Đặc điểm khí hậu Nhật Bản? Tìm hiểu khí hậu 4 mùa tại đất nước mặt trời mọc

Người đăng: Duy Nguyen

Nhật Bản được biết đến như một xứ sở của hoa anh đào nhưng các bạn có biết không, ngoài mùa xuân rực rỡ anh đào thì khí hậu Nhật Bản còn có nhiều những đặc trưng khác nữa. Hãy cùng dubaothoitiet tìm hiểu ngay các đặc trưng về khí hậu Nhật Bản

MỤC LỤC
 

Đặc điểm chung về khí hậu Nhật Bản

Là một quốc gia nằm ở Đông Á, nằm trong vành đai lửa, trải dài trên một quần đảo gồm 6852 đảo nhỏ, khí hậu của Nhật Bản ngoài có những đặc điểm của khí hậu Đông Bắc Á thì cũng có khá nhiều sự khác biệt đặc trưng, không giống với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. 

Khí hậu Nhật Bản chủ yếu là khí hậu ôn đới - cận nhiệt đới mang sự giao thoa giữa 2 vùng đới nóng và lạnh nên có thời tiết thay đổi khá thất thường. Nhiệt độ trong năm phân hóa tương đối rõ ràng, thời tiết giữa mùa đông và mùa hạ có thể chênh nhau đến 30 độ, lượng mưa trong năm khoảng 500 - 1000mm.

4 mùa ở Nhật Bản có khí hậu như thế nào?

Mùa xuân

Mùa xuân của Nhật Bản bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 5. Đây chính là thời điểm mà hoa anh đào nở rộ ở khắp nơi. Đầu mùa xuân thì khí hậu Nhật Bản cũng còn hơi se lạnh do vẫn còn giao mùa, nhưng càng về sau thì thời tiết sẽ càng ấm áp và trong lành. 

Đôi khi bạn cũng có thể bắt gặp tuyết rơi vào tháng 3 tuy nhiên thời tiết không còn lạnh cóng như mùa đông nữa. Nhiệt độ trung bình trong khoảng thời gian này rơi vào khoảng 23 độ C, dễ chịu hơn mùa đông rất nhiều. Đây là khoảng thời gian mà người Nhật sẽ ra ngoài để trượt tuyết nhiều nhất.

Mùa hạ

Sau mùa xuân ấm áp, mùa hạ của Nhật Bản trải dài từ tháng 6 đến tháng 8. Vì có mang 1 chút đặc điểm cận nhiệt đới nên mùa hè ở Nhật Bản có vài nét khá tương đồng với khí hậu Việt Nam. 

Khí hậu Nhật Bản vào mùa hè có nền nhiệt cao, tuy không khắc nghiệt và nóng như Việt Nam nhưng nhiệt độ trung bình ở Nhật Bản thời điểm này rơi vào khoảng 28 độ, thời tiết tương đối nóng bức.

Bên cạnh đó, là một quốc đảo được bao bọc bởi đại dương, mùa hè Nhật Bản lại có gió thổi từ biển vào nên mang hơi ẩm cao. Đây là lý do mà mùa hè cũng chính là mùa mưa của Nhật Bản. 50% lượng mưa trong năm của Nhật Bản rơi vào mùa hè. Bạn cần chuẩn bị áo cẩn thận khi ra đường mùa này nhé! 

Mùa hè ở Nhật Bản cũng chính là mùa lễ hội. Nếu đến Nhật Bản vào mùa này bạn sẽ được thưởng thức những điệu nhảy, món ăn truyền thống và cả không khí sôi động của mùa hè Nhật Bản.

Mùa thu

Mùa thu của Nhật Bản sẽ bắt đầu từ tháng 9 đến hết tháng 11. Những cơn mưa của mùa hạ sẽ ngớt dần để thay vào đó là không khí mát dịu nhẹ của mùa thu. Đây là mùa mát mẻ nhất trong năm tuy nhiên vào đầu thu Nhật Bản sẽ thường có những cơn bão lớn. Những cơn bão này bắt nguồn từ vùng biển Thái Bình Dương có thể để lại rất nhiều thiệt hại. Vì vậy bạn không nên đi du lịch Nhật Bản vào tháng 9.

