Tại sao đánh bắt hải sản là ngành kinh tế quan trọng của Nhật Bản?

Người đăng: Duy Nguyen

Khai thác đánh bắt hải sản chính là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào việc phát triển chung nền kinh tế Nhật Bản. Trong những năm vừa qua số lượng cá đánh bắt được của Nhật Bản lớn hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới và đem lại nguồn GDP khá cao cho tốc độ tăng trưởng kinh tế đất nước. Vậy tại sao đánh bắt hải sản là ngành kinh tế quan trọng của Nhật Bản? Hãy cùng Dubaothoitiet khám phá ngay lời giải chi tiết nhất qua bài viết dưới đây của nhé!

Câu hỏi trắc nghiệm

Tại sao đánh bắt hải sản là ngành kinh tế quan trọng của Nhật Bản?

A. Nhật Bản được bao bọc bởi biển và đại dương, gần các ngư trường lớn và cá là thực phẩm chính.

B. Ngành này cần vốn đầu tư ít, năng suất và hiệu quả cao.

C. Nhu cầu lớn về nguyên liệu cho chế biến thực phẩm.

D. Ngành này không đòi hỏi cao về trình độ.

Đáp án: A. Đánh bắt hải sản là ngành kinh tế quan trọng của Nhật Bản vì được bao bọc bởi biển và đại dương, gần các ngư trường lớn và cá là thực phẩm chính.

Giải thích: Đánh bắt hải sản là ngành kinh tế quan trọng của Nhật Bản vì Nhật Bản có 4 mặt giáp biển, là nơi giao thoa của nhiều luồng sinh vật, vùng biển có nhiều ngư trường lớn. Vì vậy đánh bắt thủy hải sản là một thế mạnh nổi bật của đất nước này.

Trả lời chi tiết: Tại sao đánh bắt hải sản lại là ngành kinh tế quan trọng của Nhật Bản?

Điều kiện tự nhiên và điều kiện kinh tế – xã hội thuận lợi chính là hai nguyên nhân cơ bản khiến cho việc đánh bắt hải sản trở thành ngành kinh tế quan trọng của Nhật Bản. 

Điều kiện tự nhiên

– Nhật Bản là đảo quốc có bốn mặt giáp biển tạo nên diện tích đánh bắt lớn. Nhật Bản nằm ở phía Đông của châu Á, phía Tây của Thái Bình Dương, do bốn quần đảo độc lập hợp thành. Bốn quần đảo đó là: quần đảo Kuril (Nhật Bản gọi là quần đảo Chishima), quần đảo Nhật Bản, quần đảo Ryukyu, và quần đảo Izu-Ogasawara. Nhật Bản không tiếp giáp quốc gia hãy lãnh thổ nào trên đất liền. Tuy nhiên, bán đảo Triều Tiên và bán đảo Sakhalin (Nhật Bản gọi là Karafuto) chỉ cách các đảo chính của Nhật Bản vài chục km.

– Khí hậu Nhật Bản chủ yếu là khí hậu ôn đới - cận nhiệt đới, có sự giao lưu giữa 2 luồng hải lưu, hình thành ngư trường lớn. Từ phía Nam, Nhật Bản có hải lưu Kuroshio chảy qua. Từ phía Bắc xuống có hải lưu Oyashio. Tạo nên sự giao lưu giữa 2 luồng hải lưu Kuroshio và Oyashio hình thành ngư trường rộng lớn, thuận lợi cho đánh bắt hải sản ở Nhật Bản.

– Nhật Bản có bờ biển dài với nhiều loại địa hình là nơi giao thoa của đa dạng các luồng sinh vật khác nhau. Bờ biển Sanriku, Shima, Wakasa, Seto Naikai, Tây Kyushu nhiều chỗ ăn sâu vào đất liền và có nhiều cửa sông. Trong khi đó bờ biển Hokkaido, Shimokitahonto, Kashimanada, Enshunada, và bờ biển Nhật Bản lại ít thay đổi, có nhiều bãi cát và cồn cát.

>>> Xem thêm: Đảo có diện tích lớn nhất của Nhật Bản là?

Điều kiện kinh tế - xã hội

– Cá là nguồn thực phẩm quan trọng của người dân Nhật Bản, đóng vai trò quan trọng trong bữa ăn và chiếm gần 40% lượng protein động vật được hấp thụ của người Nhật. Mỗi năm, ngành ngư nghiệp Nhật Bản khai thác được 10 triệu tấn thủy hải sản. Đây là một con số khổng lồ nhưng tất cả đều phục vụ cho nhu cầu cho thị trường trong nước, khắc phục một phần những hạn chế về lương thực trong vấn đề trồng trọt. Bên cạnh đó trong năm 2023 vừa qua, Nhật Bản cũng phải nhập khẩu tới 3,8 triệu tấn thủy hải sản từ những quốc gia lân cận.

– Có hệ thống tàu thuyền đánh bắt hiện đại, hệ thống các cảng biển được xây dựng tiên tiến. Tính đến nay, Nhật Bản có 500 tàu cá lớn và hơn 2000 tàu cá vừa và nhỏ đang hoạt động mỗi ngày trên biển. Hệ thống cảng biển xây dựng hiện đại với nhiều máy móc hỗ trợ tàu thuyền đậu bến và ra khơi.

– Chế biến hải sản là ngành cung cấp nguyên liệu quan trọng để phát triển kinh tế và là một trong những ngành rất được coi trọng ở Nhật Bản. Hải sản là nguồn nguyên liệu quan trọng để phát triển ngành công nghiệp chế biến, đồng thời cũng là nguồn xuất khẩu quan trọng của Nhật Bản. Thủy sản sau khi được đánh bắt về đất liền, được bảo quản và phân phát đến các xưởng chế biến thủy sản. Tại xưởng chế biến thủy sản, tất cả thủy sản được phân loại và sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại. Chỉ tiếng riêng Nhật Bản có hơn 1000 xưởng sản xuất chế biến thủy sản lớn nhất châu Á. 

– Đánh bắt hải sản đóng góp tỷ trọng lớn trong tổng GDP hàng năm của Nhật Bản. Vốn là nước xuất khẩu thủy sản, nhưng từ lâu Nhật Bản đã trở thành nước nhập khẩu ròng. Đây là điều kiện tốt cho các quốc gia xuất khẩu thủy sản đang muốn thâm nhập thị trường đầy tiềm năng này. Theo báo cáo trung bình 5 năm trở lại đây, thu nhập bình quân GDP của Nhật Bản là 6,3 triệu JPY/người ( tương đương 50155 USD/ người ), trong đó sản lượng tiêu thụ thủy sản trong nước và xuất khẩu chiếm 23 % trong tổng tăng trưởng GDP cả nước.

>>> Xem thêm: Sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của Nhật Bản là gì?

Trên đây là đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm: “Tại sao đánh bắt hải sản là ngành kinh tế quan trọng của Nhật Bản?”. Cùng với kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích, hy vọng các bạn học sinh sẽ sử dụng để học tập tốt hơn.

Bài viết cùng chủ đề