Giải pháp chủ yếu để khai thác thế mạnh về trồng trọt ở vùng đồi Bắc Trung Bộ là gì?

Người đăng: Truong Tham

Nông nghiệp được biết đến là thế mạnh của vùng đồi Bắc Trung Bộ. Tuy nhiên nơi đây lại chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai như mưa lũ, động đất, ngập lụt,…Cũng vì vậy mà diện tích đất canh tác không ngừng bị thu hẹp, phải đối mặt với nhiều vấn đề xã hội phức tạp. Vậy giải pháp chủ yếu để khai thác thế mạnh trồng trọt ở vùng đồi Bắc Trung Bộ là gì? Hãy cùng dubaothoitiet giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

Câu hỏi trắc nghiệm

Giải pháp chủ yếu để khai thác thế mạnh về trồng trọt ở vùng đồi Bắc Trung Bộ là gì?

A.    Chuyên canh các cây lâu năm, sản xuất trang trại, gắn với chế biến.

B.    Phát triển cây trồng hàng năm, sản xuất hộ gia đình, mở rộng thị trường.

C.    Thúc đẩy sản xuất hợp tác xã, dùng giống tốt, áp dụng kỹ thuật mới.

D.    Tăng chuyên canh lúa, thu hút đầu tư, đẩy mạnh sản xuất mô hình trang trại.

Đáp án: A. Chuyên canh các cây lâu năm, sản xuất trang trại, gắn với chế biến.

Giải thích: Giải pháp chủ yếu để khai thác thế mạnh về trồng trọt ở vùng đồi Bắc Trung Bộ là chuyên canh các cây lâu năm, sản xuất trang trại, gắn với chế biến. Đây được xem là mô hình nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến - hướng đến thực hiện nông công nghiệp kết hợp. Trong đó tập trung chuyên canh các cây lâu năm kết hợp sản xuất trang trại nông nghiệp tạo ra nguyên liệu cho công nghiệp chế biến, công nghiệp chế biến lại làm tăng giá trị của nông nghiệp, đem lại hiệu quả kinh tế cao, thúc đẩy nông nghiệp ngày càng phát triển.

Trả lời chi tiết: Giải pháp chủ yếu để khai thác thế mạnh về trồng trọt ở vùng đồi Bắc Trung Bộ là gì?

Bắc Trung Bộ gồm 6 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế với các dạng địa hình chuyển tiếp bao gồm đồi núi – trung du – đồng bằng - thềm lục địa. Với mỗi khu vực sẽ có những điều kiện thuận lợi khác nhau để phát triển nông nghiệp riêng.

Với diện tích 2,46 triệu ha (chiếm 20% rừng cả nước. Và độ che phủ rừng là 47,8% (năm 2006) chỉ đứng sau Tây Nguyên. Mặt khác, rừng có thế mạnh về gỗ, lâm sản, các loài chim thú có giá trị.

Sở dĩ nơi đây có được thế mạnh về chăn nuôi trâu bò và trồng cây công nghiệp lâu năm vì vùng đồi núi trước có độ cao vừa phải, có diện tích đất đỏ bazan không quá lớn nhưng màu mỡ.

Các bước cần thực hiện để phát triển thế mạnh trồng trọt ở vùng đồi Bắc Trung Bộ

Chuyên canh các cây lâu năm

  • Tập trung khai thác và bổ sung các cây trồng lâu năm.
  • Tăng cường hoạt động bảo vệ và phát triển rừng góp phần bảo vệ đời sống của động vật hoang dã, giữ gìn được nguồn gen của các loài động vật và điều hòa nguồn nước cũng như hạn chế tác hại của lũ lụt.

Sản xuất trang trại gắn với chế biến

Xây dựng kinh tế trang trại bằng cách sử dụng có hiệu quả các nguồn lợi về đất đai, kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất của người dân.

Hỗ trợ người dân mở rộng quy mô trang trại, gắn với sản xuất và chế biến, tiêu thu, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho các sản phẩm từ trang trại nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Ý nghĩa của việc phát triển thế mạnh trồng trọt ở vùng đồi Bắc Trung Bộ:

Việc phát triển các vùng chuyên canh nông nghiệp có sự kết hợp công nghiệp chế biến có ý nghĩa thực sự quan trọng đối với tổ chức lãnh thổ nông nghiệp và phát triển kinh tế - xã hội nông thôn vì:

  • Tạo điều kiện khai thác hợp lý các tiềm năng của từng vùng, tăng cường chuyên môn hóa sản xuất để phát triển nền nông nghiệp hàng hóa.
  • Đem lại hiệu quả cao về kinh tế - xã hội:

+ Góp phần gắn chặt các vùng chuyên canh với công nghiệp chế biến trước hết nhằm mục đích đưa công nghiệp phục vụ đắc lực cho nông nghiệp. Sau đó là từng bước thực hiện công nghiệp hóa, đưa nông thôn xích lại gần hơn với thành thị.

+ Giảm các chi phí vận chuyển nguyên liệu từ nơi sản xuất đến nơi chế biến cùng với đó là giảm thời gian vận chuyển.

+ Góp phần nâng cao chất lượng nguyên liệu từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm sau chế biến, nâng cao được giá trị nông sản giúp tăng thu nhập.

+ Thu hút được lao động, tạo nhiều làm cho người dân và giảm đi tính mùa vụ trong nông nghiệp.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi “giải pháp chủ yếu để khai thác thế mạnh về trồng trọt ở vùng đồi Bắc Trung Bộ là gì”? Hy vọng rằng bạn đã có thêm các kiến thức hữu ích mà bài viết mang lại!

Bài viết cùng chủ đề