Tổng quan quần đảo Cook (Vị trí, khí hậu, kinh tế quần đảo Cook)

Người đăng: Huyen Trang

Quần đảo Cook là một trong những bí mật được giữ kín nhất của Thái Bình Dương. Sự cô lập và xa xôi của nó khiến quần đảo này trở nên hấp dẫn đối với mọi người. Để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích về quần đảo Cook hãy theo dõi bài viết của Dubaothoitiet chia sẻ sau đây nhé.

MỤC LỤC
 

Quần đảo Cook ở đâu?

Quần đảo Cook

Quần đảo Cook

Quần đảo Cook là một nền dân chủ nghị viện tự trị trong liên minh tự do với New Zealand. Mười lăm hòn đảo nhỏ của quần đảo này có tổng diện tích 240 km2 (92,7 dặm vuông) là đất liền, vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của quần đảo Cook có diện tích 1,8 triệu km2 (0,7 triệu dặm vuông) đại dương.

Quần đảo Cook nằm ở Nam Thái Bình Dương, phía đông bắc New Zealand, giữa Samoa thuộc Mỹ và Polynésie thuộc Pháp. Với 15 hòn đảo chính và có 2 nhóm đảo riêng biệt: Quần đảo Bắc Cook và Quần đảo Nam Cook. 

Các hòn đảo được tạo ra bởi hoạt động núi lửa. Nhóm đảo phía bắc lâu đời hơn và bao gồm sáu đảo san hô vòng (san hô phát triển trong vùng trũng của miệng núi lửa). Khí hậu thuộc kiểu nhiệt đới.

Khí hậu quần đảo Cook

Khí hậu quần đảo Cook

Khí hậu quần đảo Cook

Ở quần đảo Cook, mùa hè ngột ngạt, ấm áp, ẩm ướt và nhiều mây; mùa đông dễ chịu, oi bức và có mây rải rác; trời ở đây quanh năm lộng gió. Trong suốt cả năm, nhiệt độ thường thay đổi từ 20°C đến 29°C và hiếm khi dưới 18°C ​​hoặc trên 31°C.

Mùa xuân kéo dài trong 3,4 tháng, từ ngày 2 tháng 1 đến ngày 15 tháng 4, nhiệt độ trung bình ngày trên 28°C. Tháng nóng nhất trong năm ở quần đảo Cook là tháng 2, với nhiệt độ cao trung bình là 29°C và nhiệt độ thấp trung bình là 25°C.

Mùa thu kéo dài trong 3,6 tháng, từ ngày 14 tháng 6 đến ngày 2 tháng 10, nhiệt độ cao trung bình dưới 26°C. Tháng lạnh nhất trong năm ở quần đảo Cook là tháng 8, với nhiệt độ thấp trung bình là 20°C và nhiệt độ cao trung bình là 25°C.

Ngày ẩm ướt là ngày có lượng mưa chất lỏng hoặc chất lỏng tương đương ít nhất là 1 mm. Khả năng có những ngày ẩm ướt ở quần đảo Cook rất khác nhau trong suốt cả năm.

Mùa ẩm ướt nhất kéo dài 5,7 tháng, từ ngày 28 tháng 11 đến ngày 20 tháng 5, với khả năng cao hơn 32% là ngày nào cũng sẽ là ngày ẩm ướt. Tháng có nhiều ngày ẩm ướt nhất ở quần đảo này là tháng 2, với trung bình là 12,8 ngày và lượng mưa ít nhất khoảng 1 mm. 

Mùa khô nhất kéo dài 6,3 tháng, từ ngày 20 tháng 5 đến ngày 28 tháng 11. Tháng có ít ngày ẩm ướt nhất ở Quần đảo Cook là tháng 6, với trung bình là 5,7 ngày và lượng mưa ít nhất  khoảng 1 mm.

Trời mưa quanh năm ở quần đảo Cook. Tháng mưa nhiều nhất ở quần đảo Cook là tháng 1, với lượng mưa trung bình là 172mm. Tháng mưa ít nhất ở quần đảo Cook là tháng 8, với lượng mưa trung bình là 51mm. 

Kinh tế quần đảo Cook

Nền kinh tế quần đảo Cook bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi địa lý. Nó bị cô lập với thị trường nước ngoài và có cơ sở hạ tầng không đầy đủ. Nó thiếu các nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng, sản xuất hạn chế và chịu ảnh hưởng của thiên tai. Du lịch cung cấp cho nền kinh tế khoảng 67,5% GDP. 

Ngoài ra, nền kinh tế còn được hỗ trợ bởi viện trợ nước ngoài, phần lớn là từ New Zealand. Trung Quốc cũng đóng góp viện trợ nước ngoài, bao gồm các dự án khác như tòa nhà trụ sở cảnh sát. Quần đảo Cook hiện đang mở rộng các lĩnh vực nông nghiệp, khai thác mỏ và đánh bắt cá với mức độ thành công khác nhau.

Du lịch ở quần đảo Cook có gì?

Du lịch quần đảo Cook

Du lịch quần đảo Cook

Đối với nhiều du khách, quần đảo Cook là một trong những bí mật được giữ kín nhất của Thái Bình Dương. Sự cô lập và xa xôi của nó khiến quần đảo này trở nên hấp dẫn đối với mọi người. Đến thăm quần đảo Cook, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp tự nhiên, nét quyến rũ giản đơn và khí hậu lý tưởng của nơi đây. Người dân ở đây nổi tiếng với sự ấm áp và điềm tĩnh.

Tháng thích hợp nhất để đi du lịch là tháng 4 và tháng 11, nhiệt độ khoảng 26 - 30 độ. Tuy nhiên, nhờ khí hậu có tính chất nhiệt đới nên du khách vẫn có thể đến vào bất kỳ thời điểm nào trong năm để bơi lội, tắm nắng, lặn với ống thở…

Du khách có thể lựa chọn các resort, biệt thự, nhà nghỉ,… để thư giãn bên hồ bơi với ly cocktail, tắm nắng, trẻ hóa tâm hồn và tận hưởng những buổi tối lãng mạn dưới bầu trời đầy sao với ẩm thực thơm ngon và rượu vang hảo hạng.

Ngoài biển và cát, quần đảo Cook còn nổi tiếng với các hoạt động trên đất liền như đua xe, đạp xe, đi bộ đường dài,… có hướng dẫn viên hoặc bạn có thể lựa chọn tự túc. 

Các hoạt động dưới nước như lặn với ống thở, chèo ván đứng và đi xe ô tô biển cũng rất được ưa thích. Du khách say mê chiêm ngưỡng cảnh quan tuyệt đẹp dưới làn nước trong vắt, nơi sinh vật biển phong phú, đầy màu sắc và đa dạng.

Du khách có thể đến Khu bảo tồn biển Aroa Lagoon (cạnh The Rarotongan Beach Resort & Lagoonarium) để khám phá các rạn san hô trong làn nước màu xanh ngọc lam; Koka Lagoon Cruises hoặc Muri Lagoon để được ngắm nghêu và những đàn cá nhiệt đới khổng lồ.

Như vậy qua những thông tin đã chia sẻ ở trên, Dubaothoitiet.info hy vọng rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn biết thêm được về quần đảo Cook và vị trí, khí hậu cũng như kinh tế quần đảo Cook. Nếu phần nào mà bạn cảm thấy có ích hãy chia sẻ bài viết đến với bạn bè của bạn để mọi người cùng đọc nhé. Ngoài ra, nếu có thắc mắc về bài viết hãy bình luận để chúng mình có thể thấy và phản hồi sớm nhất có thể.

Bài viết cùng chủ đề