Bỏ qua tháng 9 ở Nhật Bản thì chúng ta vẫn còn tháng 10 và tháng 11 để bạn có thể đến đây ngắm những loại cây ôn đới chuyển màu lá. Nhiệt độ rơi vào khoảng 24 độ C vào tháng 9 và giảm dần đến tháng 11 sẽ là 19 độ C, vừa đủ mát mẻ cho chuyến du lịch của bạn đấy!

Mùa đông

Và cuối cùng từ tháng 12 đến tháng 2 hàng năm, Nhật Bản bước qua mùa cuối cùng trong năm - mùa đông. Khí hậu của Nhật Bản trong mùa này tương đối khắc nghiệt. Nhiệt độ giảm sâu xuống còn từ 14 đến 0 độ C, ở 1 số khu vực như Hokkaido còn có thể giảm sâu hơn xuống âm 30 độ.

Vào khoảng thời gian này, tuyết rơi khá dày và suốt cả mùa đông ở tất cả các vùng Nhật Bản. Tuyết có thể dày đến 3m (thậm chí là 8m ở 1 số vùng), cản trở khá lớn cho giao thông. Nếu các bạn muốn trượt tuyết thì có thể đến thăm Nhật Bản vào mùa này.

6 vùng khí hậu đặc trưng của Nhật Bản

Là một quốc gia Đông Bắc Á, Nhật Bản nằm trong vùng khí hậu ôn hòa thuộc vào bán cầu Nam, nhưng do có địa hình trải dài nên ngoài phân chia khí hậu theo mùa thì Nhật Bản còn có sự phân chia khí hậu theo các vùng. Cụ thể ở đây khí hậu Nhật Bản chia ra làm 6 vùng: Vùng cực bắc Hokkaido, Vùng biển Nhật Bản, Cao nguyên trung tâm, Biển nội địa Seto, Biển Thái Bình Dương, Quần đảo Tây Nam.

Vùng cực Bắc Hokkaido

Do nằm ở cực Bắc nên đây là vùng có khí hậu lạnh bậc nhất Nhật Bản. Mùa đông ở đây là vùng có tuyết rơi nhiều nhất, dày nhất, có thể khiến cả đảo rơi vào trạng thái bị ngập trong tuyết. Mùa hè ở đây tương đối ấm áp và mát mẻ hơn tuy nhiên đôi lúc cũng có tuyết rơi và có 1 số vùng có băng đóng quanh năm.

Vùng biển Nhật Bản

Đây là khu vực có khí hậu tương đối khắc nghiệt. Vùng biển Nhật Bản có mùa đông cực kì lạnh, là vùng đón gió Tây Bắc nên thường có tuyết rất nặng. Ngược lại ở đây mùa hè lại phải chịu cơn nóng khá khủng khiếp do ảnh hưởng của gió Phơn.

Cao nguyên trung tâm

Khu vực này có sự khác biệt bởi không hề giáp biển, nằm sâu trong đất liền. Ở đây có sự thay đổi nhiệt độ dần theo độ cao so với mực nước biển, thậm chí ở 1 số nơi là sự thay đổi nhiệt độ dần từ ngày đến đêm.

Biển nội địa Seto

Đây là khu vực biển nội bộ, được bao bọc lại bởi các ngọn núi nên nền nhiệt ở đây thấp hơn các vùng còn lại, mùa hè ở đây cực kì mát mẻ với độ ẩm tương đối cao nhưng mùa đông cũng rất lạnh và có nhiều tuyết rơi.

Biển Thái Bình Dương

Có lẽ đây là khu vực có khí hậu khá dễ chịu tại Nhật Bản với mùa hè tuy nóng nhưng có độ ẩm cao và mùa đông không quá lạnh. Sở dĩ có điều này vì khu vực này chịu ảnh hưởng của biển Thái Bình Dương nên có khí hậu tương đối giống vùng nhiệt đới.

Quần đảo Tây Nam

Đây là điểm nghỉ dưỡng cực kì lý thú của người dân Nhật Bản trong năm bởi ở đây có một mùa hè mát mẻ mưa nhiều và mùa đông tuy hơi khô hanh nhưng lại khá ấm áp. Tuy nhiên điểm trừ của khu vực này chính là những cơn bão vào mùa hè ảnh hưởng đến trải nghiệm du lịch của mọi người vào thời điểm này.

Trên đây là tất cả những điều bạn cần biết về đặc điểm khí hậu Nhật Bản. Sẽ rất vui nếu những thông tin trên đây cung cấp cho bạn là hữu ích.

Bài viết cùng chủ đề