Môi trường là gì? Vai trò, biện pháp để bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp

Người đăng: Sophie Nguyen

Môi trường là không gian sống của con người và các sinh vật sống khác trên Trái Đất. Tuy nhiên hiện nay môi trường đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm trầm trọng. Vậy môi trường là gì? Vai trò của môi trường đối với con người như thế nào? Các biện pháp nào để bảo vệ môi trường? Cùng Dubaothoitiet tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Môi trường là gì?

Môi trường là khái niệm quen thuộc đối với mọi người vì nó hiện hữu khắp nơi. Nó bao gồm các yếu tố vật chất tự nhiên tồn tại ngoài ý chí chủ quan của con người và yếu tố nhân tạo. Mối quan hệ giữa yếu tố tự nhiên và yếu tố nhân tạo rất mật thiết và tác động qua lại.

Môi trường là tập hợp tất cả các yếu tố tự nhiên và nhân tạo bao quanh con người. Nó ảnh hưởng tới con người và tác động trực tiếp đến các hoạt động sống của con người. Môi trường gồm các yếu tố như không khí, nước, độ ẩm, sinh vật, xã hội loài người và các thể chế. 

Theo luật bảo vệ môi trường năm 2020, môi trường bao gồm các yếu tố tự nhiên và vật chất nhân tạo bao quanh con người, ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp với đời sống và sự sống còn của con người cũng như các sinh vật khác.

Môi trường nhân tạo là gì?

Môi trường nhân tạo được định nghĩa là bao gồm tất cả những yếu tố do con người tạo ra và chi phối. Ví dụ như các thành phần hóa học, tính chất vật lý,...

Môi trường sống là gì?

Môi trường sống hay có thể gọi là môi trường tự nhiên, là không gian sống nơi cung cấp tài nguyên thiên nhiên và cũng là nơi con người thải chất thải, rác sinh hoạt và sản xuất trong quá trình sinh sống của họ.

Khái quát hơn, môi trường sống còn bao gồm các loại sinh vật, vi sinh vật, động vật,...đang sinh sống trên Trái Đất.

Môi trường xã hội là gì?

Môi trường xã hội là các mối quan hệ giữa con người với nhau. 

Môi trường xã hội bao gồm luật lệ, thể chế, ước định, chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục... với các cấp độ khác nhau. Đây là nơi con người là nhân tố chính, nhân tố trung tâm, tham gia chi phối môi trường. Những nhân tố nằm trong môi trường xã hội đều xoay quanh con người và cũng là nguồn sống và mục tiêu cho con người.

Môi trường xã hội có vai trò như kim chỉ nam định hướng cho con người. Tuy nhiên nó có mặt trái là các tệ nạn xã hội.

Vai trò của môi trường đối với con người

Môi trường là điều kiện cần và đủ, đóng vai trò quan trọng nhất đối với con người. Con người dù trực tiếp hay gián tiếp cũng đều cần phụ thuộc vào môi trường.

- Không gian sống của con người và các sinh vật khác

- Nơi cung cấp nguồn tài nguyên thiên nhiên cần thiết cho sinh hoạt và sản xuất. Các yếu tố môi trường như không khí, nhiệt độ, gió… cung cấp cho con người sự sống và nguồn điện. Đất phục vụ trồng trọt, tài nguyên cung cấp vật liệu xây dựng,... 

- Chứa đựng chất thải của con người trong quá trình sinh hoạt và hoạt động sản xuất.

- Lưu trữ và cung cấp thông tin cho con người. Môi trường lưu giữ lịch sử Trái Đất và con người, lịch sử về sự tiến hóa của sinh vật, vi sinh vật và động thực vật, lịch sử phát triển và tiến hóa của loài người.

- Bảo vệ con người và sinh vật sống trên Trái Đất khỏi các tác động tiêu cực từ bên ngoài. Tầng ozon trong khí quyển hấp thụ và phản xạ các tia cực tím từ ánh sáng Mặt Trời

Cần làm gì để bảo vệ môi trường?

Hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra trầm trọng và kéo hồi chuông cảnh báo cho tất cả các châu lục trên thế giới. Ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, thủng tầng ozon, băng vĩnh cửu tan ở hai cực, biến đổi khí hậu nóng lên toàn cầu,... là những cụm từ xuất hiện liên tục trên các mặt báo và các kênh truyền thông.

Cần có các biện pháp nhanh chóng để khắc phục tình trạng trên:

- Tích cực trồng thêm cây xanh. Vì cây xanh chính là nguồn cung cấp oxi và được xem như là “bộ lọc không khí” cho môi trường, giảm xói mòn.

- Sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên sạch. Thay vì sử dụng các nguồn năng lượng gây hại cho môi trường, cần tăng cường sử dụng nguồn năng lượng sạch sẵn có như gió, ánh sáng mặt trời,...

- Hạn chế các hóa chất, thay vào đó là sử dụng chất liệu từ thiên nhiên để đảm bảo sức khỏe và bảo vệ môi trường

- Hạn chế sử dụng túi nilon, đồ nhựa. Túi nilon và đồ nhựa mất hàng ngàn năm mới có thể tự phân hủy trong môi trường tự nhiên, do vậy hãy thay thế bằng túi giấy, túi lá, giỏ tre,....

- Quy hoạch các khu công nghiệp hợp lý, khoa học. Các nhà máy, xí nghiệp cần được tập trung theo cụm, tại các khu vực xa dân cư.Tiến hành lắp đặt hệ thống xử lý rác thải đúng chuẩn.

Hình ảnh bảo vệ môi trường

Nhân loại đang ra sức tuyên truyền bảo vệ môi trường cùng nhiều chương trình thú vị. Dưới đây là những hình ảnh đẹp bảo vệ môi trường. Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu thêm về môi trường và vai trò quan trọng của môi trường nhé.

Bài viết cùng chủ đề