí sản xuất cao và nền nông nghiệp chịu ảnh hưởng nhiều thiên tai nên giá nông phẩm của Nhật Bản thuộc loại cao nhất thế giới.

– Ngành trồng trọt có vị trí quan trọng trong nền nông nghiệp của Nhật Bản, chiếm hơn 80% tổng giá trị sản lượng nông nghiệp. Trồng trọt với lúa gạo là cây trồng chính, còn các cây trồng phổ biến là chè, thuốc lá, dâu tằm,…

– Ngành chăn nuôi cũng tương đối phát triển, vật nuôi chính: bò, lợn, gà. Sản lượng hải sản đánh bắt hàng năm cao, chủ yếu là cá thu, cá ngừ, tôm, cua,… Nghề nuôi trồng hải sản được chú trọng phát triển.

>>> Xem thêm: Nhật Bản nằm ở khu vực nào của châu Á? Vị trí chiến lược của Nhật Bản

Diện tích nền nông nghiệp Nhật Bản

Nhật Bản có đặc điểm địa hình chủ yếu là đồi núi (chủ yếu là núi lửa) và diện tích cho sản xuất nông nghiệp ít, chỉ chưa đầy 14% lãnh thổ. Nhật Bản với lúa gạo là cây trồng chính nhưng diện tích trồng lúa giảm: từ 2342 nghìn ha năm 1985 còn 1650 nghìn ha năm 2004. Mặt khác, phần lớn vùng đồng bằng được sử dụng cho mục đích công nghiệp hay các khu dân cư - đô thị nên khả năng mở rộng đất nông nghiệp không có.

Trong đó, Ibaraki là một tỉnh được coi là nông nghiệp của Nhật với diện tích đồng bằng lớn nhất cả nước. Nơi đây có nhiều cơ sở nghiên cứu, sản xuất nông nghiệp hiện đại nhất vì vậy rất thích hợp để làm nông nghiệp. Theo thống kê thì GDP của Ibaraki được đóng góp từ hơn 50% là nông nghiệp hoặc các ngành liên quan đến nông nghiệp.

>>> Xem thêm: Diện tích trồng lúa của Nhật Bản ngày càng giảm không phải là do?

Chính sách phát triển nông nghiệp Nhật Bản

Nông nghiệp Nhật Bản tuy chỉ chiếm 1% GDP nhưng lại được đầu tư phát triển với các công nghệ hiện đại, tiên tiến. Hiện nay theo thống kê thì ở Nhật Bản chỉ có khoảng trên 2% dân số làm liên quan đến nông nghiệp. Tuy nhiên đã và đang mang lại nguồn năng suất rất lớn, đáp ứng được thực phẩm chất lượng hàng đầu thế giới cho hơn 128 triệu dân Nhật.

Chính sách phát triển nông nghiệp Nhật Bản rất chuyên nghiệp, thông thường họ làm quanh năm. Cách trồng hoa, quả, củ và rau của Nhật bản là khi vào mùa phù hợp thì họ mở nhà kính ra để lấy môi trường tự nhiên. Khi khí hậu hay thời tiết không ủng hộ thì họ đóng nhà kính lại, trồng rau theo từng tầng chứ không chỉ trồng ở dưới mặt đất.

Người Nhật có các công thức về đất của từng loại cây riêng biệt và cách bảo quản sau thu hoạch rất tốt. Có nhiều loại rau, củ, quả sau khi thu hoạch xong họ bảo quản được những vài tháng mà chất lượng vẫn như mới thu hoạch.

Các trang trại chăn nuôi ở Nhật thì đều có hệ thống máy móc phục vụ từ những việc nhỏ nhất, đơn giản nhất. Nông nghiệp Nhật Bản không kể là nông nghiệp trồng trọt hay chăn nuôi người ta có thể nghĩ ngay đến những mô hình nông nghiệp hiện đại, tiên tiến. Nhiều người phải trầm trồ thán phục khi được chứng kiến những công nghệ cũng như máy móc hiện đại được áp dụng vào sản xuất nông nghiệp ở Nhật Bản.

Bài viết trên đây đã giải đáp đến các bạn câu hỏi: “Sản xuất nông nghiệp ở Nhật Bản hoàn toàn phát triển theo hướng thâm canh vì?” Kèm theo đó là kiến thức tham khảo hữu ích đến bạn. Hy vọng qua đó giúp các các bạn học sinh ôn luyện và học tập tốt hơn.

Bài viết cùng chủ đề