Trong nông nghiệp đồng bằng sông Hồng phát triển mạnh ngành nghề gì?

Người đăng: Đặng Phương

Đồng bằng sông Hồng là địa phương phát triển mạnh mẽ cả về công nghiệp và nông nghiệp ở nước ta. Vậy, trong nông nghiệp đồng bằng sông Hồng phát triển mạnh ngành nghề chăn nuôi nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây.

MỤC LỤC
 

Điều kiện tự nhiên của đồng bằng sông Hồng

Đồng bằng sông Hồng là một trong những đồng bằng có diện tích lớn mới mật độ dân cư cao và nền kinh tế tương đối phát triển. Nơi đây có nhiều lợi thế đặc biệt về điều kiện tự nhiên như: khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ, nguồn nước luôn dồi dào, ít xảy ra thiên tai lũ lụt, hạn hán…. Do vậy, đồng bằng sông Hồng rất phù hợp cho hoạt động phát triển nông nghiệp. Đây cũng là lý do khiến đồng bằng sông Hồng luôn là khu vực có trình độ thâm canh và sản lượng nông nghiệp luôn nằm trong top đầu tại Việt Nam. 

Đặc điểm nền nông nghiệp của đồng bằng Sông Hồng

Nền nông nghiệp tại đồng bằng sông Hồng bao gồm hai lĩnh vực chính: trồng trọt và chăn nuôi. Dưới đây là một số đặc trưng và hoạt động sản xuất cơ bản của hai lĩnh vực này, bạn có thể tham khảo:

  • Lĩnh vực trồng trọt:  đây là khu vực có tổng sản lượng lương thực (lúa, ngô, khoai, mì…) đứng thứ 2 cả nước, trong đó năng suất lúa luôn đứng đầu cả nước nhờ trình độ thâm canh cao và được ưu ái về điều kiện tự nhiên. Ngoài ra, đây cũng là khu vực trồng được nhiều loại rau ưa lạnh như khoai tây, su hào, cải bắp…với sản lượng rất cao.
  • Chăn nuôi: Nhờ nguồn lương thực tương đối dồi dào, thuận lợi cho việc chăn nuôi nên đồng bằng sông Hồng là nơi có đàn lợn, đàn bò (bò sữa) lớn nhất cả nước. Ngoài ra, đây cũng là khu vực có quy mô chăn nuôi gia cầm và nuôi trồng thủy sản lớn, cung cấp cho nhiều đô thị và khu dân cư lớn trong khu vực.

Nông nghiệp đồng bằng sông Hồng

Tham khảo thêm:

Trong nông nghiệp đồng bằng sông Hồng phát triển mạnh?

A. Chăn nuôi trâu, bò, dê, ngựa 

B. Chăn nuôi gà, vịt, ngan, cừu 

C. Chăn nuôi bò thịt, đánh bắt thủy sản 

D. Chăn nuôi lợn, bò sữa, gia cầm. 

Đáp án: D

Giải thích: Chăn nuôi lợn, bò sữa, gia cầm. Giải thích: khu vực đồng bằng sông Hồng là nơi có tỷ trọng đàn lợn lớn nhất trên cả nước, đây cũng là khu vực có đàn bò sữa với quy mô lớn và sản lượng sữa hằng năm vượt trội hơn hẳn. Ngoài ra, trong những năm vừa qua, khu vực này cũng có nhiều tăng trưởng trong lĩnh vực nuôi gia cầm và nuôi trồng thủy sản.

Chăn nuôi lợn ở đồng bằng sông Hồng

Trên đây là bài viết tìm hiểu về chủ đề “trong nông nghiệp, đồng bằng sông Hồng phát triển mạnh ngành nghề gì?”. Mong rằng, những kiến thức được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm các ngành nghề trong lĩnh vực chăn nuôi nông nghiệp của khu vực đồng bằng sông Hồng.

Bài viết cùng chủ đề