Vùng núi Đông Bắc có vị trí địa lý thuận lợi như thế nào?

Người đăng: Đặng Phương

Vùng núi Đông Bắc có vị trí địa lý đặc biệt trong phát triển kinh tế phía Bắc và là khu vực quan trọng về quốc phòng đối với cả nước. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vị trí của khu vực này nhé!

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý và địa hình vùng núi Đông Bắc

Vùng núi Đông Bắc nằm ở phía Đông của thung lũng sông Hồng, có 4 cánh cung núi lớn chụm lại ở Tam Đảo đó là Sông Gâm, Bắc Sơn, Ngân Sơn, Đông Triều sau đó mở ra về phía Bắc và phía Đông.

Nơi đây có địa hình núi thấp chiếm phần lớn diện tích của vùng. Các dãy núi hướng vòng cung theo các thung lũng sông Cầu, sông Lục Nam, sông Thương, sông Chảy… thấp dần từ phía Tây Bắc xuống đến Đông Nam. Khu vực giáp biên giới Việt Trung thuộc tỉnh Hà Giang, Cao Bằng có các đỉnh núi cao trên 2.000m. Còn khu vực trung tâm Đông Bắc là vùng đồi núi thấp có độ cao trung bình 500 - 600m.

Xem thêm:

Vị trí địa lý và địa hình của vùng núi Tây Bắc

Vùng núi Tây Bắc có vị trí địa lý nằm giữa sông Hồng và sông Cả. Đây là nơi cao nhất nước ta với 3 dải địa hình chạy cùng theo hướng Tây Bắc - Đông Nam. Phía Đông là dãy Hoàng Liên Sơn, có giới hạn từ vùng biên giới Việt - Trung tới khuỷu sông Đà, có đỉnh Phanxipang hùng vĩ cao 3.143m.

Lược đồ địa hình vùng núi Việt Nam theo bốn cánh cung

Vị trí địa lý và địa hình vùng núi Trường Sơn Bắc

Vùng núi Trường Sơn Bắc thuộc Bắc Trung Bộ với địa hình giới hạn từ phía Nam sông Cả tới dãy núi Bạch Mã, chạy theo hướng Tây Bắc - Đông Nam.

Các dãy núi này có địa hình xếp song song, so le nhau, dài nhất và cao ở hai đầu nhưng thấp ở giữa. Nơi đây điển hình có các dãy núi đá vôi ở Quảng Bình và Quảng Trị.

Vị trí địa lý và địa hình vùng núi Trường Sơn Nam

Địa hình vùng núi này bao gồm các cao nguyên đất đỏ ba dan ở Playku, Đắk Lắk, Lâm Viên, Mơ Nông, với bề mặt bằng phẳng, ở độ cao xếp tầng 500 - 800 - 1.000m. Nơi đây có các khối núi Kontum, khối núi cực nam tây bắc, sườn tây thoải, sườn đông dốc đứng. 

Vùng này có địa hình bán bình nguyên ở Đông Nam Bộ và vùng đồi trung du:
 Địa hình bán bình nguyên ở Đông Nam Bộ với bậc thềm phù sa cổ cao khoảng 100m, bề mặt được bao phủ bởi đất đỏ badan cao chừng 200m. 

Địa hình đồi trung du bị chia cắt bởi các thềm phù sa cổ. Các dải đồi trung du rộng nhất nằm ở rìa đồng bằng sông Hồng và thu hẹp lại ở rìa đồng bằng ven biển miền Trung.

Địa hình điển hình vùng núi Đông Bắc, Việt Nam

Vùng núi Đông Bắc có vị trí nào sau đây?

A. Nằm ở phía Đông của thung lũng sông Hồng

B. Nằm ở giữa sông Hồng và sông Cả

C. Nằm trải dài từ phía Nam sông Cả tới dãy Bạch Mã

D. Nằm ở phía Nam của dãy Bạch Mã

Đáp án: A. Nằm ở phía Đông của thung lũng sông Hồng.

Giải thích: Vùng núi Đông Bắc có vị trí địa lý nằm ở phía đông của thung lũng sông Hồng. Vùng núi Đông Bắc có 4 cánh cung núi lớn bao gồm sông Gâm, Ngân Sơn, Bắc Sơn và Đông Triều, tất cả chụm lại ở Tam Đảo và sau đó mở ra về phía Bắc, phía Đông.

Trên đây là những phân tích của chúng tôi để trả lời câu hỏi vùng núi Đông Bắc có vị trí địa lý đặc biệt như thế nào? Đồng thời bạn đã được khám phá thêm về địa hình của các vùng núi ở nước ta. Hy vọng bạn đã nắm được những kiến thức hữu ích này.
 

Bài viết cùng chủ đề